Trung Quốc tăng cường tuần tra gần các hòn đảo xa xôi của Đài Loan sau vụ sát hại hai ngư dân Trung Quốc

Hình ảnh Alex Wong / Getty

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc nhìn từ quần đảo Kinmen ở Đài Loan.


Hồng Kông
CNN

Trung Quốc Các cuộc tuần tra đang được tăng cường ở vùng biển gần nhóm đảo đối đầu mà nước này kiểm soát Đài LoanKhi căng thẳng leo thang sau đó Hai ngư dân Trung Quốc chết đuối Trong khi bị Cảnh sát biển Đài Loan truy đuổi, họ cáo buộc họ xâm phạm.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc hôm Chủ nhật cho biết đơn vị Phúc Kiến của họ sẽ tăng cường thực thi luật hàng hải và thực hiện “các cuộc tuần tra thường xuyên” ở vùng biển xung quanh thành phố Hạ Môn của Trung Quốc và Biển Đông. Quần đảo Kinmen ở Đài Loannằm cách đó chỉ có dặm.

Người phát ngôn của Cảnh sát biển Trung Quốc Gan Yu cho biết động thái này nhằm “duy trì hơn nữa hệ thống hoạt động ở các vùng biển liên quan và bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của ngư dân”.

Các cuộc tuần tra có thể sẽ đưa các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đến gần các tàu Đài Loan, điều này có thể làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm và xung đột.

Căng thẳng leo thang xảy ra vài ngày sau khi một tàu cao tốc Trung Quốc bị lật khi đang cố trốn tránh Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan, lực lượng cho biết họ đã xâm phạm hoạt động đánh bắt cá ở vùng biển cách bờ biển Kinmen khoảng một hải lý.

READ  Các trường hợp sống động, tên lửa đẩy vắc-xin và tin tức BA.2: Cập nhật trực tiếp

Bốn thành viên phi hành đoàn rơi xuống nước. Hai người sống sót sau khi được Cảnh sát biển Đài Loan giải cứu, trong khi hai người còn lại được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh và được xác nhận đã chết sau khi được đưa đến bệnh viện ở Kinmen.

Bắc Kinh ban hành Lên án mạnh mẽ Họ đổ lỗi cho Đảng Dân tiến cầm quyền của Đài Loan về những cái chết, cáo buộc rằng họ đã sử dụng “nhiều lý do khác nhau để cưỡng bức bắt giữ các tàu đánh cá đại lục và đối xử tàn nhẫn và nguy hiểm với ngư dân đại lục”.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc hôm thứ Năm cho biết “một vụ việc tồi tệ như vậy đã làm tổn thương nghiêm trọng tình cảm của đồng bào hai bên eo biển Đài Loan” trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán – thời điểm đoàn tụ gia đình được tổ chức ở cả Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Cục Cảnh sát biển Đài Loan/AP

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan kiểm tra một con tàu bị lật trong cuộc rượt đuổi ngoài khơi quần đảo Kim Môn vào ngày 14/2/2024.

Đảng Cộng sản Trung Quốc coi Đài Loan, một nền dân chủ tự trị, là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù họ chưa bao giờ kiểm soát hòn đảo này và các tàu Trung Quốc thường hoạt động ở vùng biển gần Kim Môn do vị trí địa lý gần với Trung Quốc đại lục.

READ  Lễ tang của Lý Khắc Cường đặt ra thách thức cho Bắc Kinh

Hôm thứ Năm, chính quyền Đài Loan bày tỏ sự tiếc nuối về những cái chết, nhưng nhấn mạnh rằng các sĩ quan Cảnh sát biển đang hành động trong quyền hạn của họ và phù hợp với luật pháp.

Hôm thứ Bảy, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã tăng cường giọng điệu, nói rằng những cái chết đã gây ra “sự phẫn nộ nghiêm trọng” ở Trung Quốc đại lục, đồng thời phủ nhận việc Đài Loan chỉ định các vùng biển “hạn chế” gần Kim Môn.

Bà nói trong một tuyên bố: “Ngư dân ở cả hai bên eo biển Đài Loan đã vận hành các ngư trường truyền thống ở vùng biển Hạ Môn-Kinmen từ thời xa xưa và không có cái gọi là vùng biển bị cấm hay hạn chế”. tuyên bố.

Văn phòng cũng kêu gọi chính quyền Đài Loan thả những ngư dân còn lại khỏi nơi giam giữ.

Đáp lại, Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ tiếp tục thực thi luật pháp ở vùng biển mà họ kiểm soát và sẽ trục xuất hoặc giam giữ các tàu xâm phạm.

Bà cũng phủ nhận cáo buộc của Bắc Kinh về việc “trục xuất khắc nghiệt”, nói rằng vụ việc đáng tiếc xảy ra do “liên tục xâm nhập” bởi các tàu không tên, không có giấy chứng nhận hoặc đăng ký tại cảng và từ chối hợp tác của các thành viên thủy thủ đoàn đã thực hiện động thái nguy hiểm để trốn thoát.

READ  Người Argentina đang bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ sẽ đánh giá sự khao khát thay đổi trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Hội đồng nói thêm rằng vụ việc đang được Cơ quan Công tố Đài Loan điều tra.

Kwan Pei-ling, Bộ trưởng Hội đồng các vấn đề đại dương của Đài Loan, cho biết hai ngư dân còn sống sót do Đài Loan giam giữ đang “được chăm sóc” và sẽ “hồi hương ngay khi vụ việc tiến triển”.

Kwan nói thêm rằng Cảnh sát biển Đài Loan trước đây đã giải cứu ngư dân và tàu chở hàng Trung Quốc bất chấp căng thẳng quân sự và chính trị leo thang trên eo biển Đài Loan trong những năm gần đây.

Theo ông Quân, trong ba năm qua, Cảnh sát biển Đài Loan đã giải cứu 20 người từ Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc đã gia tăng áp lực kinh tế, quân sự và ngoại giao đối với Đài Loan, đồng thời cắt hầu hết liên lạc với Đài Bắc kể từ khi Đảng Dân tiến lên nắm quyền vào năm 2016.

Những năm trước, trong nhiệm kỳ của chính phủ Quốc Dân Đảng thân Bắc Kinh, các đội cứu hộ từ Đài Loan và Trung Quốc đại lục đã Diễn tập hải quân chung Thực hành các hoạt động tìm kiếm cứu nạn nhằm cải thiện quan hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *