Tàu thăm dò Juno của NASA gửi những hình ảnh cực kỳ sắc nét về mặt trăng Ganymede của sao Mộc

Spins sao Mộc, Cơ quan NASA Tàu vũ trụ Juno Đi ngang qua Ganymede vào thứ Hai, đánh dấu lần đầu tiên nhìn cận cảnh mặt trăng lớn nhất của hệ mặt trời kể từ khi tàu vũ trụ Galileo bay lần cuối vào năm 2000.

“Đây là tàu vũ trụ gần nhất với mặt trăng khổng lồ này trong cả một thế hệ”, Scott Bolton, điều tra viên chính của Juno tại Viện Nghiên cứu Tây Nam, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ dành thời gian trước khi đưa ra bất kỳ kết luận khoa học nào, nhưng cho đến lúc đó chúng tôi có thể chỉ cần ngạc nhiên trước kỳ quan thiên thể này, mặt trăng duy nhất trong hệ mặt trời của chúng ta lớn hơn sao Thủy.”

060821-ganymede1.jpg
NASA’s Juno spacecraft captured high-resolution views of Jupiter’s moon Ganymede during a flyby on Monday at an altitude of about 645 miles. Chuyến bay này là lần đầu tiên nhìn cận cảnh mặt trăng lớn kể từ khi tàu vũ trụ Galileo của NASA bay lần cuối vào năm 2000.

NASA / JPL-Caltech / SwRI / MSSS


Raced by Ganymede at 1:35 p.m. EDT on Monday, Juno passed 645 miles of the moon and captured a sharp view of the cratered world believed to harbor a subsurface sea beneath an ice crust. Bên cạnh việc chụp những hình ảnh mới, Bộ công cụ Khoa học Juno cũng đã thu thập dữ liệu.

“Lớp vỏ băng giá Ganymede có một số vùng sáng và tối, cho thấy một số vùng có thể là băng nguyên chất trong khi những vùng khác chứa băng bẩn”, Bolton nói. Juno sẽ cung cấp “cuộc điều tra chuyên sâu đầu tiên về cách thành phần và cấu trúc của băng thay đổi theo độ sâu, dẫn đến hiểu rõ hơn về cách lớp vỏ băng hình thành và các quá trình liên tục trôi nổi trên băng theo thời gian.”

Juno được phóng từ Cape Canaveral vào năm 2011 và phanh quay quanh hành tinh sao Mộc 4 Tháng Bảy 2016. Vẫn còn mạnh mẽ khi kết thúc sứ mệnh hai năm ban đầu, NASA hiện đã phê duyệt hai phần mở rộng, lần cuối cùng kéo dài từ mùa hè này đến giữa năm 2025.

Được thiết kế để nghiên cứu phần sâu bên trong, bầu khí quyển, từ trường và cực quang của Sao Mộc, Juno đã thường xuyên đi qua các vùng cực bắc của hành tinh, mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp về các cơn bão địa cực chưa từng thấy trước đây, khám phá các dấu hiệu của các lõi khá khuếch tán và thu thập gigabyte. dữ liệu để hiểu rõ hơn về hành vi chung của hành tinh.

Quỹ đạo cực của tàu thăm dò được thiết lập trong 53 ngày để từ từ di chuyển cách tiếp cận gần nhất của nó về phía bắc khi chuyến bay tiến hành. Ở phía bên kia của quỹ đạo, tàu vũ trụ ban đầu băng qua mặt phẳng xích đạo xa quỹ đạo của Ganymede.

Nhưng điểm của cách tiếp cận gần nhất đã dịch chuyển vào đất liền trong nhiệm vụ và phần mở rộng sau này đã tạo cơ hội vàng để thực hiện các chuyến bay gần Ganymede, Europa và núi lửa Io.

060821-ganymede2.jpg
Hình ảnh có độ phân giải cao hơn một chút về phía xa của Ganymede, được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời phân tán từ bầu khí quyển của Sao Mộc, cho thấy các “nếp nhăn” trên bề mặt chi tiết hơn.

NASA / JPL-Caltech / SwRI


Bolton cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước đó: “Chúng tôi sẽ đi qua mặt phẳng quỹ đạo gần Ganymede và khi quỹ đạo tiếp tục di chuyển xa hơn và xa hơn về phía bắc, giao cắt (xích đạo) đang di chuyển ngày càng xa hơn,” Bolton cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước đó. “Vì vậy, đầu tiên chúng tôi băng qua gần Ganymede, sau đó tiếp tục di chuyển và băng qua gần Châu Âu. Cuối cùng, chúng tôi băng qua gần Io, và sau đó thậm chí vào bên trong Io.”

Cuộc gặp gỡ của Ganymede vào thứ Hai được thiết lập để sử dụng lực hấp dẫn của mặt trăng để làm cong đường đi một chút, rút ​​ngắn chu kỳ quỹ đạo của Juno khoảng 10 ngày. Điều này lần lượt thiết lập một chuyến bay trên sông băng Europa vào ngày 29 tháng 9 năm 2022 và hai chuyến bay gần Io vào ngày 30 tháng 12 năm 2023 và ngày 3 tháng 2 năm 2024.

Bolton cho biết: “Chúng tôi có những flybys gần vệ tinh này sẽ cho phép chúng tôi hướng các thiết bị của mình vào vệ tinh, nhận phân tích cận cảnh đầu tiên và tìm kiếm những thay đổi kể từ thời của Galileo và Voyager,” Bolton nói.

Juno không được trang bị kính thiên văn để quan sát cận cảnh và góc hẹp. Thay vào đó, thiết bị chụp ảnh “Junocam” của ông chủ yếu nhằm mục đích quan sát bối cảnh góc rộng và giao tiếp với khán giả, cung cấp tầm nhìn tuyệt vời về bán cầu cho bầu khí quyển hỗn loạn của Sao Mộc.

Bolton mong đợi tầm nhìn tuyệt đẹp không kém của các cầu bay Ganymede, Europa và Io.

“Khi chúng tôi thực sự ở xa, chúng tôi không thể chụp một bức ảnh có độ phân giải cao,” anh ấy nói. “Nhưng khi chúng tôi ở gần, chúng tôi có được một trường nhìn rộng với độ nét cao.” Anh ấy nói rằng trường nhìn rộng này tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn nhìn vào nó, nói rằng Tôi có hiểu ngữ cảnh không?

JunoCam đã chụp được gần như toàn bộ một bên của Ganymede trong chuyến bay của tàu thăm dò vào thứ Hai. Các bức ảnh sử dụng các bộ lọc khác nhau sau này sẽ được kết hợp để cung cấp các khung nhìn đầy màu sắc, giải quyết các đặc điểm bề mặt rộng tới sáu phần mười dặm.

Máy ảnh định vị của Juno đã chụp được một khung cảnh lớn hơn nhiều về mặt tối của Ganymede, được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời phản chiếu từ Sao Mộc. Hình ảnh bổ sung được lưu trữ trên tàu vũ trụ sẽ được gửi sau đó.

READ  Dữ liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy bệnh cúm đang giảm nhưng Covid đang quay trở lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *