Sự vắng mặt rõ ràng trong các sự kiện D-Day nhấn mạnh vị thế ngang ngược của Nga

Khi các nước tụ tập cùng nhau trong tuần này để kỷ niệm 80 năm D-Day, Nga – quốc gia tự hào đóng vai trò chủ chốt trong chiến thắng của quân Đồng minh trước Đức Quốc xã – sẽ vắng mặt.

Không có quan chức Nga nào đại diện cho chính phủ của Vladimir Putin được mời đến thăm Điện Elysee do cuộc chiến của Điện Kremlin với Ukraine, hiện đã bước sang năm thứ ba. Đại diện của phe đối lập chống Điện Kremlin và xã hội dân sự cũng sẽ không tham dự.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến ​​sẽ tiếp đón Tổng thống Mỹ Joe Biden, Vua Charles III của Anh và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trên bãi biển Normandy, đại diện cho ba quốc gia chính tham gia chiến dịch đổ bộ vào ngày 6/6/1944.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và khoảng 200 cựu chiến binh còn sống dự kiến ​​cũng sẽ tham dự.

Trong Thế chiến thứ hai, Liên Xô, trong đó Nga là nước cộng hòa lớn thứ 15, đã liên minh với Anh và Hoa Kỳ để chống lại Đức Quốc xã. Liên Xô gánh chịu gánh nặng của các trận chiến cho đến khi quân Đồng minh mở mặt trận thứ hai vào D-Day và chịu thương vong cao nhất trong cuộc chiến, với hơn 20 triệu người thiệt mạng.

Trong khi một số nhà bất đồng chính kiến ​​​​Nga đồng ý rằng các quan chức Moscow không nên tham dự, họ nói rằng người Nga không nên bị loại trừ hoàn toàn khỏi các lễ kỷ niệm mang tính biểu tượng cao.

Nhà hoạt động nhân quyền kỳ cựu Lev Ponomarev, một trong những người sáng lập nhóm Tưởng niệm đoạt giải Nobel Hòa bình, nói với AFP: “Không thể chấp nhận được việc các đại diện của Nga, quốc gia đã hy sinh hàng triệu USD trong cuộc chiến này, lại không có mặt ở đó”.

Ponomarev, 82 tuổi, sống ở Pháp sau khi chạy trốn khỏi mối đe dọa bắt giữ ở Nga, cho biết: “Tôi nghĩ phe đối lập có thể và đáng lẽ phải có mặt ở đó”.

Ông nói: “Chúng tôi là đại diện của nước Nga đã đánh bại chủ nghĩa Hitler chỉ vì chúng tôi đứng lên chống lại chủ nghĩa phát xít của Putin.”

– Thay đổi định hướng –

Olga Prokopyeva, người đứng đầu hiệp hội những người lưu vong chống Putin có trụ sở tại Rossi-Liberties, cũng đưa ra quan sát tương tự, nói rằng điều quan trọng là Nga phải có đại diện tại lễ kỷ niệm D-Day.

Ông nói thêm: “Sự vắng mặt của Nga sẽ bị lợi dụng để tuyên truyền và điều này sẽ xuất hiện như một sự sỉ nhục đối với người dân Nga”.

Vào tháng 4, các nhà tổ chức cho biết các quan chức Nga – chứ không phải Putin – sẽ được mời tới dự lễ kỷ niệm ở Normandy, làm dấy lên làn sóng phản đối từ người Ukraine.

Rosé-Liberties đã gửi một lá thư cho các trợ lý của Macron, đề nghị thay vào đó, Pháp nên mời các thành viên của phe đối lập và xã hội dân sự đang bị bao vây ở Nga như Yulia Navalnaya, góa phụ của Alexei Navalny, người đã cam kết theo đuổi vụ kiện của ông và Evgenia Kara. – Murza, vợ của Vladimir Kara-Murza, một nhà hoạt động bị cầm tù ở Nga vì phản đối chiến tranh.

Tuy nhiên, tổng thống Pháp tuần trước cho biết phái đoàn Nga sẽ không có mặt tại buổi lễ “vì cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraine ngày càng gia tăng trong vài tuần qua”.

Sau khi Pháp thay đổi quan điểm đối với Nga, ông Trudeau người Canada cho biết ông tin rằng tất cả các quốc gia tham gia Thế chiến II nên được công nhận, bất chấp “sự bất đồng mạnh mẽ” của chúng tôi với Điện Kremlin.

Paris cho biết “sự đóng góp quyết định” của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai sẽ được đề cập trong buổi lễ trên bãi biển Omaha và trong các sự kiện tại các nghĩa trang chứa hài cốt của binh lính Liên Xô.

Macron cũng đã tiếp đón Navalnaya vào cuối tuần qua trong một cuộc gặp tại Cung điện Elysee.

Tại Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết không có cuộc thảo luận nào về sự hiện diện của các quan chức Nga. “Chúng tôi không có bất kỳ thông tin liên lạc nào liên quan đến trường hợp này.”

– Kêu gọi ngừng bắn –

Dmitry Muratov, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2021, người đã gặp Macron ở Paris vào tháng 4, cho biết cá nhân ông không quan tâm ai tham dự lễ kỷ niệm và tuần hành.

Ông nói với AFP: “Ước tính của họ đã bị phóng đại quá mức”, đồng thời cho biết thêm rằng các cựu chiến binh Thế chiến II còn sống sót là những vị khách quan trọng nhất.

Muratov, người đồng sáng lập tờ báo độc lập lớn của Nga, Novaya Gazeta, cho biết việc ngăn chặn cuộc chiến của Moscow chống lại Ukraine là rất quan trọng và kêu gọi các cựu chiến binh nhân Ngày Chiến thắng đưa ra lời kêu gọi ngừng bắn “để tưởng nhớ những người đã chết vì hòa bình ở Nga trong Thế chiến”. II. “.

Ông nói thêm: “Điều này sẽ rất quan trọng đối với tất cả chúng ta”.

“Đây là những người có thể yêu cầu Putin và thế giới ngừng chiến tranh.”

Trong lịch sử, Chiến dịch Overlord là nguyên nhân gây căng thẳng với Điện Kremlin, vốn khẳng định rằng quân Đồng minh mất quá nhiều thời gian để mở mặt trận thứ hai ở châu Âu.

Putin ám chỉ đến cuộc tranh cãi trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào ngày 9 tháng 5, nói rằng “trong ba năm đầu dài và khó khăn của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”, Liên Xô đã chiến đấu chống lại Đức Quốc xã “thực tế là mặt đối mặt”.

Putin đã tham dự lễ kỷ niệm 60 năm cuộc đổ bộ Normandy năm 2004, cùng với Jacques Chirac. Ông cũng có mặt tại các sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập vào năm 2014, bất chấp việc Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *