Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của làn sóng coronavirus trước cuộc họp của WHO

  • Truyền thông nhà nước cho biết bệnh nặng do coronavirus là rất hiếm
  • Các nhà khoa học Trung Quốc dự kiến ​​​​sẽ thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới
  • Hoạt động của nhà máy Trung Quốc giảm trong tháng 12

BEIJING / HONG KONG (Reuters) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus mới trước một cuộc họp ngắn mà các nhà khoa học của họ dự kiến ​​​​sẽ cung cấp vào thứ Ba cho Tổ chức Y tế Thế giới, cơ quan đang hy vọng có dữ liệu chi tiết về coronavirus . sự tiến hóa của virus.

Sự thay đổi đột ngột của Trung Quốc đối với các biện pháp kiểm soát COVID vào ngày 7 tháng 12, cũng như tính chính xác của dữ liệu ca bệnh và tử vong, đã bị giám sát ngày càng nhiều trong và ngoài nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi các hạn chế đi lại do một số quốc gia áp đặt là “đơn giản là vô lý”, nói rằng chúng “thiếu cơ sở khoa học”.

“Chúng tôi sẵn sàng cải thiện giao tiếp với thế giới”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mao Ning nói với các phóng viên ở Bắc Kinh.

“Nhưng … chúng tôi kiên quyết phản đối những nỗ lực thao túng các biện pháp phòng chống dịch bệnh vì mục đích chính trị, và chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp trong các tình huống khác nhau theo nguyên tắc có đi có lại”, ông nói thêm.

Việc Trung Quốc rời bỏ chính sách “không có COVID” do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng sau các cuộc biểu tình thể hiện sự phản đối mạnh mẽ nhất của công chúng trong thập kỷ cầm quyền của ông và trùng hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong gần nửa thế kỷ.

READ  Nhà phê bình điện Kremlin Alexei Navalny đang ở trại giam ở Siberia hai tuần sau khi ông biến mất.

Với việc virus lây lan không được kiểm soát, các nhà tang lễ đã báo cáo nhu cầu sử dụng dịch vụ của họ tăng đột biến và các chuyên gia y tế quốc tế dự đoán ít nhất 1 triệu ca tử vong ở Trung Quốc trong năm nay.

Trung Quốc đã báo cáo ba trường hợp tử vong mới do coronavirus vào thứ Hai, nâng số người chết chính thức kể từ khi đại dịch bắt đầu lên 5.253.

Hôm thứ Ba, Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản, dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc nói rằng căn bệnh do virus gây ra tương đối nhẹ đối với hầu hết mọi người.

Tong Zhaohui, phó giám đốc bệnh viện Chaoyang Bắc Kinh, nói với tờ báo: “Các bệnh nghiêm trọng và nguy kịch chiếm từ 3% đến 4% số bệnh nhân bị nhiễm bệnh hiện đang được đưa vào một số bệnh viện ở Bắc Kinh”.

Kang Yan, Giám đốc Bệnh viện Tianfu Tây Trung Quốc của Đại học Tứ Xuyên, cho biết trong ba tuần qua, tổng cộng 46 bệnh nhân được đưa vào các đơn vị chăm sóc đặc biệt, tương đương khoảng 1% các ca nhiễm trùng có triệu chứng.

Một nhân chứng của Reuters cho biết khu vực cấp cứu của bệnh viện Trung Sơn ở Thượng Hải đã chật cứng bệnh nhân hôm thứ Ba.

Một số nằm trên giường ở hành lang, đắp chăn và tiêm thuốc tĩnh mạch, trong khi hàng chục người đứng xếp hàng xung quanh họ, chờ được bác sĩ khám. Không rõ có bao nhiêu người đã bị nhiễm virus Corona.

cuộc họp WHO

Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi các quan chức y tế Trung Quốc thường xuyên chia sẻ thông tin cụ thể, theo thời gian thực về đợt bùng phát.

READ  Sự tức giận của các quan chức Mỹ đối với chính sách Gaza của Biden đồng nghĩa với việc tâm trạng của công chúng ở Bộ Ngoại giao giờ đây còn tồi tệ hơn thời Chiến tranh Iraq

Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi các nhà khoa học Trung Quốc cung cấp dữ liệu chi tiết về trình tự virus tại cuộc họp của Nhóm Tư vấn Kỹ thuật vào thứ Ba. Nó cũng yêu cầu Trung Quốc chia sẻ dữ liệu về số ca nhập viện, tử vong và tiêm chủng.

Alfred Wu, trợ lý giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ thành thật trong việc tiết lộ thông tin.

“Họ thà giữ nó cho riêng mình hoặc nói rằng không có gì xảy ra, không có gì mới. Cảm giác của tôi là chúng ta có thể cho rằng không có gì mới… Nhưng vấn đề là, vấn đề minh bạch ở Trung Quốc luôn tồn tại.”

Hoa Kỳ, Pháp và các quốc gia khác sẽ yêu cầu xét nghiệm COVID đối với du khách đến từ Trung Quốc, trong khi Bỉ cho biết họ sẽ xét nghiệm nước thải từ máy bay để tìm chủng mới.

Các quan chức y tế của Liên minh châu Âu sẽ họp vào thứ Tư về một phản ứng phối hợp.

Trung Quốc sẽ ngừng yêu cầu khách du lịch trong nước phải cách ly từ ngày 8 tháng 1, nhưng vẫn sẽ yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành.

tuần nghiêm trọng

Khi người lao động và người mua sắm Trung Quốc ngã bệnh, mối lo ngại gia tăng về triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động.

Một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Ba cho thấy hoạt động của nhà máy Trung Quốc đã giảm vào tháng trước.

Lô hàng tháng 12 từ Foxconn (2317.TW) Nhà máy sản xuất iPhone ở Trịnh Châu, nơi đã bị gián đoạn do sự ra đi của công nhân và tình trạng bất ổn trong bối cảnh dịch COVID bùng phát, chiếm 90% kế hoạch ban đầu của công ty.

READ  Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với Arunachal Pradesh, cho rằng đây là một phần của Ấn Độ

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Kristalina Georgieva, cho biết “cơn bùng phát” các ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc trong những tháng tới có khả năng gây tổn hại cho nền kinh tế của nước này trong năm nay và đẩy tăng trưởng toàn cầu đi xuống.

“Trung Quốc đang bước vào những tuần nguy hiểm nhất của dịch bệnh”, các nhà phân tích của Capital Economics cảnh báo.

Họ nói thêm rằng dữ liệu di động chỉ ra rằng hoạt động kinh tế trên toàn quốc đã chậm lại và có khả năng sẽ duy trì như vậy cho đến khi tình trạng lây nhiễm giảm bớt.

Bộ Văn hóa và Du lịch cho biết 52,71 triệu chuyến đi nội địa trong dịp lễ Năm mới đã tạo ra 26,52 tỷ nhân dân tệ (3,84 tỷ USD), tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng chỉ bằng khoảng 35% so với năm ngoái trước khi đại dịch xảy ra vào năm 2019.

Kỳ vọng đang tăng lên đối với kỳ nghỉ lễ lớn nhất của Trung Quốc, Tết Nguyên đán, vào cuối tháng này, khi một số chuyên gia dự đoán số ca nhiễm sẽ đạt đỉnh ở nhiều nơi.

Báo cáo của văn phòng Bắc Kinh và Thượng Hải; Báo cáo bổ sung của Farah Master ở Hồng Kông; Viết bởi Marius Zaharia. Chỉnh sửa bởi Raju Gopalakrishnan, Robert Purcell và Simon Cameron-Moore

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *