Tên lửa Space One Kairos của Nhật Bản phát nổ chỉ vài giây sau chuyến bay đầu tiên

tin tức thế giới

Một tên lửa nhiên liệu rắn của Nhật Bản đã phát nổ chỉ vài giây sau khi phóng lần đầu tiên, gây trở ngại lớn cho nỗ lực tìm kiếm không gian của đất nước, khi công ty tư nhân Space One nỗ lực trở thành công ty đầu tiên trong nước đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Tàu vũ trụ Kairos cao 59 feet cất cánh lúc 11:01 sáng trên bán đảo Kii miền núi phía tây Nhật Bản vào thứ Tư.

Năm giây sau khi Kairos rời bệ phóng, phần giữa tên lửa phát ra một vụ nổ lớn, chiếc xe không người lái biến thành một quả cầu lửa và khói.

Tên lửa Kairos của Space One của Nhật Bản phát nổ vài giây sau khi phóng trong nhiệm vụ đầu tiên vào ngày 13 tháng 3 năm 2024. Qua Reuters

Kairos, hay Hệ thống tên lửa nhanh và tiên tiến có trụ sở tại Kiei, đã mang theo một vệ tinh thử nghiệm của chính phủ có thể tạm thời thay thế các vệ tinh tình báo nếu nó rơi ra khỏi quỹ đạo.

Space One cho biết họ đã “chấm dứt chuyến bay” sau khi phóng và đang điều tra dữ liệu chuyến bay.

Các mảnh vỡ từ vụ nổ cuối cùng đã rơi xuống núi và biển bên dưới.

Shuhei Kishimoto, Thống đốc Chính quyền địa phương Wakayama, sau khi các quan chức thông báo cho ông về vấn đề này, cho biết có vấn đề dẫn đến hoạt động của hệ thống chấm dứt chuyến bay tự động.

READ  Cảnh sát Đức ngăn chặn các vệ binh cực hữu tuần tra biên giới Ba Lan

Kishimoto không giải thích vấn đề dẫn đến việc kích hoạt hệ thống chấm dứt chuyến bay.

Kairos được thiết kế và chế tạo có tính tự động hóa cao, bao gồm cả hệ thống chấm dứt chuyến bay.

Một đội gồm khoảng chục công nhân được yêu cầu vận hành trung tâm điều khiển phóng gần đó.

Không có báo cáo về người bị thương gần bãi phóng và ngọn lửa bùng phát do vụ nổ đã được dập tắt.

Space One đã lên kế hoạch phóng vào thứ Bảy nhưng đã hoãn lại sau khi một con tàu đi vào khu vực hạn chế hàng hải gần đó. AFPTV/AFP qua Getty Images
Space One cho biết quá trình phóng được tự động hóa cao và cần khoảng 10 nhân viên tại trung tâm điều khiển mặt đất. AP

Space One được thành lập vào năm 2018 thông qua việc sáp nhập một số công ty, bao gồm Canon Electronics, công ty kỹ thuật IHI và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản do nhà nước hậu thuẫn.

Công ty được thành lập với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ phóng không gian “dễ dàng và giá cả phải chăng” để đưa doanh nghiệp của khách hàng vào không gian, Theo trang web của nó.

Tuyên bố sứ mệnh của công ty cho biết: “Với địa điểm phóng và giao hàng chuyên dụng của chúng tôi, chúng tôi sẽ giảm chi phí đưa vệ tinh vào quỹ đạo và giúp mở rộng hoạt động kinh doanh không gian”.

Space One cho biết chuyến bay đã “dừng” sau khi phóng ở mũi bán đảo Kii miền núi phía tây Nhật Bản và họ đang điều tra tình hình. AP
Vụ nổ tên lửa được quay từ khu vực quan sát phía sau dãy núi ở Kushimoto, tỉnh Wakayama, hôm thứ Tư. AP

Tên lửa bao gồm ba giai đoạn động cơ đẩy nhiên liệu rắn và động cơ đẩy nhiên liệu lỏng, cố gắng mang tải trọng lên tới 250 kg lên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Tên lửa dự kiến ​​được phóng vào thứ Bảy tuần trước nhưng đã bị hoãn lại sang thứ Tư do một con tàu đi vào vùng cấm ở vùng biển gần đó.

READ  Sông khí quyển và đại dương nóng của California: Có phải là biến đổi khí hậu?

Sân bay vũ trụ Kii nằm ở Kushimoto, tỉnh Wakayama, cách Osaka khoảng 236 km về phía đông nam.

Các kế hoạch chi phí thấp, tích cực của Space One bao gồm “lần phóng ngắn nhất” và “tốc độ phóng cao nhất thế giới (hơn 20 lần phóng mỗi năm)”.

Khói bốc lên từ bãi phóng sau vụ phóng thất bại vào ngày 13 tháng 3 năm 2024. AP
Người xem theo dõi khói bốc lên từ bệ phóng Space One trên mũi Bán đảo Kii vào ngày 13 tháng 3 năm 2024. Qua Reuters

Space One không tiết lộ chi phí phóng Kairos, nhưng Giám đốc điều hành Kozo Abe của công ty cho biết nó “đủ cạnh tranh” với đối thủ Rocket Lab của Mỹ.

Rocket Lab đã phóng hơn 40 tên lửa điện tử nhỏ từ New Zealand kể từ năm 2017 với chi phí khoảng 7 triệu USD cho mỗi chuyến bay.

Vụ nổ hôm thứ Tư là tai nạn đáng tiếc mới nhất ảnh hưởng đến tham vọng không gian còn non trẻ của Nhật Bản.

Tháng 7 năm ngoái, động cơ Epsilon S của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã phát nổ sau một phút trong cuộc thử nghiệm động cơ giai đoạn hai.

Tên lửa hạng trung H-3 của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản đã được lệnh tự hủy trong chuyến bay đầu tiên vào tháng 3 năm ngoái khi động cơ giai đoạn hai của nó không bốc cháy như kế hoạch.

H-3 dự kiến ​​sẽ đưa 20 vệ tinh và tàu thăm dò vào không gian vào năm 2030.

Cơ quan vũ trụ đã có được những chiến thắng khi hạ cánh tàu thăm dò mặt trăng đầu tiên lên bề mặt mặt trăng vào ngày 13 tháng 1, nhưng phải mất hơn một tháng để kết nối lại sau khi nó bị lật khi hạ cánh.

READ  Biden nói 'đánh bom bừa bãi' ở Gaza khiến Israel phải trả giá

Khi Tàu đổ bộ thông minh thám hiểm mặt trăng (SLIM) chạm xuống bề mặt mặt trăng vào ngày 13 tháng 1, Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ năm đặt tàu đổ bộ lên bề mặt mặt trăng.

Với dây thư.

Tải thêm…
https://nypost.com/2024/03/13/world-news/japans-space-one-kairos-rocket-explodes-just-thans-after-inaugural-flight/?utm_source=url_sitebuttons&utm_medium=site%20buttons&utm_campaign=site nút 20%

Sao chép URL chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *