Thủ tướng Bồ Đào Nha từ chức vì điều tra tham nhũng lithium và hydro

  • Các công tố viên đang điều tra các giao dịch lithium và hydro
  • Thủ tướng Costa là đối tượng của một cuộc điều tra có liên quan
  • Anh ta nói rằng anh ta có lương tâm trong sáng để hợp tác với cuộc điều tra
  • Tổng thống phát biểu trước quốc dân vào thứ năm

LISBON (Reuters) – Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã từ chức hôm thứ Ba, vài giờ sau khi các công tố viên bắt giữ chánh văn phòng của ông trong một cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng trong chính quyền của ông xử lý các dự án khai thác lithium và hydro.

Costa, người mà các công tố viên cho là mục tiêu của cuộc điều tra liên quan, đã công bố quyết định này trong một tuyên bố trên truyền hình sau cuộc gặp với Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa.

Ông nói rằng lương tâm của ông trong sáng nhưng ông sẽ không tranh cử thủ tướng lần thứ tư.

Costa nói: “Chức năng của Thủ tướng không phù hợp với bất kỳ nghi ngờ nào về tính chính trực và hành vi tốt của ông ấy, và càng không phù hợp với sự nghi ngờ về bất kỳ hành vi tội phạm nào”.

Bây giờ, tổng thống phải quyết định xem có cho phép Đảng Xã hội của Costa, những người chiếm đa số trong quốc hội, thành lập chính phủ mới hay giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử hay không.

Quốc hội dự kiến ​​​​bỏ phiếu về dự luật ngân sách năm 2024 vào cuối tháng này.

Nhà khoa học chính trị Adelino Maltese cho biết: “Không thể tránh khỏi việc sẽ có các cuộc bầu cử sau cái chết đột ngột của chính phủ”. António Costa Pinto, thuộc Đại học Lisbon, không loại trừ khả năng một thủ tướng xã hội chủ nghĩa khác lên nắm quyền, nhưng cũng cho biết bầu cử sớm là lựa chọn khả dĩ nhất.

READ  Các đảng đối lập ở Ấn Độ cho biết họ đang phải đối mặt với làn sóng vấn đề khi cuộc bỏ phiếu đến gần

Chứng khoán Bồ Đào Nha giảm khoảng 3% và khoảng cách được theo dõi chặt chẽ giữa lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm và lãi suất trái phiếu Đức chuẩn khu vực đồng euro đã tăng lên 69 điểm cơ bản từ 65 điểm cơ bản vào thứ Hai.

Các dự án đã điều tra

Văn phòng công tố viên cho biết trong một tuyên bố trước đó vào thứ Ba rằng 5 người đã bị bắt trong cuộc điều tra, bao gồm Vitor Escarria, chánh văn phòng của Costa, người có văn phòng bị khám xét cùng với một số tòa nhà chính phủ.

Bà nói thêm rằng Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng João Galamba và người đứng đầu Cơ quan Môi trường Nuno Lacasta chính thức là nghi phạm và sẽ xuất hiện trước thẩm phán.

Văn phòng của Galamba và APA đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các công tố viên đang điều tra các cáo buộc tham nhũng và gây ảnh hưởng đến hoạt động bán lẻ trong các nhượng quyền khai thác lithium Barroso và Montelgre ở miền bắc Bồ Đào Nha, một dự án nhà máy hydro ở cảng Sines và một khoản đầu tư lớn vào trung tâm dữ liệu ở đó.

Họ cho biết họ đã biết rằng các nghi phạm đã sử dụng tên và quyền hạn của Costa để “mở các thủ tục tố tụng” liên quan đến các thương vụ và Tòa án Tối cao sẽ xem xét vai trò có thể có của Costa trong các thương vụ.

Costa cho biết anh “chuẩn bị đầy đủ để hợp tác” với hệ thống tư pháp.

Văn phòng công tố cho biết: “Có thể có những sự thật… có thể cấu thành tội ác, tham nhũng chủ động và thụ động của các chính trị gia và buôn bán ảnh hưởng”.

Với hơn 60.000 tấn trữ lượng lithium đã biết, Bồ Đào Nha được coi là trung tâm trong nỗ lực của châu Âu nhằm đảm bảo nhiều hơn chuỗi giá trị pin và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu.

READ  Zelensky: Nga đang "đầu tư mọi thứ" để ngăn chặn quân đội Ukraine | Tin tức về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine

APA đầu năm nay đã cấp phép phê duyệt về môi trường cho công ty địa phương Lusorecursos để khai thác lithium cấp pin ở Montalegre và cho Savannah Resources (SAVS.L) có trụ sở tại London để phát triển mỏ riêng của mình ở Barroso.

Khi được Reuters liên hệ, Lusorecursos không có bình luận ngay lập tức.

Savannah cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang hợp tác với chính quyền đã đến thăm một số địa điểm của mình, nhưng cả công ty và bất kỳ nhân viên nào của công ty đều không phải là mục tiêu của cuộc điều tra. Bà nói thêm rằng công việc trong dự án lithium Barroso vẫn tiếp tục mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Những lo ngại về tương lai

Costa sẽ giữ chức vụ của mình cho đến khi có quyết định của tổng thống. Rebelo de Sousa đã triệu tập các đảng chính trị để tham vấn vào thứ Tư và cơ quan cố vấn của ông, Hội đồng Nhà nước, vào thứ Năm.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2015 sau cuộc khủng hoảng nợ và các gói cứu trợ quốc tế, Costa đã chứng kiến ​​một thời kỳ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, trong đó các chính phủ kế nhiệm của ông đã tìm cách thu hẹp thâm hụt ngân sách và giảm gánh nặng nợ nần, và ông đã giành được nhiều lời khen ngợi ở châu Âu. cho các chính sách tài chính hợp lý. .

Nhưng nhiệm kỳ cuối cùng của Costa, bắt đầu vào đầu năm 2022 khi đảng của ông bất ngờ giành được đa số tuyệt đối trong các cuộc bầu cử nhanh chóng, đã bị hủy hoại bởi các vụ bê bối, bao gồm cả tranh cãi về hãng hàng không nhà nước TAP vào tháng 1 năm 2023, khiến các đảng đối lập yêu cầu chính phủ của ông từ chức. .

READ  Một MK cực hữu nói rằng các bác sĩ có thể từ chối điều trị vì lý do tôn giáo, gây náo động

Carsten Brzeski, người đứng đầu bộ phận kinh tế vĩ mô toàn cầu tại ING, dự đoán thị trường tài chính sẽ có ít tác động xấu nhờ danh tiếng khó có được của Bồ Đào Nha ở đó.

Trên đường phố Lisbon, ít người tỏ ra ngạc nhiên nhưng nhiều người bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng chính trị trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao.

Bà Annabella Reyes (62 tuổi) nói: “Thành thật mà nói, tôi không biết (việc từ chức) là tốt hay xấu. Mọi thứ đều đảo lộn. (Chi phí sinh hoạt) ngày càng tồi tệ. Chúng ta hãy chờ xem. .”

Nuria Costa (22 tuổi) lo ngại vụ bê bối có thể mang lại lợi ích cho đảng cực hữu Chiga, vốn đã là đảng lớn thứ ba trong Quốc hội.

(Báo cáo của Catarina Demoni, Patricia Roa, Sergio Goncalves và Andrei Khalib – Mohamed chuẩn bị cho Bản tin tiếng Ả Rập) Báo cáo bổ sung của Jesus Aguado ở Madrid, Chỉnh sửa bởi Andrei Khalib và Emilia Sithole-Matarese

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Một phóng viên đa phương tiện có trụ sở tại Bồ Đào Nha đưa tin về chính trị, kinh tế, môi trường và tin tức hàng ngày. Trước đây có kinh nghiệm làm báo địa phương ở Vương quốc Anh, đồng sáng lập một dự án kể câu chuyện của những người nói tiếng Bồ Đào Nha sống ở London và biên tập một trang web tin tức do giới trẻ lãnh đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *