Tất cả những gì bạn cần biết về việc bị cảm lạnh sau khi không bị ốm trong một năm

Mặt trái của đại dịch COVID-19 tàn khốc là không ai trong gia đình 5 người của tôi bị cảm lạnh một lần trong hơn một năm qua.

Việc đeo khẩu trang và ngủ đông ở nhà đã bảo vệ chúng ta khỏi COVID-19 – nhưng chúng ta cũng tránh được mầm mống vi trùng có thể làm viêm họng và biến mũi thành vòi nước bị rò rỉ.

Cho đến cuối tháng trước, khi một loại vi rút nham hiểm tấn công nhà chúng tôi như một chuyến tàu chở hàng, và không ai tha thứ cho việc tích tụ chất nhầy trong đường mũi của chúng tôi.

Toàn bộ trải nghiệm có thể quản lý được. Không ai bị ốm nặng hay thậm chí bị sốt, nhưng nó nhắc nhở tất cả chúng ta rằng chúng ta ghét cảm lạnh đến nhường nào và khiến chúng ta đặt ra rất nhiều câu hỏi. Liệu chúng ta có bị cảm lạnh trong những tháng tới không? Chúng tôi có nên đi xét nghiệm COVID không (chúng tôi đã chạy thử nghiệm và kết quả là âm tính)?


Để có một số câu trả lời cho các câu hỏi về cảm lạnh thông thường, tôi đã kiểm tra với một số chuyên gia.

Hỏi: Có phải đã có sự gia tăng về cảm lạnh và cúm xung quanh Khu vực Vịnh San Francisco kể từ khi đại dịch lắng xuống và mọi người bắt đầu thấy bạn bè, gia đình và trẻ em đi học trở lại không?

a: Tiến sĩ Darvin Scott Smith, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm giám sát chương trình cúm tại Kaiser Permanente, một trong những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất Bắc California, cho biết: “Chúng tôi chưa thấy sự gia tăng nào. “Cách chúng tôi phát hiện là thử nghiệm và vì đang là mùa cúm thấp nên không có bất kỳ thử nghiệm nào được thực hiện. Chúng tôi đã thực hiện các xét nghiệm cúm từ phòng thí nghiệm của mình vì chúng rất thấp. Một chỉ số khác là yêu cầu của trung tâm cuộc gọi. Có rất ít cuộc gọi về cảm lạnh và cúm vào thời điểm này. “

READ  Những phát hiện mới chỉ ra rằng Sao Kim không có đại dương, những điều kiện cần thiết cho sự sống

Q: Bạn có lường trước được sự tấn công của cảm lạnh vào mùa hè này khi mọi người bắt đầu bỏ khẩu trang, đặc biệt là sau ngày 15 tháng 6 khi California mở cửa trở lại hoàn toàn?

a: Các chuyên gia đồng ý rằng nếu bỏ khẩu trang, chúng ta sẽ bắt đầu bị cảm lạnh và bốc hỏa trở lại.

Tiến sĩ George Rutherford, giáo sư dịch tễ học và giám đốc Nhóm Phòng chống và Y tế Công cộng tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Có đủ loại bệnh nhiễm vi rút đang chờ tìm vật chủ mới. “Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy các đợt bùng phát cảm lạnh và tiêu chảy vào mùa hè này. Những vi rút này đang chờ di chuyển. Chúng tôi đã thay đổi hệ sinh thái xung quanh chúng bằng cách không đeo khẩu trang, vì vậy chúng tôi đang để chúng gây hại.”

Mặc dù cảm lạnh và cúm được đảm bảo sẽ quay trở lại, nhưng người ta không biết liệu có nhiều vi rút lưu hành hơn so với mùa hè thông thường hay không.

Smith cho biết: “Có thể có nhiều cơn cảm lạnh hơn và có khả năng bị cảm lạnh nhiều hơn chỉ vì bạn đột ngột hòa nhập với xã hội”.

Mặt khác, đại dịch đang suy yếu và xã hội đang mở cửa trở lại vào mùa hè khi mọi người có xu hướng dành nhiều thời gian hơn ở bên ngoài và vi rút ít có khả năng lây lan hơn.

Tiến sĩ Peter Chen Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Chắc chắn sẽ có nhiều đợt cảm lạnh, nhưng mùa hè không phải là mùa lạnh nặng so với mùa đông. “Nhưng nó sẽ là một vấn đề với điều đó bởi vì chúng tôi đã quen với việc không có chúng trong hơn một năm.”

READ  Các biến thể giống delta của COVID-19 có khả năng làm tăng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh

Q: Nếu bạn không bị COVID và bạn không bị cảm lạnh trong hơn một năm, hệ thống miễn dịch của bạn có kém phát triển và phải vật lộn để chống lại vi rút, dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn và bệnh kéo dài hơn không?

a: Cũng may không phải, Tần Hồng nói. “Không có nhiều bệnh cảm lạnh trong năm qua, hoặc COVID, sẽ không làm tăng khả năng bị bệnh. Có hơn 200 loại vi-rút khác nhau gây ra cảm lạnh và khả năng miễn dịch chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, ngay cả khi bạn ‘may mắn’ mắc cùng một loại vi-rút hai lần. Đó là lý do tại sao chúng ta cứ bị cảm lạnh hết lần này đến lần khác. Vì vậy, việc không có anh ấy trong năm qua không khiến họ quay lại trả thù. Nó sẽ giống như cảm lạnh cũ, không có gì tệ hơn , không có gì tốt hơn, ngay cả khi chúng ta đã sống trong bong bóng của năm ngoái. “

“Hệ thống miễn dịch của bạn không bao giờ mất đi hình dạng,” Rutherford lặp lại. “Hệ thống miễn dịch của bạn bị gián đoạn nghiêm trọng. Đó là các bộ phận khác của cơ thể bạn bị mất hình dạng.”

Smith nhắc lại: “Không hẳn là vấn đề mà hệ thống miễn dịch của bạn sẽ kém phản ứng hơn bởi vì nó đã không bị cảm lạnh trong một thời gian.

Hỏi: Nếu tôi có các triệu chứng của cảm lạnh thông thường, tôi có nên đi xét nghiệm COVID-19, ngay cả khi tôi đã được tiêm phòng đầy đủ?

a: Rutherford khuyên: “Hãy làm bài kiểm tra.” “Chúng tôi đã có một trường hợp đột xuất hiếm gặp. Nó có thể là chỉ số xác định các trường hợp ở những người chưa được tiêm chủng.”

Smith cho biết: “Chúng tôi có thể sẽ không kiểm tra tất cả mọi người có các triệu chứng giống như dị ứng hoặc cảm lạnh và đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng nếu có bất kỳ câu hỏi nào, chúng tôi vẫn sẽ đi kiểm tra. bởi vì có rất nhiều người trong số họ. ”

READ  Đã đến lúc cho cuộc thử nghiệm lớn đối với sứ mệnh Mặt trăng Artemis I của NASA

H: Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa cảm lạnh hoặc cúm?

a: Chen Hong cho biết: “Không giống như COVID, cảm lạnh rất dễ bị lây nhiễm khi tiếp xúc bằng tay, vì vậy, mặc dù chúng tôi không khuyến khích làm sạch bề mặt tôn giáo bằng COVID, nhưng nó có thể giúp giảm cảm lạnh. “Nhưng nhất định phải rửa tay hoặc sử dụng nước rửa tay (vì nhiều lý do, như để ngăn ngừa bọ gây tiêu chảy, không chỉ để ngăn ngừa cảm lạnh). Các cách khác mà cảm lạnh lây lan là qua các giọt nhỏ như COVID, vì vậy nếu bạn thực sự muốn không bị Lạnh và tránh những người trông ốm (không giống như COVID, hầu hết sự lây lan xảy ra khi mọi người trông ốm) hoặc nếu bạn cảm thấy táo bạo, hãy yêu cầu họ đeo khẩu trang nếu họ có các triệu chứng. “

Rutherford nhắc lại tầm quan trọng của việc rửa tay, nói rằng, “Tôi nghĩ đó là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa nhiễm trùng cơ bản mà chúng ta đang thấy”.

“Chỉ vì vào ngày 15 tháng 6, thống đốc California của chúng tôi nói rằng mọi thứ đều mở và miễn phí, chúng tôi cần tuân thủ tất cả các quy trình vệ sinh, thậm chí có nghĩa là rửa tay và thậm chí tiếp tục đeo khẩu trang khi thích hợp,” Smith nói. “Chúng ta cần tiếp tục các hoạt động chăm sóc sức khỏe tốt đã cung cấp một môi trường an toàn trong 12 tháng qua.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *