Thiếu điện ở Trung Quốc khiến nhà cửa và nhà máy gia tăng lo ngại về nguồn cung toàn cầu | Trung Quốc

Tình trạng thiếu điện ngày càng gia tăng ở đông bắc Trung Quốc đã khiến nhiều nhà không có điện và phải tạm dừng sản xuất tại nhiều nhà máy, trong khi một số cửa hàng hoạt động dưới ánh nến khi thiệt hại kinh tế do căng thẳng gia tăng.

Cư dân ở phía đông bắc, nơi nhiệt độ giảm vào mùa thu, đã báo cáo tình trạng mất điện và kêu gọi chính phủ trên phương tiện truyền thông xã hội để khôi phục nguồn cung cấp.

Phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin việc phân bổ đã diễn ra trong giờ cao điểm kể từ tuần trước, trong khi cư dân của các thành phố bao gồm Trường Xuân cho biết việc cắt giảm diễn ra sớm hơn và sẽ kéo dài hơn, truyền thông nhà nước đưa tin.

Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc, gây ra bởi nguồn cung cấp than thắt chặt và các tiêu chuẩn khí thải chặt chẽ hơn, đã làm tổn hại đến sản xuất trong các ngành công nghiệp ở nhiều khu vực và gây ra mối đe dọa đối với Chuỗi cung ứng toàn cầu đã căng thẳng.

Các nhà sản xuất đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chip xử lý hiện tại, gián đoạn vận chuyển và các tác động liên tục khác của việc ngừng hoạt động thương mại và du lịch toàn cầu để chống lại đại dịch coronavirus.

Ở phía đông bắc, các nhà máy đã ngừng hoạt động để tránh vượt quá giới hạn sử dụng năng lượng do Bắc Kinh áp đặt để tăng cường hiệu quả. Các nhà kinh tế và một nhóm môi trường cho biết các nhà sản xuất đã sử dụng hết hạn ngạch năm nay nhanh hơn kế hoạch do nhu cầu xuất khẩu phục hồi từ đại dịch coronavirus.

Tại thành phố Liêu Dương, 23 người đã phải nhập viện vì ngộ độc khí sau khi hệ thống thông gió của một nhà máy đúc kim loại bị đóng cửa sau khi mất điện, theo đài truyền hình CCTV.

Việc ngừng sản xuất tại một số nhà máy đã làm dấy lên lo ngại về khả năng khan hiếm hàng hóa trước Giáng sinh, bao gồm cả điện thoại thông minh và các thiết bị.

Eson Precision Engineering, một nhà cung cấp linh kiện của Apple, hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ ngừng sản xuất tại nhà máy ở Côn Sơn, phía tây Thượng Hải, cho đến thứ Năm “theo chính sách hạn chế năng lượng của chính quyền địa phương”.

Eason cho biết việc đình chỉ sẽ không có “tác động đáng kể” đến hoạt động.

Apple đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi từ Associated Press về khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung iPhone.

Tác động đối với các hộ gia đình và những người không sử dụng công nghiệp xảy ra khi nhiệt độ vào ban đêm giảm xuống mức gần như đóng băng ở các thành phố cực bắc của Trung Quốc. Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia đã yêu cầu các công ty than đá và khí đốt tự nhiên đảm bảo cung cấp đủ điện để giữ ấm cho các ngôi nhà trong mùa đông.

Tỉnh Liêu Ninh cho biết sản lượng điện đã sụt giảm nghiêm trọng kể từ tháng 7, và khoảng cách nguồn cung đã mở rộng đến “mức mạnh” vào tuần trước. Và cắt điện mở rộng từ các công ty công nghiệp đến các khu dân cư vào tuần trước.

Thành phố Huludao yêu cầu người dân không sử dụng các thiết bị điện tử tiêu tốn nhiều năng lượng như máy nước nóng và lò vi sóng trong thời gian cao điểm, và một người dân ở Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang nói với Reuters rằng nhiều trung tâm mua sắm đã đóng cửa sớm hơn bình thường.

Sự thiếu hụt sức mạnh đang khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc trở nên căng thẳng vào thời điểm nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Nền kinh tế Trung Quốc đang vật lộn với những hạn chế đối với lĩnh vực bất động sản và công nghệ cũng như lo ngại về tương lai Gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande.

Các tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn đã một phần dẫn đến tình trạng thiếu điện.

Trung Quốc đã cam kết giảm cường độ năng lượng khoảng 3% vào năm 2021 để đạt được các mục tiêu về khí hậu. Chính quyền tỉnh cũng đã tăng cường thực thi các hạn chế phát thải trong những tháng gần đây sau khi chỉ có 10 trong số 30 khu vực đại lục đạt được các mục tiêu năng lượng của họ trong nửa đầu năm.

Đảng cầm quyền cũng đang chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh, và thành phố Thạch Gia Trang gần đó vào tháng Hai, thời kỳ mà họ muốn bầu trời trong xanh.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ở các trung tâm công nghiệp chính ở bờ biển phía đông và phía nam trong nhiều tuần.

Ít nhất 15 công ty Trung Quốc cho biết trong hồ sơ trao đổi rằng sản xuất bị gián đoạn do hạn chế năng lượng, trong khi hơn 30 công ty niêm yết của Đài Loan hoạt động tại Trung Quốc đã ngừng hoạt động để tuân thủ các giới hạn năng lượng.

Ảnh hưởng của việc thiếu điện đã khiến một số nhà phân tích cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cho năm 2021, và họ cũng cảnh báo về khả năng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu đối với hàng dệt may, đồ chơi và linh kiện máy móc.

Với Reuters và Associated Press

READ  Khủng hoảng nợ, vỡ nợ trái phiếu và rủi ro nhà đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *