Tàu vũ trụ Boeing Starliner được phóng vài phút trước khi cất cánh

Nỗ lực đầu tiên của Boeing để lái tàu vũ trụ Starliner với các phi hành gia trên tàu đã bị hủy bỏ vào thứ Bảy chưa đầy bốn phút trước khi cất cánh. Sự chậm trễ được gọi bởi một hệ thống máy tính tự động, hệ thống này sẽ tiếp quản chuỗi chuyến bay trong những phút cuối cùng của thời gian đếm ngược.

NASA cho biết chiều thứ Bảy rằng họ sẽ hoãn vụ phóng cho đến tuần sau, có thể là thứ Tư hoặc thứ Năm, để có thêm thời gian đánh giá vấn đề với máy tính. Trước đó họ cho biết họ có thể thử phóng tên lửa vào Chủ nhật.

Tại một cuộc họp báo ngay sau khi nhiệm vụ bị hủy bỏ vào thứ Bảy, Giám đốc điều hành ULA Torey Bruno cho biết một trong ba hệ thống máy tính sắp xếp trình tự phóng trong những phút cuối cùng của thời gian đếm ngược – chẳng hạn như bằng cách nhả các kẹp giữ tên lửa tại chỗ – Truy cập Internet chậm. Kết quả là hệ thống tự động chấm dứt việc đếm ngược. ULA là liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin.

Boeing háo hức khởi động sứ mệnh này. Nó sẽ gửi các phi hành gia NASA Sunita Williams và Butch Wilmore đến Trạm vũ trụ quốc tế trong khoảng một tuần để kiểm tra cách tàu vũ trụ hoạt động với con người trên tàu.

Steve Stich, người đứng đầu Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA, nói về sự chậm trễ: “Tôi biết điều đó hơi thất vọng. “Tất cả chúng tôi đều rất hào hứng, còn Butch và Sonny thì hào hứng được bay. Đó là cách hoạt động của các chuyến bay vũ trụ… Mỗi khi bạn đến sàn đáp có người lái hoặc thực sự là bất kỳ chuyến bay nào, bạn đều có cơ hội dọn dẹp.

READ  Sứ mệnh BepiColombo lần đầu tiên bay gần sao Thủy

Anh ấy nói thêm: “Hôm nay bạn có thể thấy chúng tôi thân thiết như thế nào. Chúng tôi đã tiến rất gần tới việc sẵn sàng triển khai khả năng này. “Chúng tôi còn cách đó ba phút 50 giây và tàu vũ trụ Starliner đã sẵn sàng phóng.”

Do tàu vũ trụ chưa bao giờ bay cùng người trên tàu, các nhóm của NASA và Boeing đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ tiến hành một cách thận trọng và không cố gắng thực hiện sứ mệnh cho đến khi họ cảm thấy có thể thực hiện điều đó một cách an toàn.

Chuyến bay thử nghiệm với phi hành đoàn trên máy bay ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 5. Nhưng chuyến bay đó đã bị trì hoãn do van ở tầng thứ hai của tên lửa bị lỗi. Van đã được thay thế và các quan chức cho biết nó vẫn hoạt động tốt vào thứ Bảy.

Vụ phóng này là một phần của Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA, chương trình đã thuê Boeing và SpaceX thuê dịch vụ vận chuyển tới trạm vũ trụ.

SpaceX đã trở thành nhà sản xuất tên lửa và tàu vũ trụ thương mại thống trị; Nó đã chở các phi hành gia đầu tiên, hoàn thành sứ mệnh thử nghiệm phi hành đoàn đầu tiên vào tháng 5 năm 2020. Chuyến bay đó là một cuộc đảo chính lớn đối với NASA vì nó đã mang lại cho họ một cách để vận chuyển các phi hành đoàn vào không gian. Năm 2011, tàu con thoi ngừng hoạt động, buộc NASA phải nhờ đến Nga để đưa người lên trạm cho đến khi SpaceX có thể bắt đầu bay.

READ  Cách giữ an toàn khỏi COVID trong mùa lễ hội này

Boeing Starliner đã phải đối mặt với những trở ngại và sự chậm trễ. Nó đã phải thực hiện hai chuyến bay thử nghiệm mà không có phi hành đoàn trên máy bay, thay vì một chuyến bay như dự kiến. Lần đầu tiên vào cuối năm 2019 đã bị cắt ngắn do máy tính trên tàu tên lửa đã ngừng hoạt động trong 11 giờ và tàu vũ trụ không bao giờ đến được trạm. Nó đã đến được trạm vũ trụ trong lần thử tiếp theo vào năm 2022. Nhưng sau đó công ty phát hiện ra rằng băng dùng để che dây điện của viên nang rất dễ cháy và những chiếc dù của nó cần phải được nâng cấp.

Trước chuyến bay hôm thứ Bảy, các quan chức của Boeing và NASA bày tỏ sự tin tưởng, cho biết họ đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo sứ mệnh thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *