Trong lần đầu tiên gây kinh ngạc, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự phát xạ giống cực quang trên Mặt trời: ScienceAlert

Trong một khám phá đáng kinh ngạc, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự phát xạ giống cực quang trong bầu khí quyển của mặt trời.

Ở độ cao khoảng 40.000 km (25.000 dặm) phía trên một vết đen mặt trời đang phát triển mạnh trong hệ mặt trời quang quyểnmột nhóm các nhà thiên văn học do Siji Yu thuộc Viện Công nghệ New Jersey dẫn đầu đã ghi lại một loại phát xạ vô tuyến thời gian dài chưa từng có.

Mặt trời phát ra tất cả các loại bức xạ khi nó thực hiện công việc của mình, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết, điều này không giống gì với cực quang.

“Chúng tôi đã phát hiện ra một loại vụ nổ vô tuyến phân cực thời gian dài kỳ lạ phát ra từ các vết đen mặt trời, kéo dài hơn một tuần.” Yu nói.

“Điều này rất khác với các vụ nổ vô tuyến mặt trời thoáng qua điển hình thường kéo dài hàng phút hoặc hàng giờ. Đây là một khám phá thú vị có khả năng thay đổi hiểu biết của chúng ta về các quá trình từ trường của sao.”

Cực quang gợn sóng rực rỡ là một trong những cảnh tượng đáng kinh ngạc nhất trên Trái đất, nhưng chúng không phải là duy nhất đối với hành tinh quê nhà của chúng ta, ngay cả khi hình dạng của chúng rất khác nhau. Cực quang đã được phát hiện trên tất cả các hành tinh lớn trong hệ mặt trời, thậm chí cả bốn mặt trăng của Sao Mộc.

READ  Kính viễn vọng của Webb chỉ mới bắt đầu
Cận cảnh một vết đen mặt trời, được chụp bởi Kính viễn vọng Mặt trời Inouye. Hình ảnh cho thấy một khu vực có chiều dài khoảng 30.000 km (18.640 dặm). (NSF/HALO/NSO)

Chúng hình thành khi các hạt mặt trời bị mắc kẹt trong các đường sức từ, hoạt động như máy gia tốc làm tăng năng lượng của các hạt trước khi chúng lắng đọng, thường là trong khí quyển, nơi chúng tương tác với các nguyên tử và phân tử trong đó để tạo ra ánh sáng. Ở đây trên Trái đất, chúng ta có thể thấy ánh sáng đó nhảy múa trên bầu trời.

Nhưng ánh sáng khả kiến ​​chỉ là một phần trong quang phổ phát xạ của cực quang. ở đó Thành phần vô tuyến, Mà còn. Mặc dù Mặt trời phát ra rất nhiều bức xạ vô tuyến thông qua các quá trình khác, bao gồm cả các đợt bùng nổ hoạt động vô tuyến, nhưng sự phát xạ xoáy phía trên các vết đen mặt trời có hình dạng tương tự như cực quang vô tuyến.

Điều này có ý nghĩa tuyệt vời. Vết đen mặt trời là những vùng tối hơn, mát hơn tạm thời trên bề mặt Mặt trời – quang quyển của nó – gây ra bởi các vùng có từ trường mạnh bất thường Hạn chế của plasma mặt trời. Không có nơi nào trong hệ mặt trời chứa đầy các hạt mặt trời như chính mặt trời.

Vì vậy, có lý do là gia tốc từ trường của các hạt mặt trời có thể xảy ra ở đó, nhưng mạnh hơn nhiều so với trên Trái đất, do từ trường mặt trời mạnh hơn.

READ  Viên nang SpaceX Crew-7 Dragon cập bến trạm vũ trụ với một nhóm phi hành gia quốc tế (video)

yo Anh ta nói Phân tích không gian và thời gian của nhóm “gợi ý điều này [the emissions] Đó là do sự phát xạ của maser cyclotron electron (ECM), trong đó có các electron giàu năng lượng bị mắc kẹt trong một hình học từ trường có khoảng cách gần nhau.

Cô nói: “Các vùng từ tính cực mạnh của các vết đen mặt trời cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát xạ ECM xảy ra, tạo ra sự tương đồng với các cực từ của các hành tinh và ngôi sao khác, đồng thời có khả năng cung cấp một bản sao mặt trời cục bộ để nghiên cứu những hiện tượng này”.

Sơ đồ cho thấy cách phát xạ vô tuyến cực quang từ các vết đen mặt trời. (Yu và cộng sự, Nat. thiên văn., 2023)

Trên thực tế, không có gì lạ khi một ngôi sao phát ra tín hiệu vô tuyến cực quang. Một vài năm trước, một nhóm các nhà khoa học đã xác định được một số ngôi sao phát ra sóng vô tuyến không đặc trưng, ​​​​mà họ liên kết với sự tồn tại của một ngoại hành tinh quay quanh một hành tinh gần đó có bầu khí quyển đang lao vào ngôi sao để tạo ra phát xạ cực quang.

Các hành tinh của hệ mặt trời ở quá xa Mặt trời để tạo ra hiệu ứng tương tự, nhưng chúng ta ở đủ gần Mặt trời để nhìn thấy những phát xạ cực quang mờ nhạt mà chúng ta có thể bỏ lỡ ở một ngôi sao ở xa.

READ  Cậu bé Michigan tìm thấy chiếc răng lịch sử của voi răng mấu ở Vịnh Rochester Hills

Các nhà nghiên cứu tin rằng hoạt động bùng phát ở những khu vực không xa vết đen mặt trời sẽ bơm các electron mang năng lượng vào các vòng từ trường gắn trong vết đen mặt trời, gây ra hiện tượng mà các nhà nghiên cứu gọi là “ánh sáng rực rỡ của vết đen mặt trời”. Đây là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất về các cơ chế liên quan, gợi ý những cách mới để nghiên cứu hoạt động từ trường của sao và hành vi của các đốm sao trên các ngôi sao ở xa.

Nhóm nghiên cứu dự định nghiên cứu dữ liệu lưu trữ để xem liệu họ có thể tìm thấy bằng chứng về cực quang trong các đợt bùng phát hoạt động của mặt trời trong quá khứ hay không.

“Chúng tôi đang bắt đầu giải mã câu đố về cách các hạt năng lượng và từ trường tương tác với nhau trong một hệ thống có các đốm sao tồn tại lâu dài”. nhà vật lý năng lượng mặt trời Surajit Mondal nói từ Viện Công nghệ New Jersey, “không chỉ trên mặt trời của chúng ta mà còn trên các ngôi sao bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta.”

Nghiên cứu được công bố trên Thiên văn học thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *