Trận chiến nổ ra trên thị trường nhà ở Hoa Kỳ khi khả năng chi trả giảm sút va chạm với ‘hiệu ứng khóa’

Trong số các khoản thế chấp hiện có, 91% có tỷ lệ dưới 5,00%. những hình ảnh đẹp

Trong một cuộc đụng độ của các lực lượng đối lập, thị trường nhà ở Hoa Kỳ thấy mình bị lôi kéo vào một trận chiến khốc liệt. Một mặt, khả năng chi trả ngày càng giảm do tỷ lệ thế chấp tăng mạnh từ 3% lên hơn 6% vào năm 2022, sau khi giá nhà trên toàn quốc tăng hơn 40% trong thời kỳ bùng nổ đại dịch nhà ở, đang gây áp lực giảm giá nhà. . Mặt trái là sự khan hiếm hàng tồn kho hiện có, trầm trọng hơn bởi cái gọi là “hiệu ứng khóa”, trong đó nhiều chủ nhà không muốn mua và bán lại, vì sợ chuyển từ lãi suất thế chấp 2% hoặc 3% sang một trong khoảng 6% đến 7%, gây áp lực tăng giá nhà.

Các nhà kinh tế nhà ở nói rằng không nên bỏ qua lực lượng nào.

Lãi suất thế chấp tăng vào năm 2022 khiến nhiều người mua tiềm năng ngạc nhiên, làm giảm sức mua của họ và khiến việc sở hữu nhà trở nên rẻ hơn. Với lãi suất thế chấp tăng gấp đôi trong một thời gian ngắn như vậy, khả năng chi trả nhà ở (hay tốt hơn là khả năng chi trả) Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta đạt đến mức chưa từng thấy kể từ đỉnh bong bóng vào năm 2006. Cuộc khủng hoảng khả năng chi trả đó đã dẫn đến việc điều chỉnh giá nhà vào mùa thu năm ngoái, gây ra cú đấm lớn nhất vào các thị trường Tây Nam và Bờ Tây đang quá nóng. Cuộc khủng hoảng khả năng chi trả này tiếp tục khiến nhiều người mua tiềm năng đứng ngoài cuộc, làm giảm nhu cầu và khiến doanh số bán nhà chậm lại.

READ  Điều tra Boeing sau “vòng đua Hà Lan”

Đồng thời, thị trường nhà ở đang chịu áp lực do thiếu hàng tồn kho. Hiệu ứng khóa, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc chủ nhà miễn cưỡng bán tài sản của họ do sợ lãi suất thế chấp tăng, đã dẫn đến tình trạng khan hiếm nhà trên thị trường. Các chủ sở hữu nhà, được hưởng mức lãi suất thấp trong lịch sử, không muốn từ bỏ các điều khoản tài chính thuận lợi, khiến nguồn cung nhà ở bị bóp nghẹt. Theo Realtor.com, số lượng nhà bán vào tháng 6 năm 2023 thấp hơn 26,2% so với tháng 6 năm 2022 và thấp hơn 28,9% so với tháng 6 năm 2019. Lượng nhà bán hạn chế này đã thúc đẩy sự cạnh tranh giữa những người mua và khiến giá nhà tăng trong đầu tiên . Nửa năm – thời điểm quan trọng nhất trong năm – ở hầu hết các thị trường.

Xem danh sách nhà mới sắp tung ra thị trường, theo kế hoạch chi tiết của Realtor.com

Để hiểu rõ hơn về “hiệu ứng khóa”, hãy xem xét thực tế là 91% người vay thế chấp có lãi suất dưới 5%, bao gồm 70,7% có lãi suất dưới 4%. Đối với chủ sở hữu nhà, việc mua và bán một tài sản ngay bây giờ với tỷ lệ thế chấp là 6% hoặc 7% là vô nghĩa.

Xem biểu đồ về tỷ lệ phần trăm của các khoản thế chấp chưa thanh toán theo lãi suất

Không chỉ người mua và người bán tiềm năng cảm thấy lo lắng; Sự sụp đổ kéo dài đến các chuyên gia bất động sản, những người dựa vào khối lượng giao dịch để kiếm sống. Với khả năng chi trả nhà ở đang giảm đi nhanh chóng và nhà có sẵn khan hiếm, các đại lý và nhà môi giới bất động sản đang vật lộn với các cơ hội hạn chế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng và kiếm tiền hoa hồng. Khối lượng giao dịch ngày càng giảm đã giáng một đòn mạnh vào sự ổn định tài chính của họ và gây nguy hiểm cho khả năng tồn tại của một số công ty.

Vậy ai sẽ thắng? Khả năng chi trả căng thẳng sẽ làm giảm giá nhà ở quốc gia, hay việc thiếu hàng tồn kho hiện có sẽ làm tăng giá cả quốc gia?

Theo các công ty như Zillow và CoreLogic, giá nhà trên toàn quốc đã chạm đáy và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong 12 tháng tới. Họ nói rằng tình trạng khan hiếm hàng tồn kho hiện nay khiến người mua không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, có quan điểm khác. Ông hy vọng khả năng chi trả nhà ở sẽ được cải thiện trong vài năm tới, khi tỷ lệ thế chấp giảm dần từ khoảng 6,5% vào năm 2023 xuống còn 5,5% vào năm 2025 và giá nhà trên toàn quốc cuối cùng sẽ giảm khoảng 8% từ mức cao nhất xuống mức thấp nhất. Nói cách khác, Zandi dự đoán khả năng chi trả hạn chế để khắc phục tình trạng thiếu hàng tồn kho.

Trong suy nghĩ của chúng tôi điều này [price] Zandi nói: “Sự yếu kém sẽ bộc lộ trong ba năm tới, không có sự kiện tăng tốc nào ở đây, mà là sự suy giảm chậm hơn”. may mắn.

Theo bất kỳ cách nào, nếu nhóm của Zandi sai và “giá trở nên mạnh hơn dự kiến”, anh ấy lập luận, thì đó sẽ là do hiệu ứng phong tỏa, khi các cá nhân chọn thu mình lại và tình trạng thiếu hàng tồn kho tiếp tục tăng cao hơn trên toàn quốc. giá nhà đất.

Bạn có muốn cập nhật thông tin về thị trường nhà ở không? Theo dõi tôi trên Twitter tại @người lao độnghoặc về các chủ đề tại newslambert.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *