Tòa án Pháp xác nhận kết án Sarkozy và giảm án – DW – 14/02/2024

Hôm thứ Tư, Tòa phúc thẩm Pháp đã giảm án tù cho cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, người bị kết tội tài trợ cho một chiến dịch bầu cử bất hợp pháp khi đang tái tranh cử vào năm 2012.

Vào năm 2021, một tòa án cấp dưới đã có Sarkozy bị kết án một năm tù Trong vụ án, việc thi hành phán quyết đã bị đình chỉ cho đến khi bị kháng cáo.

Giờ đây, Tòa phúc thẩm Paris tuyên bố cựu tổng thống chỉ phải ngồi tù sáu tháng, cộng thêm sáu tháng tù treo. Hình phạt có thể được thực hiện bằng các biện pháp thay thế, chẳng hạn như đeo vòng tay điện tử mà không cần phải vào tù.

Luật sư của Sarkozy, Vincent Desry, ngay lập tức nói rằng cựu tổng thống sẽ kháng cáo phán quyết kháng cáo lên tòa án cao nhất của Pháp. Ông nói thêm: “Ông Nicolas Sarkozy hoàn toàn vô tội. Ông ấy đã ghi nhận quyết định này và quyết định kháng cáo lên Tòa giám đốc thẩm”.

Vụ án chống lại Sarkozy là gì?

Sarkozy đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2007 với 53,1% số phiếu bầu, nhưng lại thua trong cuộc bầu cử năm 2012 trước ứng cử viên Đảng Xã hội François Hollande.

TRONG PhápCác ứng cử viên chỉ được phép chi 22,5 triệu euro (24,1 triệu USD) cho chiến dịch tranh cử tổng thống. Các công tố viên cho biết Sarkozy đã chi gần 43 triệu euro cho chiến dịch tranh cử năm 2012, và số tiền thặng dư sau đó được che giấu thông qua một loạt hóa đơn giả do đảng của ông lúc bấy giờ là Liên minh Phong trào Nhân dân phát hành.

READ  Một con tàu du lịch của Na Uy mắc cạn ở Cộng hòa Dominica
Noucillas Sarkozy luôn phủ nhận các báo cáo cho rằng đảng của ông đã hợp tác với một công ty quan hệ công chúng tên là Pygmalion để che giấu chi phí thực sự cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2012 của ông.Ảnh: Gonzalo Fuentes/Reuters

Nhưng Sarkozy luôn phủ nhận các báo cáo cho rằng đảng Cộng hòa của ông, khi đó được gọi là Liên minh vì Phong trào Nhân dân, đã hợp tác với một công ty quan hệ công chúng tên là Pygmalion để che giấu chi phí thực sự cho chiến dịch tranh cử của ông.

Trong phiên điều trần, Sarkozy đổ lỗi cho một số thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông, nói trước tòa: “Tôi không chọn bất kỳ nhà cung cấp nào”. “Tôi không ký bất kỳ báo giá, hoặc bất kỳ hóa đơn nào.”

Vấn đề pháp lý của Sarkozy

Kể từ nhiệm kỳ nắm quyền duy nhất từ ​​năm 2007 đến 2012, Sarkozy đã phải đối mặt với hàng loạt vấn đề pháp lý. Ông đã bị buộc tội tham nhũng, hối lộ, gây ảnh hưởng đến việc bán hàng rong và vi phạm tài chính chiến dịch trong một loạt vụ án.

Cựu tổng thống được bổ nhiệm Sẽ phải đối mặt với phiên tòa vào năm 2025 Về tội nhận tiền từ nhà độc tài Libya đã qua đời Muammar Gaddafi để tài trợ cho chiến dịch bầu cử năm 2007.

Nhưng bất chấp những rắc rối pháp lý của mình, Sarkozy vẫn có được rất nhiều ảnh hưởng và sự nổi tiếng ở cánh hữu trên chính trường Pháp. Ông cũng duy trì mối quan hệ với Tổng thống Emmanuel Macron. Truyền thông Pháp đưa tin hai người đã nhiều lần ăn tối cùng nhau để thảo luận về chính trị.

READ  Các triệu chứng COVID nội địa hàng ngày của Trung Quốc nhiều hơn gấp ba lần

AED/WD (AFP, Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *