Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin từ chức

Muhyiddin Yassin (giữa), tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia thứ tám vào ngày 1 tháng 3 năm 2020.

Muhammad Rasfan | AFP | những hình ảnh đẹp

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin và chính phủ của ông đã đệ đơn từ chức lên nhà vua hôm thứ Hai, theo một tuyên bố của cung điện.

từ chức Malaysia vật lộn với sự lây lan tồi tệ nhất của Covid-19 Và tác động kinh tế từ nhiều đợt đóng cửa.

Tuyên bố của cung điện cho biết Muhyiddin sẽ vẫn là thủ tướng “lâm thời” cho đến khi một nhà lãnh đạo mới được bổ nhiệm. Cung điện nói thêm trong một tuyên bố bằng tiếng Mã Lai – được CNBC dịch – rằng nhà vua tin rằng các cuộc bầu cử “không phải là lựa chọn tốt nhất” hiện nay, do sự bùng phát của Covid.

Đồng ringgit của Malaysia đã ở mức yếu nhất trong hơn một năm so với đô la Mỹ vào thứ Hai.

Trước khi tuyên bố của cung điện được đưa ra, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia, Khairy Jamaluddin cho biết trong một bài đăng trên tài khoản Instagram đã được xác minh của mình rằng nội các đã đệ đơn từ chức lên nhà vua.

Vị trí từ thiện xuất hiện sau khi các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng Muhyiddin sẽ từ chức cấp cao sau khi ông mất sự ủng hộ của đa số trong Quốc hội do đấu đá nội bộ giữa liên minh chính trị của ông.

READ  Tokyo 2020: Cori 'Coco' Gauff sẽ bỏ lỡ Thế vận hội sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19

mất đa số nghị viện

Nhưng trong một bài phát biểu vào thứ Sáu tuần trước, Mohieldin lần đầu tiên thừa nhận rằng ông không có đa số. Cố gắng chiến thắng đối thủ Những cải cách chính trị và bầu cử đầy hứa hẹn – Như giới hạn nhiệm kỳ của thủ tướng trong hai nhiệm kỳ 5 năm – để đổi lấy việc ủng hộ một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Đề nghị bị phe đối lập từ chối.

Malaysia rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị sau khi từ chức đột ngột Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad vào tháng 2 năm ngoái. Điều này đã mở đường cho Muhyiddin thành lập chính phủ tạo thành một liên minh mong manh.

sự bùng phát covid trở nên tồi tệ hơn

Theo dữ liệu được thu thập bởi kho lưu trữ trực tuyến Our World in Data của Malaysia, các trường hợp Covid mới hàng ngày trên một triệu người ở Malaysia là một trong những tỷ lệ cao nhất trên toàn cầu.

Dữ liệu cho thấy dựa trên đường trung bình di chuyển trong bảy ngày, quốc gia Đông Nam Á đã ghi nhận 620,14 trường hợp COVID-19 được xác nhận trên một triệu người vào thứ Bảy – cao thứ sáu trên toàn cầu và cao nhất ở châu Á.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đã đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong những tuần gần đây bất chấp những tranh cãi về chính trị. Dữ liệu chính thức cho thấy gần một phần ba dân số Malaysia với 32 triệu người đã hoàn thành việc tiêm chủng vào ngày Chủ nhật.

Muhyiddin cho biết hôm thứ Hai rằng chính phủ của ông đã yêu cầu hơn 87 triệu mũi tiêm vắc xin Covid, đủ để tiêm chủng cho người dân vào cuối tháng 10.

Bộ Y tế dự kiến ​​số ca nhiễm hàng ngày vẫn ở mức cao và đạt đỉnh vào giữa tháng 9, trước khi giảm xuống còn khoảng 1.000 ca mỗi ngày vào tháng 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *