Philippines lôi kéo các nước láng giềng xây dựng chỉ số ở Biển Đông

  • Philippines tiến gần Malaysia, Việt Nam
  • Tình hình Biển Đông ngày càng xấu đi – Marcos
  • Căng thẳng là Philippines nên liên minh với các đồng minh của mình – Marcoses

MANILA, ngày 20 tháng 11 (Reuters) – Philippines đã liên hệ với các nước láng giềng như Malaysia và Việt Nam để thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử riêng trên Biển Đông, Tổng thống nước này cho biết hôm thứ Hai.

Mối quan hệ giữa hai nước ngày càng căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr., người ngày càng phàn nàn về hành vi “hung hăng” của Trung Quốc trong khi nối lại mối quan hệ bền chặt với đối tác hiệp ước duy nhất của Philippines, Hoa Kỳ.

Phát biểu tại một sự kiện phát sóng trực tiếp ở Hawaii, ông Marcos cho biết khi căng thẳng ở Biển Đông leo thang, Philippines phải hợp tác với các đồng minh và láng giềng để duy trì hòa bình trên tuyến đường thủy đông đúc này.

“Chúng tôi vẫn đang chờ đợi một bộ quy tắc ứng xử giữa Trung Quốc và ASEAN và thật không may là tiến độ rất chậm”, ông Marcos nói, đề cập đến những nỗ lực của Nhóm các quốc gia Đông Nam Á.

READ  Việt Nam xem xét giảm thuế 933 triệu USD

“Chúng tôi đã chủ động tiếp cận với các quốc gia khác trong ASEAN, nơi chúng tôi đang có xung đột lãnh thổ, một trong số đó là Việt Nam, nước kia là Malaysia và đang xây dựng quy tắc ứng xử của riêng mình.

“Tôi hy vọng nó sẽ phát triển và mở rộng sang các nước ASEAN khác.”

Đại sứ quán Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về bộ quy tắc tiềm năng.

Trung Quốc cho rằng xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông là nhiệm vụ quan trọng đối với nước này và các nước ASEAN.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này đã cảnh báo tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng “bất kỳ hành động nào đi ngược lại tinh thần và cấu trúc của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) sẽ vô hiệu”.

Bình luận của Marcos được đưa ra sau cuộc gặp hôm thứ Sáu với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương ở San Francisco.

Các nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp nhằm giảm bớt căng thẳng ở vùng biển chiến lược đang tranh chấp sau một loạt vụ đụng độ trong năm nay.

Trong vài năm qua, ASEAN và Trung Quốc đã hợp tác để phát triển khuôn khổ đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử, một dự án đã có từ năm 2002. Nhưng bất chấp cam kết từ tất cả các bên sẽ tiến tới và đẩy nhanh quá trình, tiến độ vẫn rất chậm.

READ  Ngôi sao Taekwondo Việt Nam giành HCV Giải vô địch châu Á

Xung đột bật tắt

Các cuộc đàm phán về các thành phần của bộ quy tắc vẫn chưa bắt đầu và có những lo ngại về việc Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền phần lớn Biển Đông, cam kết tuân thủ một bộ quy tắc hạn chế mà các nước ASEAN muốn phù hợp với luật pháp quốc tế hiện hành đến mức nào.

Trung Quốc tuyên bố trên bản đồ của mình một “đường chín đoạn” chạy dài 1.500 km (900 dặm) về phía nam lãnh thổ của mình, cắt qua các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Brunei, Indonesia và Malaysia. Philippin và Việt Nam.

Manila và Bắc Kinh đã xung đột liên tục trong nhiều năm khi Trung Quốc ngày càng quyết tâm thúc đẩy các yêu sách hàng hải của mình, đe dọa các nước láng giềng và các quốc gia khác hoạt động dọc theo tuyến đường thương mại chính, chẳng hạn như Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã biến các rạn san hô chìm thành cơ sở quân sự với radar, đường băng và hệ thống tên lửa, một số nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Đề cập đến Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Marcos cho biết: “Các rạn san hô lân cận ngày càng tiến gần hơn đến bờ biển Philippines, nơi PLA bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến các địa điểm xây dựng.

“Tình hình đã trở nên tồi tệ hơn trước.”

READ  Khám phá cây cầu kính 2.000 feet của Việt Nam, dài nhất thế giới

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên lãnh thổ Trung Quốc hoàn toàn nằm trong chủ quyền của Trung Quốc và các nước khác không có quyền đưa ra những bình luận vô trách nhiệm”.

Marcos nói thêm rằng Mỹ luôn đi sau chúng tôi…không chỉ về mặt hùng biện mà còn về mặt hỗ trợ cụ thể.

Báo cáo bổ sung của Michael Flores và Liz Lee tại Bắc Kinh; Chỉnh sửa bởi Martin Petty và Clarence Fernandez

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Có được quyền cấp phépMở một tab mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *