Intel lên kế hoạch mở rộng hoạt động chip tại Việt Nam – nguồn

Trong hình minh họa này được chụp vào ngày 6 tháng 3 năm 2023, một chiếc điện thoại thông minh có logo Intel được đặt trên bo mạch chủ máy tính. REUTERS/Dado Ruvic/Minh họa/Tệp ảnh Nhận quyền cấp phép

HÀ NỘI, ngày 7 tháng 11 (Reuters) – Intel ( INTC.O ) đã tạm dừng một khoản đầu tư theo kế hoạch vào Việt Nam, vốn có thể tăng gần gấp đôi hoạt động của nhà sản xuất chip Hoa Kỳ, một người tóm tắt về kế hoạch cho biết, một đòn giáng mạnh vào tham vọng ngày càng tăng của đất nước. Ngành công nghiệp chip.

Trung tâm sản xuất điện tử Đông Nam Á là nhà máy lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip lớn nhất thế giới của Intel. Công ty đang mở rộng hơn nữa sau khi Joe Biden công bố các thỏa thuận hỗ trợ ngành công nghiệp chip Việt Nam trong chuyến thăm vào tháng 9.

Giữa những rủi ro chính trị và căng thẳng thương mại với Mỹ, Việt Nam mong muốn khẳng định mình là lựa chọn thay thế cho Trung Quốc và Đài Loan.

Nhưng sau chuyến thăm của Biden, các quan chức Mỹ đã nói với một nhóm doanh nhân và chuyên gia chọn lọc của Mỹ rằng Intel đã tạm dừng kế hoạch mở rộng, một trong những người tham dự cuộc họp nói với Reuters.

Nguồn tin giấu tên vì thông tin này được giữ bí mật cho biết Intel đã đưa ra quyết định này vào tháng 7.

READ  Kỹ thuật viên hàng không bị bắt vì giúp buôn lậu hàng trăm iPhone về Việt Nam

Người này cho biết công ty không cho biết lý do tại sao lại tạm dừng việc mở rộng, nhưng một nguồn tin thứ hai tham dự hai cuộc họp riêng biệt trong những tuần gần đây giữa các công ty Mỹ và các quan chức hàng đầu của Việt Nam cho biết Intel nêu lên mối lo ngại về sự ổn định của nguồn cung cấp điện và tình trạng quan liêu quá mức. .

Một trong những cuộc họp đó diễn ra vào tuần trước tại Hà Nội, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Lu Quang.

Khi được hỏi về kế hoạch này, Intel từ chối bình luận nhưng nói với Reuters: “Việt Nam sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong hoạt động sản xuất toàn cầu của chúng tôi khi nhu cầu về chất bán dẫn tiếp tục tăng”.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ chối bình luận. Chính phủ Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận.

Sự thay đổi bước ngoặt của Intel sẽ là một đòn giáng mạnh vào tham vọng ngày càng tăng của Việt Nam nhằm đóng một vai trò lớn hơn trong ngành bán dẫn toàn cầu. Họ đang đàm phán với các nhà sản xuất chip với hy vọng thu hút các công ty đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Sau khi công bố các khoản đầu tư lớn vào châu Âu vào tháng 6, Việt Nam bị thiếu điện trong cùng tháng, buộc nhiều nhà sản xuất phải tạm dừng sản xuất.

READ  Việt Nam nối lại giao thông đường bộ giữa các tiểu bang từ thứ Tư

Intel đang mở rộng đầu tư vào lĩnh vực đóng gói chip tại Malaysia, một trong những đối thủ chính của Việt Nam ở Đông Nam Á.

Trong chuyến thăm Hà Nội của Biden, Nhà Trắng đã tiết lộ những sáng kiến ​​và đầu tư mới của các công ty chip Hoa Kỳ Amkor ( AMKR.O ), Synopsys ( SNPS.O ) và Marvell ( MRVL.O ). Intel không được đề cập.

Chung Chek, đối tác tại công ty luật Baker & McKenzie Việt Nam, nói với Reuters: “Vì Intel đã đầu tư vào đây nên họ sẽ đầu tư nhiều hơn nữa”.

Reuters đưa tin vào tháng 2 rằng Intel đang lên kế hoạch đầu tư mới trị giá khoảng 1 tỷ USD vào Việt Nam để thúc đẩy nhà máy trị giá 1,5 tỷ USD. Khi được hỏi về kế hoạch đầu tư tiềm năng vào thời điểm đó, Intel nói với Reuters: “Việt Nam là một phần quan trọng trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của chúng tôi, nhưng chúng tôi chưa công bố bất kỳ khoản đầu tư mới nào”.

Cổng thông tin chính thức của chính phủ Việt Nam đề cập đến kế hoạch thu hút khoản đầu tư bổ sung 3,3 tỷ USD từ Intel, nhưng đã xóa phần tham chiếu sau khi đưa tin trên các phương tiện truyền thông.

Intel và các công ty đa quốc gia khác đã ép chính phủ Việt Nam chuyển giao các khoản tài trợ trị giá hàng triệu đô la khi nước này đưa ra mức thuế mới đối với các công ty lớn như một phần của cuộc cải cách thuế toàn cầu. Kế hoạch về thuế và trợ cấp cho năm tới vẫn đang được thảo luận.

READ  Một cựu chiến binh trong Chiến tranh Việt Nam ở Billerica chào hàng xóm của mình vào tháng 11

Báo cáo của Francesco Guaraccio @fraguarascio; Báo cáo bổ sung của Max Cerny tại San Francisco và Khan Vu tại Hà Nội; Chỉnh sửa bởi Myeong Kim và Miral Fahmy

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépMở một tab mới

Francesco dẫn đầu nhóm phóng viên tại Việt Nam đưa tin về những tin tức tài chính và chính trị hay nhất ở quốc gia Đông Nam Á đang phát triển nhanh này, tập trung vào chuỗi cung ứng và đầu tư sản xuất trong một số lĩnh vực, bao gồm điện tử, chất bán dẫn, ô tô và năng lượng tái tạo. Trước Hà Nội, Francesco đã làm việc tại Brussels về các vấn đề của EU. Ông là thành viên trong nhóm toàn cầu cốt lõi của Reuters phụ trách về đại dịch COVID-19 và tham gia các cuộc điều tra về rửa tiền và tham nhũng ở châu Âu. Cô là một người đam mê du lịch, luôn háo hức xách ba lô đi khám phá những địa điểm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *