Trung Quốc tiết lộ kế hoạch đưa phi hành gia lên mặt trăng vào năm 2030

Hình ảnh Kevin Fryer / Getty

Các quan chức của cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc và du khách theo dõi vụ phóng tàu vũ trụ Thần Châu-16 tại Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan vào ngày 30 tháng 5 năm 2023, tại Jiuquan, Trung Quốc.


Hồng Kông
CNN

người Trung Quốc Các quan chức hôm thứ Tư đã tiết lộ chi tiết mới về kế hoạch của họ cho một sứ mệnh có người lái lên mặt trăng, khi Trung Quốc cố gắng trở thành quốc gia thứ hai duy nhất đưa công dân lên mặt trăng.

Zhang Hailian, phó kỹ sư trưởng của Cơ quan Vũ trụ có Người lái Trung Quốc (CMSA), đã tiết lộ kế hoạch sơ bộ tại Hội nghị Thượng đỉnh Vũ trụ ở Vũ Hán hôm thứ Tư, theo hãng thông tấn nhà nước. Tân hoa xã.

Nhiệm vụ dự kiến ​​sẽ diễn ra trước năm 2030, là một phần của dự án tạo ra một trạm nghiên cứu mặt trăng. Zhang cho biết anh sẽ điều tra cách tốt nhất để xây dựng cơ sở, thực hiện các sứ mệnh thám hiểm mặt trăng và các thí nghiệm khác.

Theo bang, hai phương tiện phóng sẽ đưa một tàu đổ bộ lên mặt trăng và một tàu vũ trụ có người lái vào quỹ đạo mặt trăng, trước khi kết nối với nhau. thời báo toàn cầu. Sau khi cập bến, các phi hành gia Trung Quốc trên tàu vũ trụ sẽ đi vào tàu thăm dò, được sử dụng để hạ cánh xuống bề mặt mặt trăng.

READ  NASA ưu tiên Khoa học Artemis trên Mặt trăng để điều tra các mái vòm bí ẩn của Gruithuisen

Khi ở trên bề mặt mặt trăng, họ sẽ thu thập các mẫu và tiến hành “thăm dò khoa học” trước khi khởi hành trên tàu đổ bộ và đoàn tụ với tàu vũ trụ đang chờ trên quỹ đạo – sẽ đưa họ đến Trái đất, Global Times đưa tin.

Để chuẩn bị cho sứ mệnh, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang bận rộn phát triển tất cả các thiết bị cần thiết bao gồm quần áo mặt trăng, mô-đun mặt trăng có người lái, tàu vũ trụ có người lái và tàu đổ bộ mặt trăng.

Các báo cáo của phương tiện truyền thông nhà nước không cho biết Trung Quốc dự định gửi bao nhiêu phi hành gia lên mặt trăng.

Nhiệm vụ lên mặt trăng là bước phát triển mới nhất trong nỗ lực thúc đẩy chương trình không gian của Trung Quốc, chương trình đã chứng kiến ​​nhiều bước đột phá trong những năm gần đây.

Trung Quốc đi sau trong cuộc chạy đua vào không gian — mãi đến năm 1970 nước này mới đưa được vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo, khi đó Hoa Kỳ đã đưa một phi hành gia lên mặt trăng — nhưng Bắc Kinh đã nhanh chóng bắt kịp.

Năm 2013, Trung Quốc hạ cánh thành công xe đẩy mặt trăngtrở thành quốc gia thứ ba làm như vậy. Vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói: “Giấc mơ về không gian là một phần của giấc mơ làm cho Trung Quốc hùng mạnh hơn”.

READ  Các trang web kính viễn vọng web thiên hà cũ được xây dựng giống như Dải Ngân hà

Dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, Trung Quốc đã chi hàng tỷ đô la cho chương trình không gian đầy tham vọng của mình. Trong khi không có số liệu chính thức nào về đầu tư của Bắc Kinh vào thám hiểm không giancông ty tư vấn Euroconsult ước tính trị giá 5,8 tỷ USD vào năm 2019.

Năm đó, Trung Quốc đã gửi một chiếc rover đến phía xa của mặt trăng Tiền lệ lịch sử. Sau đó vào năm 2020, nó trở thành quốc gia thứ ba duy nhất được thu thập thành công mẫu đá từ mặt trăng.

Trung Quốc cũng đã dành vài năm qua để xây dựng tài sản của riêng mình Trạm vũ trụ Thiên Cungđó là Hoàn thành vào tháng 11. Trạm này chỉ là căn cứ quỹ đạo hoạt động thứ hai, cùng với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) — nơi mà các phi hành gia Trung Quốc đã bị loại trừ từ lâu do sự phản đối chính trị của Hoa Kỳ và các hạn chế về mặt lập pháp.

Nhưng Trạm vũ trụ quốc tế dự kiến ​​sẽ kết thúc hoạt động vào năm 2030 – điều này có thể khiến Tiangong trở thành tiền đồn duy nhất còn lại. Trung Quốc đã tìm cách mở trạm của mình để hợp tác với các đối tác quốc tế, bao gồm cả việc tổ chức các cuộc thử nghiệm từ các quốc gia khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *