Thái Lan ủng hộ việc chuyển sản xuất sang Việt Nam và Đài Loan

Trước sự leo thang của xung đột Mỹ-Trung và việc Đài Loan tích cực thúc đẩy chính sách hướng Nam mới của mình, nhiều nhà cung cấp tại Đài Loan muốn đáp ứng công suất ngày càng tăng bằng cách chuyển sản xuất sang Đông Nam Á, tạo ra các lợi thế về dân số, địa lý và tạo ra các cụm công nghiệp mới. Khu vực này cần một thị trường phát triển nhanh. Họ đang tìm cách phản ánh kinh nghiệm của mình ở Trung Quốc và biến Đông Nam Á thành ngành công nghiệp toàn cầu tiếp theo, là một phần của chuỗi phân phối toàn cầu “G2” (Mỹ).

Lựa chọn đầu tiên của các nhà cung cấp có trụ sở tại Đài Loan để vào Đông Nam Á sẽ là Việt Nam và Thái Lan, tiếp theo là Malaysia, Indonesia và Philippines. Họ sẽ không xem xét Lào, Myanmar và Campuchia vì sự bất ổn chính trị ở các nước đó.

Một số nhà cung cấp chỉ ra rằng các nhà sản xuất chọn xây dựng các địa điểm sản xuất mới ở Việt Nam và Thái Lan cho cơ sở hạ tầng giao thông của họ. Việc vận chuyển hàng hóa thông qua mạng lưới đường bộ của họ sẽ tạo ra hệ sinh thái chuỗi cung ứng chưa hoàn thiện ở Việt Nam hoặc Thái Lan.

Sự chuyển dịch sang sản xuất theo khu vực đã dẫn đến một xu hướng mới – chuỗi cung ứng ngắn hơn. Chuỗi phân phối tại Việt Nam và Thái Lan sắp kết thúc sau nhiều năm nỗ lực. Hơn nữa, nhu cầu bổ sung đối với các nhà cung cấp linh kiện trong những năm gần đây chủ yếu chuyển sang các thiết bị và tiện ích ICT thay vì các linh kiện ô tô và thiết bị gia dụng, cho phép họ hòa nhập tốt hơn với sự phát triển ngành công nghiệp địa phương ở Thái Lan. Vì vậy Việt Nam và Thái Lan là lựa chọn tốt nhất cho các nhà cung cấp Đài Loan trong khu vực Đông Nam Á.

READ  Quận công bố Ngày Cựu chiến binh Việt Nam |

Những thay đổi môi trường vĩ mô gần đây đang thúc đẩy ngày càng nhiều nhà cung cấp đầu tư vào Việt Nam. Các nhà quan sát trong ngành cho rằng điều này đang bắt đầu gây ra sự gia tăng chi phí đất đai và bất bình đẳng cung cầu lao động. Đặc biệt, các nhà cung cấp vừa và nhỏ không chỉ gặp khó khăn trong việc mua đất mà còn phải cạnh tranh với các công ty lớn về nguồn nhân lực, có thể đưa ra mức đãi ngộ và phúc lợi hấp dẫn hơn như Samsung Electronics và Foxconn. Các nhà cung cấp dự định thành lập hoạt động tại Việt Nam cần xem xét một số yếu tố.

Thái Lan sẽ phù hợp hơn với một số nhà cung cấp vừa và nhỏ vì nước này có một số lượng đáng kể lao động nhập cư có thể cung cấp nguồn lao động tương đối ổn định. Thu nhập của lao động là nhờ vào những phát triển kinh tế mới nhất của nó. Các bộ phận và phụ tùng xe điện và xe cơ giới (EV) của Thái Lan Đã và đang đưa ra các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy cải tiến pin, mà các nhà sản xuất có trụ sở tại Đài Loan đang tích cực tích hợp với việc mở rộng các khu vực. Đây là một yếu tố khác thu hút các nhà cung cấp có trụ sở tại Thái Lan đến Thái Lan.

READ  Fire-Bolt đang mở rộng sang Đông Nam Á, bắt đầu ở Singapore và Việt Nam

Nhiều nhà cung cấp báo cáo rằng dịch COVID-19 đã buộc họ phải hoãn lại hoặc tạm dừng kế hoạch thâm nhập vào Đông Nam Á. Khi lập chiến lược tạo các cơ sở sản xuất mới ở Đông Nam Á, họ cũng nên hiểu về các biện pháp ưu tiên và khuyến khích đầu tư mà các chính phủ Đông Nam Á có thể ưu tiên để thu hút các nhà sản xuất muốn thiết lập sản xuất bên ngoài, thay vì nhu cầu của khách hàng và cân nhắc chuỗi cung ứng . Các nhà quan sát trong ngành nói rằng ở Trung Quốc có đủ loại ưu đãi trên bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *