Thâm hụt đầu tư nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc cho thấy áp lực “giảm rủi ro” từ phương Tây

SHANGHAI (Reuters) – Trung Quốc công bố thâm hụt hàng quý đầu tư trực tiếp nước ngoài lần đầu tiên, theo dữ liệu cán cân thanh toán, nêu bật áp lực dòng vốn chảy ra ngoài và thách thức mà Bắc Kinh phải đối mặt trong việc thu hút các công ty nước ngoài sau động thái “cắt giảm xuất khẩu rủi ro”. .. Được thực hiện bởi các chính phủ phương Tây.

Theo số liệu sơ bộ về cán cân thanh toán, các cam kết đầu tư trực tiếp – một thước đo rộng rãi về đầu tư trực tiếp nước ngoài bao gồm thu nhập giữ lại của các công ty nước ngoài ở Trung Quốc – đã ghi nhận mức thâm hụt 11,8 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9.

Đây là mức thâm hụt hàng quý đầu tiên kể từ khi Ủy ban Điều tiết Ngoại hối Trung Quốc bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 1998, có thể liên quan đến tác động của việc các nước phương Tây “giảm rủi ro” từ Trung Quốc, cũng như bất lợi về lãi suất của Trung Quốc.

Goldman Sachs viết: “Một số điểm yếu trong dòng vốn FDI vào Trung Quốc có thể là do các công ty đa quốc gia chuyển lợi nhuận về nước”.

READ  Các dấu hiệu của chính phủ El Salvador Giao dịch với Bitfinex và Blockstream để phát hành trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ đô la

“Với lãi suất ở Trung Quốc thấp hơn trong thời gian dài hơn, trong khi lãi suất bên ngoài Trung Quốc cao hơn trong thời gian dài hơn, áp lực dòng vốn chảy ra ngoài có thể sẽ tiếp tục tồn tại.”

Julian Evans-Pritchard, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết chênh lệch lãi suất lớn bất thường “đã thúc đẩy các công ty chuyển lợi nhuận giữ lại ra nước ngoài”.

Mặc dù chúng tôi thấy rất ít bằng chứng cho thấy các công ty nước ngoài nhìn chung đang giảm sự hiện diện ở Trung Quốc, nhưng chúng tôi tin rằng căng thẳng địa chính trị gia tăng, ít nhất là trong trung hạn, sẽ cản trở khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc và ủng hộ các thị trường mới nổi. vẫn ở vị thế tốt hơn. “Thân thiện hơn với phương Tây.”

Nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chảy ra, cán cân cơ bản của Trung Quốc – bao gồm số dư tài khoản vãng lai và đầu tư trực tiếp và ổn định hơn so với đầu tư danh mục đầu tư không ổn định – đã thâm hụt 3,2 tỷ USD, mức thâm hụt quý thứ hai được ghi nhận.

Tommy Shih, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Trung Quốc đại lục tại OCBC, cho biết: “Với những động lực đang diễn ra này, vốn sẵn sàng gây áp lực lên đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, chúng tôi mong đợi một phản ứng chiến lược bền vững từ chính quyền Trung Quốc”.

READ  5 cổ phiếu Metaverse hàng đầu nên xem vào năm 2022 - VR Soldier

Dữ liệu chính thức cho thấy giao dịch đồng nhân dân tệ trong nước so với đồng đô la cũng đạt khối lượng thấp kỷ lục trong tháng 10, nhấn mạnh những nỗ lực tăng cường của chính quyền nhằm hạn chế bán đồng nhân dân tệ.

Xie hy vọng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục các biện pháp can thiệp ngược chu kỳ – bao gồm xu hướng ấn định mạnh mẽ hàng ngày đối với đồng nhân dân tệ và quản lý thanh khoản đồng nhân dân tệ ở thị trường nước ngoài – để hỗ trợ đồng tiền này trước những cơn gió ngược này.

Dữ liệu mới nhất cho thấy khối lượng giao dịch nhân dân tệ địa phương so với đồng đô la đã giảm xuống mức kỷ lục 1,85 nghìn tỷ nhân dân tệ (254,05 tỷ USD) trong tháng 10, giảm 73% so với mức tháng 8.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc kêu gọi các ngân hàng lớn hạn chế giao dịch và thuyết phục khách hàng đổi đồng nhân dân tệ lấy đồng đô la.

Dữ liệu của Goldman Sachs cho thấy dòng vốn ngoại hối từ Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 9 lên 75 tỷ USD, con số hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2016.

($1 = 7,2819 nhân dân tệ Trung Quốc)

Báo cáo của phòng tin Thượng Hải; Biên tập bởi Shri Navaratnam và Emilia Sithole-Matarise

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *