Thủ đô Ấn Độ nối lại một số hoạt động bất chấp không khí nguy hiểm và sông sủi bọt

NEW DELHI, ngày 20 tháng 11 (Reuters) – Thủ đô Delhi của Ấn Độ, đã mở cửa trở lại các trường học và một số công trường vào thứ Hai trong bối cảnh có dấu hiệu giảm bớt ô nhiễm không khí, mặc dù nó vẫn được phân loại là nguy hiểm, trong khi bọt độc hại đã làm ô nhiễm các phần của sông Yamuna chảy qua qua thành phố. .

Thủ đô ô nhiễm nhất thế giới đã nối lại cuộc chiến chống ô nhiễm hàng năm trong tháng này, bất chấp cam kết của chính phủ sẽ cải thiện tình hình. Tập đoàn IQAir của Thụy Sĩ cho biết chỉ số chất lượng không khí (AQI) hôm thứ Hai là 336 đã giảm so với mức 509 của hôm thứ Năm, nhưng vẫn ở mức “nguy hiểm”.

Trẻ em đeo khẩu trang trên đường đến trường sau gần hai tuần đóng cửa để bảo vệ chúng khỏi ô nhiễm, trong khi những người theo đạo Hindu tổ chức lễ hội đi bộ trong buổi sáng đầy sương mù để bơi trên sông, không hề nao núng trước bọt trắng, như chính quyền mô tả độc hại như thế nào.

Một cựu cố vấn của chính quyền Delhi cho biết bọt này xuất phát từ bùn và chất thải chưa qua xử lý, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan cấp nước thành phố đang phun một loại hóa chất dùng cho thực phẩm để kiểm soát nó.

READ  Trung Quốc thừa nhận thiệt hại về thanh nhiên liệu

Cựu quan chức Ankit Srivastava, một kỹ sư môi trường, cho biết: “Bọt vốn không gây chết người. “Ăn nó sẽ không chết nhưng sẽ bị bệnh.”

Bộ trưởng Môi trường Delhi Gopal Rai nói với các phóng viên hôm Chủ nhật rằng công việc xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng công cộng có thể tiếp tục, bất chấp những hạn chế đối với các hoạt động phát tán bụi vào không khí.

Những tuyên bố này được đưa ra sau khi các biện pháp khẩn cấp được ban hành vào thứ Bảy, ngày 5 tháng 11 nhằm ngăn chặn sự suy giảm chất lượng không khí, bao gồm lệnh cấm đối với mọi hoạt động xây dựng, được nới lỏng sau khi mức chỉ số được cải thiện.

Theo hệ thống cảnh báo sớm về chất lượng không khí của chính phủ, chỉ số chất lượng không khí của Delhi dự kiến ​​sẽ giảm trong hai ngày tới do tốc độ gió tăng.

Ô nhiễm không khí ở Delhi trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông, khi tốc độ gió giảm và không khí lạnh giữ lại các chất ô nhiễm do xe cộ, ngành công nghiệp và nông dân đốt chất thải nông nghiệp ở các bang xung quanh để chuẩn bị cho nền nông nghiệp mới.

READ  Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ukraine, Nga ký thỏa thuận mở lại cảng ngũ cốc

Một nghiên cứu tại chỗ của các chuyên gia cộng tác với chính quyền Delhi cho thấy hôm thứ Hai, khí thải giao thông là nguyên nhân chính tạo ra các hạt có kích thước 2,5 micromet (PM2,5) lơ lửng trong không khí.

Nghiên cứu cho biết thêm rằng các phương tiện giao thông đóng góp 51% lượng hạt này, được coi là đặc biệt nguy hiểm đối với con người, dọc theo một con đường lớn, tăng từ mức 27% và 32% trong hai ngày qua.

Theo Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Liên bang, mức PM2.5 vẫn duy trì trên 128 microgam trên mét khối không khí kể từ Chủ nhật tại Vùng Thủ đô Quốc gia. Mức độ đã giảm từ mức cao 300 vào ngày 5 tháng 11, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với giới hạn an toàn trung bình trong 24 giờ là 15 do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra.

(Kanjik Ghosh tường thuật ở Mumbai và Shivam Patel ở New Delhi; Mohammed chuẩn bị cho Bản tin tiếng Ả Rập) Biên tập bởi Clarence Fernandes và Raju Gopalakrishnan

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *