Trung Quốc giữ vững lập trường về quần đảo tranh chấp vùng Vịnh bất chấp sự tức giận của Iran

BEIJING (Reuters) – Trung Quốc vẫn giữ vững lập trường của mình đối với ba hòn đảo tranh chấp ở vùng Vịnh hôm thứ Hai, bất chấp sự tức giận của Tehran đối với Bắc Kinh vì mô tả các hòn đảo do Iran kiểm soát là một vấn đề cần được giải quyết với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong một tuyên bố tuần trước, Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất nhằm đạt được “giải pháp hòa bình” cho vấn đề quần đảo – Greater Tunb, Lesser Tunb và Abu Musa.

Tehran đã kiểm soát các hòn đảo mà UAE và Iran tuyên bố chủ quyền kể từ năm 1971 sau khi lực lượng Anh rút khỏi vùng Vịnh.

Trong một lần thể hiện sự tức giận hiếm hoi đối với đối tác thương mại lớn nhất của mình, Bộ Ngoại giao Iran hôm Chủ nhật đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Iran để phản đối việc Trung Quốc “liên tục ủng hộ” đối với “những tuyên bố vô căn cứ” của UAE.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết: “Với sự hợp tác chiến lược giữa Tehran và Bắc Kinh, chính phủ Trung Quốc dự kiến ​​sẽ xem xét lại quan điểm của mình về vấn đề này”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai nhắc lại lời kêu gọi Iran và UAE giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn, đồng thời mô tả lập trường của Trung Quốc về vấn đề này là “kiên định”.

READ  Báo cáo: Kushner nói trong cuốn sách rằng Netanyahu không hào hứng với việc công nhận Jerusalem

“Các nội dung liên quan trong tuyên bố chung Trung Quốc-UAE phù hợp với quan điểm của Trung Quốc”, Mao nói trong cuộc họp báo thường kỳ khi được hỏi về sự phản đối của Iran và không đưa ra bất kỳ sửa đổi nào đối với quan điểm của Bắc Kinh.

Bà nói thêm rằng Trung Quốc và Iran có mối quan hệ bền chặt và Trung Quốc rất coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trung Quốc đã chọc giận Iran vào tháng 12/2022 khi nước này đưa ra tuyên bố chung với các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh kêu gọi nỗ lực giải quyết vấn đề ba hòn đảo.

Tuyên bố đó tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải “đảm bảo tính chất hòa bình của chương trình hạt nhân Iran”, điều không được đề cập trong tuyên bố gần đây với UAE.

(Báo cáo của Liz Lee và Ryan Wu; Chỉnh sửa bởi Ross Russell và Alex Richardson)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *