Trăng lưỡi liềm đỏ: Các bệnh viện ở Gaza đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu và điện: Tin tức về cuộc chiến giữa Israel và Hamas

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Chủ nhật cho biết quân đội Israel là lực lượng duy nhất có thể đảm nhận trách nhiệm quân sự ở Gaza sau chiến tranh và đảm bảo an ninh cho đất nước ông, đồng thời nói rằng ông không thấy bất kỳ vai trò hành chính nào trong tương lai đối với Chính quyền Palestine được phương Tây hậu thuẫn. . -Ít nhất là ở dạng hiện tại.

Ông Netanyahu nói với chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC: “Chúng ta cần xem hai điều sau đây”. “Gaza phải được phi quân sự hóa và Gaza phải không có chủ nghĩa cực đoan. Và tôi nghĩ cho đến nay chúng ta chưa thấy bất kỳ lực lượng Palestine nào, kể cả Chính quyền Palestine, có thể làm được điều đó.

Trả lời câu hỏi ai có thể cai trị Gaza, ông nói: “Còn quá sớm để nói”. Ông nói thêm: “Nhiệm vụ đầu tiên chúng ta phải đạt được là đánh bại Hamas”.

Những bình luận của Netanyahu lặp lại những bình luận mà ông đưa ra với công chúng Israel trong một cuộc họp báo trên truyền hình vào tối thứ Bảy, đây là mô tả công khai nhất của ông về tầm nhìn của ông đối với Gaza sau khi kết thúc chiến dịch quân sự của Israel chống lại Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza. Ông nói rằng Israel phải duy trì quyền kiểm soát an ninh ở đó “trong thời gian cần thiết” và có khả năng tiến vào Gaza theo ý muốn để đối phó với các mối đe dọa được nhận thấy ở đó.

Tuyên bố của ông có vẻ hơi mâu thuẫn với chính quyền Biden, vốn đã nêu rõ vào tuần trước rằng Israel không nên “tái chiếm” Gaza. Ngoại trưởng Antony Blinken để ngỏ khả năng về một “giai đoạn chuyển tiếp” hậu chiến, nhưng cho biết chính quyền cuối cùng ở Gaza “phải bao gồm sự quản lý do người Palestine lãnh đạo và một Gaza thống nhất với Bờ Tây dưới sự lãnh đạo của người Palestine”. Thẩm quyền.”

READ  Thời tiết châu Âu: Italy đang hừng hực ảnh hưởng của "lò pizza" khi cái nóng oi ả tấn công toàn cầu

Tổng thư ký LHQ António Guterres thừa nhận những thách thức phía trước đối với chương trình “Fareed Zakaria GPS” của CNN hôm Chủ nhật, cho biết kịch bản tốt nhất là một “chính quyền Palestine mới” nắm quyền lãnh đạo ở Gaza, nơi Hamas đã đẩy họ ra ngoài Gaza. Chính quyền năm 2007.

Ông nói thêm rằng kịch bản tốt nhất cũng sẽ yêu cầu Israel phải đồng ý “đàm phán về giải pháp hai nhà nước với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế”. Ông nói thêm: “Giải pháp một nhà nước với sự hiện diện của một số lượng lớn người Palestine bên trong quốc gia đó mà không có bất kỳ quyền lợi nào là gì? “Điều đó là không thể tưởng tượng được.”

Israel vẫn mơ hồ về việc ai có thể điều hành Gaza nếu và khi Hamas bị trục xuất, ngay cả khi nước này đang phải hứng chịu sự chỉ trích ngày càng tăng của quốc tế về cuộc khủng hoảng nhân đạo và số người chết ngày càng tăng do các cuộc không kích và cuộc xâm lược trên bộ sau đó vào Dải Gaza. Theo các quan chức y tế Gaza, hơn 11.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ ngày 7 tháng 10.

Theo các quan chức Israel, cuộc chiến nổ ra sau một cuộc tấn công xuyên biên giới của Hamas vào ngày 7 tháng 10, trong đó ước tính có khoảng 1.200 người thiệt mạng và khoảng 240 người khác bị bắt làm con tin ở Gaza. Mục tiêu mà Israel tuyên bố trong cuộc chiến là triệt tiêu sức mạnh quân sự và khả năng cai trị Gaza của Hamas, cũng như đưa các con tin về nhà của họ.

Khi được hỏi về một thỏa thuận con tin có thể xảy ra, ông Netanyahu nói với “Gặp gỡ báo chí” rằng “có thể” sẽ có một thỏa thuận con tin, nhưng nói thêm: “Bạn càng ít nói về nó thì càng có nhiều cơ hội được thực hiện”. Đại diện của Israel đang đàm phán với các nhà hòa giải trong đó có Qatar.

READ  Noam và Alma Hoặc: Hai anh em tuổi teen người Israel được thả ra khỏi nơi giam cầm của Hamas, chỉ để biết mẹ của họ đã bị sát hại

Nhưng ông Netanyahu hiện đã nói rõ rằng ông sẽ không đồng ý để Chính quyền Palestine được phương Tây hậu thuẫn tiếp quản các vấn đề dân sự ở Gaza trừ khi họ thay đổi một số hành vi và trừ khi nhà lãnh đạo của họ, Tổng thống Mahmoud Abbas, lên án rõ ràng cuộc tấn công vào Gaza ngày 7 tháng 10 . Israel – điều mà ông Abbas cho đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Ngoài việc không kết án, ông Netanyahu còn trích dẫn việc dạy trẻ em lòng căm thù Israel và trả tiền cho những kẻ tấn công bị kết tội tấn công người Israel – tất cả những cáo buộc phổ biến của Israel đối với Chính quyền Palestine, cơ quan thực hiện quyền tự trị hạn chế ở các vùng của Israel. Chiếm đóng Bờ Tây.

“Vụ thảm sát ngày 7 tháng 10 đã chứng minh một lần và mãi mãi rằng ở mọi nơi Israel không có sự kiểm soát an ninh, chủ nghĩa khủng bố đang tự hình thành”, ông Netanyahu nói hôm thứ Bảy. Ông nói thêm: “Cuối cùng, nó quay trở lại tấn công chúng tôi, và điều này cũng áp dụng cho Judea và Samaria,” ám chỉ Bờ Tây bằng tên trong Kinh thánh.

Ông cho biết đây là lý do tại sao ông không đồng ý từ bỏ quyền kiểm soát an ninh đối với Gaza “trong bất kỳ trường hợp nào”.

Nabil Abu Rudeina, phát ngôn viên của ông Abbas, nhấn mạnh hôm Chủ nhật rằng bất kỳ nỗ lực nào của Israel nhằm tách Gaza khỏi Bờ Tây sẽ thất bại. Để đáp lại rõ ràng những tuyên bố của ông Netanyahu, ông Abu Rudeina cho biết trong các tuyên bố được đưa tin bởi Cơ quan Wafa, hãng thông tấn chính thức của Chính quyền Palestine, rằng “việc củng cố sự chiếm đóng của Israel ở Bờ Tây, Gaza và Đông Jerusalem sẽ không mang lại an ninh cho bất kỳ ai”. .” “.

READ  Biden tham gia Toast trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình tại một bữa tối cấp nhà nước

Abu Rudeina nói thêm rằng sự ổn định sẽ không đạt được trừ khi chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và thành lập một nhà nước Palestine độc ​​lập ở những khu vực đó.

Ông Netanyahu, một thủ tướng Israel bảo thủ và tại vị lâu nhất, tiếp tục cuộc chiến trong bối cảnh tỷ lệ tán thành ngày càng giảm. Các đảng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan chiếm phần lớn trong liên minh cầm quyền của ông không coi Chính quyền Palestine là đối tác, và sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10, người Israel đã có sự đồng thuận rộng rãi rằng Hamas phải bị trục xuất khỏi Gaza – mặc dù nó đã hoàn toàn bị trục xuất. chuyển động đã kết thúc. Việc loại bỏ có thể sẽ là không thể.

Quan điểm của chính phủ Israel là miễn là ông Abbas không trực tiếp lên án Hamas về vụ tấn công ngày 7 tháng 10, thì bất kỳ thỏa thuận nào nhằm thiết lập quyền lực của ông ở Gaza như một giải pháp thay thế cho nhóm sẽ khiến ông Netanyahu trông yếu đuối trong mắt họ. Nhiều người Israel, theo một quan chức chính phủ Israel, người không được phép phát biểu công khai về các cuộc thảo luận nội bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *