Thu nhập quý 2 năm 2023 của Alibaba và Giá đám mây không thường xuyên

  • Cổ phiếu của Alibaba chỉ giảm hơn 8% trong giao dịch tiếp thị trước lúc 7:40 sáng theo giờ ET sau tin tức này, thoát khỏi mức thấp trước đó.
  • Công ty cho biết những hạn chế trong việc xuất khẩu chip của Mỹ đã gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc trong việc có được nguồn cung cấp chip quan trọng từ các công ty Mỹ.
  • Công ty cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc tách biệt hoàn toàn Cloud Intelligence Group có thể không đạt được tác động như mong đợi trong việc nâng cao giá trị cổ đông”.

Biểu ngữ tại gian hàng của Alibaba Group Holding Ltd. Tại Smart China Expo ở Trùng Khánh, Trung Quốc, vào thứ Hai, ngày 4 tháng 9 năm 2023.

Chí Lai Thần | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba niêm yết tại Mỹ đã giảm hôm thứ Năm sau khi tuyên bố sẽ không tiếp tục chia tách hoàn toàn nhóm đám mây do các hạn chế xuất khẩu chip của Mỹ.

Cổ phiếu của công ty chỉ giảm hơn 8% trong giao dịch tiếp thị trước lúc 7:40 sáng theo giờ ET sau khi có tin này, thoát khỏi mức thấp trước đó.

Trong báo cáo thu nhập hôm thứ Năm, Alibaba cho biết họ sẽ không tiếp tục tách Cloud Intelligence Group – chi nhánh điện toán đám mây của Alibaba đang cạnh tranh với Amazon Web Services và Microsoft Azure nữa. Alibaba đã lên kế hoạch niêm yết công khai bộ phận này.

READ  Starbucks tăng lương, tăng gấp đôi đào tạo công nhân trong bối cảnh áp lực của công đoàn

Alibaba cho biết các hạn chế xuất khẩu chip của Mỹ đã gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc trong việc có được nguồn cung cấp chip quan trọng từ các công ty Mỹ. Hoa Kỳ đã chặn việc bán chip H800 và A800 tập trung vào AI tiên tiến của Nvidia vào tháng 10.

Alibaba cho biết hôm thứ Năm rằng những hạn chế “tạo ra sự không chắc chắn về triển vọng của Cloud Intelligence Group”.

Công ty cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc tách biệt hoàn toàn Cloud Intelligence Group có thể không đạt được tác động như mong đợi trong việc nâng cao giá trị cổ đông”, đồng thời cho biết thêm rằng thay vào đó họ sẽ tập trung vào phát triển mô hình tăng trưởng bền vững cho đơn vị “trong điều kiện không ổn định”. “

Quyết định hủy bỏ việc phân chia đơn vị đám mây thể hiện sự thụt lùi trong kế hoạch tái tổ chức thành sáu đơn vị kinh doanh riêng lẻ của Alibaba – một trong những thay đổi căn bản nhất trong lịch sử của công ty.

Alibaba trước đó đã thông báo rằng họ sẽ đình chỉ kế hoạch niêm yết chuỗi bán lẻ cửa hàng tạp hóa Freshippo của mình “trong khi chúng tôi đánh giá các điều kiện thị trường và các yếu tố khác”.

Công ty vẫn có ý định niêm yết bộ phận hậu cần thông minh Cainiao tại Hồng Kông.

READ  Phê duyệt ETF ngay lập tức trước quý 1 năm 2024 để chuyển hơn 30 nghìn tỷ đô la vào Bitcoin, Ether, Solana, XRP, Cardano và Shiba Inu ⋆ ZyCrypto

Kết quả hôm thứ Năm đánh dấu mức thu nhập đầu tiên của Alibaba kể từ khi CEO kỳ cựu Eddie Wu kế nhiệm cựu Chủ tịch Daniel Zhang làm Giám đốc điều hành. Hồi tháng 6, Alibaba cho biết, là một phần của kế hoạch cải tổ quản lý rộng hơn, đồng sáng lập công ty Joe Tsai cũng đã đảm nhận vị trí chủ tịch.

Alibaba báo cáo thu nhập ròng dành cho các cổ đông là 27,7 tỷ nhân dân tệ (3,8 tỷ USD) trong quý 9, thấp hơn mức 29,7 tỷ nhân dân tệ mà các nhà phân tích dự kiến.

Tuy nhiên, doanh thu đã đáp ứng được kỳ vọng, đạt 224,79 tỷ nhân dân tệ (31 tỷ USD), tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty cũng thông báo rằng họ sẽ phát hành cổ tức bằng tiền mặt hàng năm lần đầu tiên vào năm 2023. Các công ty sử dụng cổ tức để chia sẻ một phần lợi nhuận của mình với các cổ đông.

Alibaba cho biết trong tuyên bố rằng ban giám đốc của họ đã phê duyệt mức cổ tức bằng tiền mặt hàng năm là 0,125 USD cho mỗi cổ phiếu phổ thông hoặc 1 USD cho mỗi cổ phiếu lưu ký của Mỹ (ADS) trong năm tài chính.

Tổng số lợi nhuận sẽ vào khoảng 2,5 tỷ USD. Alibaba sẽ thanh toán số tiền này cho các nhà đầu tư khi kết thúc hoạt động kinh doanh vào ngày 21 tháng 12 năm 2023, giờ Hồng Kông và giờ New York.

READ  Đồng giám đốc điều hành Kakao từ chức sau khi sự cố ngừng hoạt động hàng loạt chặn quyền truy cập của 53 triệu người dùng

Trong báo cáo thu nhập của mình, Alibaba cho biết: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét và xác định số tiền cổ tức dựa trên các yếu tố như nguyên tắc kinh doanh cơ bản và yêu cầu về vốn, cùng nhiều yếu tố khác, trên cơ sở hàng năm”.

Kết quả của Alibaba thường được coi là một chỉ số về sức khỏe của người tiêu dùng Trung Quốc.

Các nhà kinh tế đã kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ bùng nổ sau khi nước này thoát khỏi lệnh phong tỏa vì virus corona vào năm ngoái, nhưng sự phục hồi tỏ ra ảm đạm hơn, với cuộc khủng hoảng bất động sản và các thách thức cơ cấu khác gây ra rủi ro cho sự phục hồi của đất nước.

Alibaba cho biết họ ghi nhận mức tăng trưởng lành mạnh hàng năm về số lượng người dùng các trang mua sắm trực tuyến địa phương là Taobao và Tmall. Alibaba nói thêm rằng hai trang web này đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng tích cực về nhu cầu hàng năm trong dịp nghỉ lễ mua sắm hàng năm của Trung Quốc lúc 11:11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *