Theo một nhà phân tích của CNN, Israel đồng ý với “đề xuất bắc cầu” của Mỹ liên quan đến việc trao đổi tù nhân và con tin và chờ phản hồi của Hamas.

Carlos Garcia Rollins – Reuters

Người biểu tình kêu gọi thả con tin Israel bị Hamas bắt giữ trong cuộc biểu tình ở Tel Aviv ngày 17/3/2024.CNN

Nhà phân tích Barak Ravid của CNN cho biết Israel đã đồng ý với “đề xuất sơ bộ” của Mỹ về việc thả bao nhiêu tù nhân Palestine cho mỗi con tin bị Hamas bắt giữ. Anh ấy nói vào thứ Bảy ngày 10Trích lời một quan chức cấp cao giấu tên của Israel.

Israel đã đồng ý với đề xuất do Giám đốc CIA Bill Burns đưa ra, theo Rapid. Burns đang ở Doha, Qatar, nơi Hamas và Israel đang tổ chức các cuộc đàm phán thông qua trung gian.

Rapid cho biết, các phái đoàn hiện đang chờ phản hồi của Hamas.

Một nguồn tin ngoại giao quen thuộc với vấn đề này đã xác nhận với CNN về tính chính xác của thông tin, nhưng cho biết các vấn đề tồn đọng vẫn còn tồn tại, bao gồm việc nhập hàng viện trợ và “tái bố trí quân sự của Israel” ở Gaza.

CNN đã liên hệ với các quan chức Israel và Hamas về tình trạng của cuộc đàm phán.

Không rõ số lượng tù nhân Palestine đã có những thay đổi gì. Đề xuất mới nhất được Hamas đưa ra trong tháng này kêu gọi thả khoảng 700 đến 1.000 tù nhân Palestine. Israel lúc đó Mô tả các yêu cầu Là “nực cười” và “nực cười”.

READ  Johnson và Trudeau G7 nói đùa về việc cởi trần và cho Putin thấy 'cơ bắp của chúng ta'

Dự kiến, thỏa thuận nếu được thực hiện sẽ có nhiều giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, Hamas đề xuất thả các con tin phụ nữ – bao gồm cả binh sĩ Israel – người già, người bệnh và người bị thương. Con số này được cho là khoảng 40 trong số khoảng 100 con tin còn sống.

Giám đốc Mossad David Barnea cùng với phái đoàn an ninh cấp cao của Israel đã đến thăm Doha hai lần trong tuần này để đàm phán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *