‘Theo dõi các cơn bão địa từ nghiêm trọng’ được phát hành lần đầu tiên sau gần 20 năm – NBC Chicago

Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian của Cơ quan Thời tiết Quốc gia (SWPC) đã ban hành “Theo dõi Bão địa từ nghiêm trọng”. Chiếc đồng hồ đầu tiên như vậy đã được phát hành cách đây gần 20 năm.

Theo SWPC, đây là chiếc đồng hồ đầu tiên mà bộ này ban hành kể từ tháng 1 năm 2005. Chiếc đồng hồ này được đưa ra sau khi các nhà dự báo phát hiện một số vụ phun trào vành nhật hoa hướng tới Trái đất (CME) trong tuần này.

Theo các quan chức, ít nhất năm CME đã được quan sát thấy trong những ngày gần đây và các hạt có thể bắt đầu đến Trái đất vào chiều thứ Sáu. Sàn giao dịch hàng hóa Chicago dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến vào Chủ nhật, cho thấy một “sự kiện bất thường”.

Theo SWPC, chỉ có ba cơn bão địa từ “nghiêm trọng” được quan sát kể từ khi bắt đầu chu kỳ mặt trời hiện tại vào tháng 12 năm 2019. Cơn bão G4 cuối cùng tấn công Trái đất vào tháng 3 và cơn bão G5 cuối cùng tấn công vào tháng 10 năm 2003, gây mất điện ở Thụy Điển. . .

CME là sự phóng thích lớn của huyết tương và các hạt từ hóa từ vành nhật hoa của Mặt trời,” theo SWPC. Những quả đạn này có thể tăng kích thước khi chúng đến gần Trái đất và có thể gây ra bão địa từ khi đến nơi.

Trong một cơn bão địa từ, các hạt do Mặt trời phóng ra gây ra sự xáo trộn trong từ quyển Trái đất. Những cơn bão đặc biệt mạnh có thể ảnh hưởng đến tầng điện ly của Trái đất, bổ sung thêm năng lượng dưới dạng nhiệt có thể “làm tăng mật độ và sự phân bố mật độ ở tầng trên bầu khí quyển, gây thêm lực cản lên các vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái đất”. Theo SWPC.

Do đó, hệ thống định vị, liên lạc vô tuyến và lưới điện đều có thể bị gián đoạn, mặc dù vẫn chưa rõ liệu cơn bão đang đến gần có đủ mạnh để gây ra những tác động đó hay không.

Một tác động khác có thể xảy ra là hiện tượng cực quang rực rỡ hơn, có thể được nhìn thấy ở xa về phía nam như Tennessee hoặc thậm chí Alabama vào cuối ngày thứ Sáu và sang thứ Bảy. Theo các quan chức.

Thật không may cho người dân Illinois, mưa dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến khu vực Chicago vào cuối ngày thứ Sáu và sang thứ Bảy, có khả năng làm hỏng buổi biểu diễn tối hôm đó.

Ngoài ra, dự báo thời tiết không gian có thể thay đổi đáng kể trong vòng vài giờ và các quan chức sẽ cung cấp thêm thông tin cập nhật khi cuối tuần đến gần.

READ  Vật liệu bọt thông minh mang lại cho bàn tay robot khả năng tự sửa chữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *