Tập đoàn khai thác dầu khí Nga chuẩn bị thổi không khí biển Việt Nam

Nhà sản xuất dầu khí thuộc sở hữu nhà nước của Nga Jarobeshneft và nhà thầu hàng hải của Bỉ DEM Offshore đã đặt mục tiêu xây dựng một trang trại điện gió 1 gigawatt tại Việt Nam sau khi ký thỏa thuận trong tuần này.

Hai bên đã ký một biên bản ghi nhớ về dự án Winfong được đề xuất, ước tính trị giá 3,2 tỷ USD, Sarobeshneft cho biết.

Zarubejneft cho biết họ sẽ chia sẻ chi phí đầu tư với một phương tiện đầu tư được phát triển đặc biệt có tên DEME Offers Air.

Theo thỏa thuận, cặp đôi sẽ thuê công ty sản xuất dầu khí Vietsovpetro và DEM Offshore quản lý công việc xây dựng, vì cả hai công ty đều “có đủ kinh nghiệm xây dựng và kỹ thuật cần thiết”, Sarobeshneft cho biết.

Vietsovpetro, đơn vị vận hành một số lô dầu khí trên biển tại Việt Nam, là một liên doanh giữa Sarobeshneft và Petro Vietnam.

Jarobeshneft cho biết Win Bong Partners sẽ làm việc để đưa giai đoạn đầu là 600 MW vào năm 2026 và giai đoạn hai là 400 MW vào năm 2030.

Trong năm 2019, CharuPageNeft đặt ra các mục tiêu chiến lược để tham gia vào các dự án năng lượng mặt trời và gió ở Việt Nam, Cuba, Nam Âu và Nga. Tuy nhiên, những dự án này đã thành công do giá dầu thấp và đợt bùng phát virus corona vào năm ngoái.

READ  Việt Nam ghi nhận 41 trường hợp Chính phủ địa phương mới

Dự án hàng đầu phát triển năng lượng của Việt Nam

Vin Pong là một trong 157 dự án trang trại điện gió trên biển với công suất hơn 61GW đã được Bộ Công Thương Việt Nam đề xuất đưa vào phiên bản thứ tám của quy hoạch tổng thể phát triển điện lực cả nước.

Theo đề xuất của Bộ, giấy phép khảo sát cho Winfong, được phát hành vào cuối năm ngoái, đã được trao cho liên minh Jarobeshneft và DEM, trong khi các nhà đầu tư tiềm năng khác đã nhận được sự chấp thuận cho các địa điểm được đề xuất.

Đầu năm nay, bốn Biên bản ghi nhớ đã được ký kết cho trang trại điện gió ngoài khơi La Gun 3,5GW và đủ tiêu chuẩn để được đưa vào quy hoạch tổng thể cung cấp nền tảng tuabin gió và dịch vụ cảng.

Các văn bản đã được ký kết với ba nhà thầu Việt Nam là CS Wind Corporation, PDSC Cơ khí và Xây lắp và Xây lắp Dầu khí Miền Nam.

Các nhà đầu tư trong dự án La Gun là Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia.

Quy hoạch tổng thể phát triển điện lực của Việt Nam hiện bao gồm các dự án năng lượng tái tạo cho đến năm 2030, với mục tiêu đến năm 2045.

Dựa trên các nghiên cứu của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, dự án đã xác định được tổng công suất công nghệ cho nước biển với tốc độ xấp xỉ 162GW, trong đó khoảng 80GW đặt tại các khu vực có tốc độ gió lớn từ 7 đến 9 mét / giây, do đó được coi là kinh tế khả thi.

READ  Khởi động tàu hàng Việt - Âu - VnExpress International

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *