Tác giả Pacific Grove kể về truyện “Cli-Fi” – Monterey Herald

Khu vực Thái Bình Dương – Will Gibson thích tin rằng nếu anh trở thành một luật sư theo kế hoạch, anh sẽ làm việc về luật biến đổi khí hậu – các chính sách và thực tiễn sẽ giúp chúng ta chữa lành hành tinh. Thay vào đó, sau khi tốt nghiệp Đại học Nebraska với bằng quản trị kinh doanh, người gốc Nebraska — người đã trở thành vận động viên trượt tuyết ở trường đại học, cắt các lớp học vào thứ Sáu để lái xe 500 dặm để trượt tuyết ở Colorado và trở lại khuôn viên trường kịp giờ học thứ Hai — phát hiện ra Telluride đã trở thành một sự bùng nổ trượt băng tự phong.

Cha mẹ anh đã rất buồn. Ông buồn bã về việc mất trường luật vì con trai của họ chống lại Chiến tranh Việt Nam. Anh ấy nói, không phù hợp với đặc tính của miền Trung Tây.

Trong suốt 15 năm, Gibson đóng đinh vào mùa hè và leo lên qua mùa đông, ngày càng biết ơn vẻ đẹp tự nhiên của môi trường và ngày càng lo ngại về sự nguy hiểm của lối sống trong điều kiện khí hậu vốn đã thay đổi, kể cả trong những năm 1970.

Được phép của Will Gibson

Năm 2007, nhận thức đầy đủ rằng những nguy cơ vốn có của tác động môi trường đã trở nên tàn khốc, Gibson bắt đầu nghiên cứu và viết một cuốn sách, Form Time: Tales from Two Futures. Ông đã viết hai câu chuyện, lấy bối cảnh vào năm 2060. Một là một câu chuyện lạc hậu, về những tác động tiềm tàng của việc suy giảm môi trường liên tục, và câu chuyện khác, không tưởng, về việc thực hiện các phương pháp khôi phục và bảo vệ môi trường. Điều này đã đưa anh đến với “Cli-Fi”, một thể loại văn học cùng dòng với “Khoa học viễn tưởng”, bao gồm bất kỳ tác phẩm hư cấu nào về tác động của biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu đối với cuộc sống của con người và động vật.

READ  Điểm số trước mùa giải của NFL Cardinals: Cập nhật trực tiếp, thống kê trận đấu, tiêu điểm, kênh truyền hình và luồng trực tiếp

Phiên bản 2007 của cuốn sách của Gibson rất hay, hấp dẫn và thậm chí có thể sâu sắc. Tuy nhiên, đến năm 2013, với nhiều nghiên cứu hơn, nhiều ý kiến ​​của người đọc hơn và nhiều kiến ​​thức hơn về mối quan hệ lẫn nhau giữa sự cạn kiệt tài nguyên, biến đổi khí hậu và tác động đến môi trường, Gibson đã viết lại cuốn sách của mình. Bây giờ có tựa đề Thời gian điển hình: Hai câu chuyện của tương lai, để loại bỏ sự liên kết với Câu chuyện về hai thành phố của Dickens, ấn bản năm 2013 của Gibson là một nỗ lực để khơi dậy sự quan tâm và nhận thức về những gì chúng ta có thể và nên làm để giải quyết vấn đề và thúc đẩy một môi trường lành mạnh.

Với những hiểu biết, hiểu biết và nghiên cứu về biến đổi khí hậu cũng như ảnh hưởng của nó đối với môi trường và cuộc sống của chúng ta, Gibson cảm thấy không cần phải giảng từ những trang sách của mình. Thay vào đó, ông viết nó dưới dạng hai câu chuyện hấp dẫn, được trình bày cạnh nhau.

Mặc dù người đọc có thể tìm thấy hoặc không tìm thấy các mục quen thuộc, mục đích là khuyến khích họ đọc và sử dụng thông điệp, được phản ánh trong bối cảnh cuộc sống của chính họ. Thay vì thuyết giảng, tác giả đã sử dụng chế độ dựng cảnh và kể chuyện. Ông cho biết thêm rằng cộng đồng phi khoa học không nên bối rối hoặc trì hoãn câu chuyện, chỉ cần nhận thức được những gì mọi người đã làm cho hành tinh, hạnh phúc của chúng ta và tương lai của chúng ta. Cuốn sách được xây dựng hoàn toàn dựa trên nhận thức và trí tưởng tượng.

Cả hai câu chuyện đều có kết thúc có hậu. Bởi vì, thực sự, Gibson nói, đó không phải là những gì chúng ta muốn?

READ  Georgia Bulldogs mới là # 1 trong AP Top 25; Alabama Crimson Tide tụt xuống thứ năm sau khi thua

Thay đổi con đường nghề nghiệp và biến đổi khí hậu

Gibson 30 tuổi khi mua Telluride Sports, một cửa hàng chuyên về thể thao leo núi, nơi đưa anh vào lĩnh vực kinh doanh xe đạp. Tuy nhiên, ngay khi nhận được lời đề nghị sở hữu một công ty tương tự ở thung lũng Napa, anh đã bán Telluride Sports và chuyển đến Napa.

Hiện nay, Gibson sống ở Pacific Grove và vẫn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh xe đạp, làm việc với Big Sur Adventures, một dịch vụ cho thuê xe đạp bên ngoài Pacific Grove và Carmel.

Mặc dù anh ấy đã có hai công việc trong nhiều năm – cửa hàng đồ trượt tuyết và xe đạp, cũng như kinh doanh sơn nhà béo bở – Gibson luôn mong muốn trở thành một nhà văn. Tiếp theo là lời mời làm thơ và tham gia một nhóm viết văn địa phương. Anh ấy cũng đã gửi một truyện ngắn cho Liên hoan Steinbeck. Và khi “Paradigm Time” đang thu hút được sức hút trong cộng đồng “Cli-Fi”, cuốn tiểu thuyết thứ hai của ông là một tác phẩm đang được hoàn thiện.

Mặc dù tôn sùng lối sống năng động ngoài trời, anh vẫn tự rèn luyện mình để viết bài đầu tiên vào mỗi buổi sáng, sáu ngày một tuần, ít nhất hai giờ.

“Buổi sáng là lúc tôi sáng tạo nhất,” Gibson nói. “Tôi không bao giờ dừng lại ở cuối buổi viết cho đến khi tôi biết mình sẽ đi đâu, vì tôi sẽ tiếp tục viết vào ngày hôm sau. Tôi có kỷ luật trong lịch trình của mình, nhưng tôi luôn nghỉ Chủ nhật để làm mới khả năng sáng tạo của mình”.

Anh ấy nói rằng điều quan trọng là phải cân bằng nghiên cứu chính của anh ấy và nghiên cứu về biến đổi khí hậu và tác động của nó, với cách kể chuyện sáng tạo, được thiết kế để thu hút người đọc và khuyến khích họ kết nối với những câu chuyện và thông điệp của họ.

READ  Tin mới nhất: Việt Nam kêu gọi quân đội ngăn chặn nghiêm ngặt chương trình diệt vi rút

Theo ông, thời điểm điển hình là sự trùng khớp của hai câu chuyện, câu chuyện đầu tiên có thể dập tắt hy vọng hoặc khơi dậy hành động, ông nói, và câu chuyện thứ hai có thể làm tương tự, tùy thuộc vào điều gì khiến người đọc cảm động và điều chỉnh phản ứng của họ.

Trong câu chuyện đầu tiên, “Resource Wars”, ba thế hệ đã trôi qua kể từ đầu thế kỷ mới, và cuộc đấu tranh sinh tồn trở nên khó khăn hơn đối với mỗi người trong số họ. Người anh hùng thấy mình đang cố gắng hỗ trợ một gia đình trong một thế giới không có khẩu phần và lý do.

Trong câu chuyện thứ hai, “Ngày tan rã”, ba thế hệ cũng đã trôi qua kể từ đầu thế kỷ mới, và đối với mỗi người trong số họ, cuộc đấu tranh sinh tồn trở nên an toàn và hợp lý hơn. Nhưng không phải không có chi phí hoặc khủng hoảng. Những người ủng hộ cuốn tiểu thuyết, những người sống sót sau “Great Error”, nổi lên như những nhà hoạt động môi trường.

Cuốn sách của Will Gibson được dành tặng cho các con trai của ông, Hillary và Morgan, với hy vọng rằng thế hệ trước họ sẽ làm những gì cần thiết để để lại cho họ một thế giới tốt đẹp hơn mà anh đã hình dung trong Những ngày tháng giải quyết.

Paradigm Time có sẵn tại River House Books ở Carmel, Bookworks ở Pacific Grove và qua Amazon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *