Trí tuệ nhân tạo tiết lộ sự phức tạp của tiếng chim hót đơn giản

Đối với tai con người, tiếng hót của tất cả các con chim sẻ vằn đực đều gần như giống nhau. Nhưng trước dàn đồng ca của bài hát đơn giản này, chim mái có thể chọn người biểu diễn có giọng hát hay nhất.

Được tìm thấy ở Úc, chim sẻ ngựa vằn thường giao phối một vợ một chồng suốt đời – khiến đây là một quyết định có rủi ro cao đối với chim sẻ cái. Chim sẻ ngựa vằn nằm trong số khoảng một phần ba số loài chim biết hót học một bài hát duy nhất từ ​​​​cha của nó ngay từ đầu đời và hát đi hát lại bài hát đó, đặt ra câu hỏi về cách các loài chim biết hót cái phân biệt để lựa chọn bạn tình.

Nghe bài hát của chim sẻ ngựa vằn đực:

Các nhà khoa học tin Hầu hết các loài chim biết hót đực đã tiến hóa để hát nhiều loại bài hát khác nhau để thể hiện sức khỏe của chúng. Theo lý thuyết này, những con chim biết hót khỏe hơn sẽ có nhiều thời gian và năng lượng hơn để rèn luyện kỹ thuật phát âm của chúng, thu hút những con cái bằng tiết mục giọng hát đa dạng của chúng.

Nghiên cứu mới sử dụng học máy cho thấy loài chim có thể bám theo một nốt nhạc, nhưng cách chúng hót tạo ra sự khác biệt lớn. Đăng hôm thứ tư trên tạp chí NatureNghiên cứu cho thấy sự phức tạp trong bài hát của một con ngựa vằn và những gì con chim biết hót có thể nghe thấy trong những bài hát có vẻ “đơn giản” đối với bạn tình tiềm năng.

READ  Khám phá một lỗ đen ẩn trong thiên hà lân cận của chúng ta

Khi các nhà nghiên cứu phân tích âm thanh của chim, họ thường không lắng nghe chúng mà nhìn vào các biểu đồ phổ, là hình ảnh trực quan của các tệp âm thanh.

“Vì vậy, tôi tổng hợp lại điều này: ‘Này, những gì con người đang làm là xem hình ảnh của những tệp âm thanh này.’” “Chúng ta có thể sử dụng máy học và học sâu để làm điều đó không?”

Allam, phối hợp với Todd Roberts, phó giáo sư tại Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas và một đồng nghiệp khác, đã sử dụng máy học để phân tích hàng trăm nghìn bài hát của loài chim sẻ vằn để xem chúng khác nhau như thế nào và điểm khác biệt nào hấp dẫn nhất đến những con chim biết hót cái. .

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một thước đo dường như thu hút sự chú ý của phụ nữ: mức độ phổ biến của các âm tiết trong một bài hát. Con cái dường như thích những “con đường” dài hơn giữa các đoạn. Đây không phải là điều mà con người có thể dễ dàng nhận ra bằng cách nghe bài hát hoặc xem ảnh phổ, nhưng dựa trên cách các thuật toán này ánh xạ các clip, các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy nó theo một cách mới.

Để kiểm tra giả thuyết của mình, các nhà nghiên cứu đã trả lại kết quả cho loài chim.

READ  Tại sao những con tardigrades nhỏ bé đi lại như côn trùng gấp 500.000 lần kích thước của chúng

Họ tạo ra các bài hát nhân tạo của loài chim để xem liệu con cái có thích những con có đường đi dài hơn hay không, và họ đã làm như vậy, cho thấy rằng đối tượng mục tiêu của loài chim có cùng mô hình với máy tính của các nhà nghiên cứu.

Hãy lắng nghe và xem liệu bạn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa tiếng hót nhân tạo của chim sẻ và các âm tiết của nó hay không:

Các nhà nghiên cứu cho biết Allam và các đồng nghiệp của ông cũng phát hiện ra rằng những con chim nhỏ hơn gặp khó khăn trong việc học các mẫu bài hát ở khoảng cách xa so với những con chim ngắn hơn, cho thấy những con chim khỏe mạnh hơn sẽ có khả năng học chúng tốt hơn.

Những bí mật ẩn giấu của tiếng chim hót đơn giản

Những phát hiện của nghiên cứu này phù hợp với những gì đã được chứng minh ở các loài khác: bài hát càng phức tạp hoặc khó thì càng hấp dẫn đối với các loài chim cái.

Kate Snyder, một nhà nghiên cứu tại Vanderbilt, người không tham gia vào bài báo mới, cho biết: “Rất nhiều tín hiệu trong giao tiếp của động vật được coi là tín hiệu trung thực về một số đặc điểm cơ bản”.

Ví dụ, cô ấy nói, nếu bạn nhìn vào những con công, bạn sẽ thấy những con chim đực có đuôi dài hơn, đẹp hơn sẽ thu hút bạn tình tốt hơn. Việc duy trì một cái đuôi như thế này rất tốn kém đối với một con chim – vì vậy nó phải giỏi tìm kiếm thức ăn và sống sót trong môi trường của mình để có thời gian dành cho việc giữ cho chiếc đuôi của nó đẹp.

READ  Trường hợp bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác nhận ở Iowa

Snyder nói: “Việc học tốn rất nhiều thời gian, năng lượng và không gian não bộ. Chỉ những con chim đực khỏe mạnh nhất mới có thời gian và sức lực để học hót.

Trong số những con chim sẻ, hành động này rất khó phát hiện – cho đến tận bây giờ.

Roberts nói: “Chúng tôi nghĩ rằng tiết mục bài hát này có thể là một hành vi đơn giản. “Nhưng những gì chúng tôi đang thấy là nó có thể phức tạp hơn những gì chúng tôi đánh giá trước đây”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *