Thanh niên Việt Nam tham gia xu hướng ‘nói dối’ của Trung Quốc khi tiền lương trì trệ trong bối cảnh kinh tế đang bùng nổ

Một phụ nữ trẻ đăng trên trang: “Tôi mới làm việc ở công ty được hai tuần nhưng tôi đã biết hết mọi bộ phim truyền hình ở đây trong hai năm qua. Tôi có nên nghỉ việc không?”

Tuần này, lao động trẻ Việt Nam ở châu Á cho biết nhu cầu việc làm và chi phí sinh hoạt ở thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Đạo diễn người Singapore Anthony Chen của The Breaking Eyes, ‘Lying Flat’ và Hồng Kông

“Tôi đến thị trấn để làm việc. Nhà ở ở TP.HCM rất đắt”, Jiang Phan, 22 tuổi, cho biết. Anh làm nhà thiết kế toàn thời gian và giáo viên tiếng Anh bán thời gian để kiếm được 13 triệu đồng (530 USD) mỗi tháng.

Thu nhập của cô giới hạn cô ở một căn phòng rộng 30 mét vuông (323 foot vuông) không có máy lạnh mà cô ở chung với một người khác.

“Ngay khi tôi mở cửa phòng, cư dân cùng tòa nhà bước vào và bắt đầu nói chuyện với tôi. Tôi cũng không cần phải mời họ. Họ bước đi với sự tự tin”, Jiang nói.

Giống như Jiang, nhiều thanh niên ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM lựa chọn chỗ ở rẻ hơn khi họ tập trung vào sự nghiệp.

Khan Do, 22 tuổi, trợ lý nghiên cứu tại một trường đại học hàng đầu Hà Nội, dùng mức lương 10 triệu đồng mỗi tháng để thuê một căn hộ giá rẻ ở ngoại ô thành phố.

Khan nói: “Khi không có nhiều tiền, bạn không nên quá tham vọng.

Người dân tại Trung tâm thương mại Aeon ở TP.HCM. Chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn đang đè bẹp những người lao động trẻ. Ảnh: Shutterstock

Phát triển nhưng dành cho ai?

Câu chuyện dành cho người lao động trẻ sẽ khác trong một nền kinh tế đặt mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay, mặc dù các nhà kinh tế cho rằng tốc độ này có thể chậm lại.

Hà Nội đang ca ngợi thành công của mình trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn đã tăng 0,5% trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 6, khi các gã khổng lồ công nghệ chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh những ảnh hưởng. chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Hơn 22 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam đến năm 2022, chủ yếu từ Singapore, Nhật Bản và Trung Quốc.

Công nhân rời khỏi nơi làm việc tại nhà máy Tie Hung Đài Loan ở TP.HCM. Ảnh: AFP
Vào tháng 9, Tổng thống joe Biden Còn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thúc đẩy quan hệ Mỹ – Việt và hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn cho Việt Nam.

Nhưng các chuyên gia cho rằng Việt Nam – dự kiến ​​sẽ trở thành nền kinh tế phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 – cần nâng cao năng suất trong 10 năm tới để tránh rơi vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Truyền thông địa phương VnExpress đưa tin vào tháng 5 rằng 10,8 triệu người Việt Nam trong độ tuổi từ 15 đến 24 đang có việc làm, chiếm 21,4% lực lượng lao động của cả nước. Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế có trụ sở tại Hoa Kỳ, công nhân nhà máy kiếm được mức lương trung bình hàng tháng là 5,3 triệu đồng (220 USD) và con số này sẽ tăng lên chỉ 50 USD vào năm 2028.

Công nhân xưởng may sản xuất quần áo nam tại một nhà máy ở Hà Nội. Ảnh: AFP

Tình trạng “thu nhập cao” hiện nằm ngoài tầm với của những người lao động trẻ, những người chủ yếu sở hữu nhà ở.

Ông Trần Hoàng Giang, Giám đốc giáo dục Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tâm Việt cho biết: “Đối với những người làm việc ở khu vực thu nhập thấp, dù đã trên 30 tuổi cũng rất khó mua được nhà ở đô thị.

Tuy nhiên, những người trẻ tuổi làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện tử bán dẫn có mức lương cao hơn và “có khả năng mua nhà”, Jiang nói thêm.

Ông nói: “Với sự hỗ trợ đáng kể từ các dịch vụ ngân hàng, họ có thể mua một căn hộ và trả dần dần sau khi làm việc trong 5 năm”.

Thu nhập bình quân hộ gia đình ở TP.HCM khoảng 15 triệu đồng/tháng trong nửa đầu năm, trong khi giá căn hộ trung bình là 5,5-6 tỷ đồng, gấp hơn 30 lần mức lương bình quân hàng năm. Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Savills trong tháng 7.

Liệu có nhiều nhà ở Singapore được khởi công xây dựng vào năm 2023 trong bối cảnh ‘khí hậu thận trọng’?

Các nhà phân tích cho biết lãi suất cao và chiến dịch trấn áp tham nhũng đã gây thiệt hại cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Vào tháng 3, chính phủ Việt Nam đã cố gắng giải quyết những thách thức trên thị trường bất động sản, gây áp lực buộc các ngân hàng nhà nước và thương mại phải hạ lãi suất cho vay và bơm vốn vào nền kinh tế. Nhưng những nỗ lực này đã chậm mang lại kết quả và giá nhà không thay đổi đáng kể, tăng 0,4% trong quý 2 và quý 3 năm nay, theo báo cáo của công ty dịch vụ bất động sản toàn cầu JLL.

Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết: “Hiệu ứng ròng là nguồn cung rất yếu và nhu cầu giảm, tạo ra một trong những thị trường yếu nhất trong thời gian gần đây”.

Tuy nhiên, ông lạc quan về triển vọng của giới trẻ trong một nền kinh tế đang phát triển. “Việt Nam có lợi thế về thế hệ Z tốt hơn nhiều so với nhiều đối thủ toàn cầu.”

Jiang cho biết, Việt Nam hy vọng sẽ nâng cao chuỗi giá trị và cung cấp việc làm chất lượng cao và được trả lương cao hơn trong lĩnh vực đổi mới, nghiên cứu và phát triển.

Cho đến lúc đó, Trợ lý Nghiên cứu Khan rất biết ơn bất kỳ loại công việc nào.

Anh nói: “Cuộc đời tôi giống như một chiếc bánh ăn được một nửa. “Nhưng tôi rất biết ơn vì tôi vẫn còn đủ tự tin để tiếp tục ăn nó!”

READ  Searslab hình thành quan hệ đối tác chiến lược tại hội nghị MINT Việt Nam để đưa công nghệ thực tế hỗn hợp đến Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *