Tuyệt vọng đối với người lao động, các công ty đi lang thang khắp các làng quê xa xôi để kiếm việc làm trực tiếp

Nhà sản xuất giày lớn Tae Kwang Vina Industrial JSC tại Đồng Nai cần 3000 công nhân để mở rộng sản xuất. Yêu cầu đủ điều kiện duy nhất là người đó trong độ tuổi lao động và biết chữ, nhưng công ty không thể có đủ số lượng công nhân thông qua các quảng cáo và quảng cáo trên các trang web, cũng như liên hệ với các công ty đã giải thể cho nhân viên cũ của họ.

Sau đó, công ty quyết định cử cán bộ của mình đến các vùng sâu, vùng xa tại 14 địa phương.

Anh Chu Bảo Hiếu, cán bộ nhân sự của công ty cho biết, nhóm của anh đã tuyển dụng thành công hơn 20 công nhân sau hơn 10 ngày làm việc tại xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, tỉnh Tây Nguyên, Đắk Lắk.

Ngoài Huế, đội bao gồm ba công nhân bản địa Đắk Lắk. Sử dụng sự giúp đỡ của các quan chức thành phố, những người có thể nói tiếng dân tộc thiểu số để đưa ra lời mời làm việc cho người dân địa phương.

“Đưa những người lao động hiện tại về quê để chia sẻ thông tin về tiền lương, quy định và giờ làm việc là một cách để có được sự tin tưởng của người dân địa phương,” Hugh nói.

Ông cho biết thêm, phương thức này đã giúp công ty tuyển dụng hơn 700 công nhân tại một số địa phương trong thời gian hai tháng.

READ  LeBron James trở lại đá văng người hâm mộ Pacers trong chiến thắng của Lakers

Công nhân được tuyển dụng sẽ nhận được 7 triệu đồng (304 đô la) mỗi tháng, kèm theo bảo hiểm và nghỉ phép hàng năm được trả lương. Công ty sẽ bố trí xe ô tô đưa đón họ, cùng với việc cung cấp chỗ ở, gạo, mì gói và các chi phí sinh hoạt khác trong ba tháng đầu tiên.

Dinh Si Fook, người đứng đầu công đoàn công ty cho biết: “Phương pháp tuyển dụng này tuy tốn kém nhưng đã chứng minh được hiệu quả nên công ty sẽ tiếp tục thực hiện lâu dài.

Một công ty giày Đồng Nai khác là Pou Sung Vietnam Co. Công ty TNHH, đã tuyển dụng phần lớn trong số 10.000 công nhân của mình bằng cách cử người tuyển dụng đến các vùng sâu, vùng xa ở tỉnh phía Nam cũng như huyện Bình Thuận ở miền trung đất nước.

Nó có kế hoạch mở rộng tìm kiếm đến các khu vực hẻo lánh khác, đặc biệt là những khu vực chưa có kinh nghiệm phát triển công nghiệp, cho thêm 7.000 công nhân.

Mae Fan, 37 tuổi, đến từ Hòa Hòa, tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Long An, tìm được công việc hiện tại khi công ty đang tuyển người trực tiếp tại quê nhà. Cô làm việc cho PouYuen Việt Nam, nhà sản xuất giày thể thao tại Quận Bình Tân, TP.

Công ty đã cử nhân viên về các vùng nông thôn ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, dùng loa thông báo lương và các quyền lợi khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

READ  Trent Williams kết thúc 49ers-Jaguars mà không gặp trở ngại nào. Colton McKevitz Ngày qua ngày - Khu vực Vịnh Thể thao NBC và California

Cô nói: “Hầu như không có công việc nào ở quê tôi có lương 6 triệu đồng một tháng, rồi lại có cả bảo hiểm nữa”.

Vân là một trong số hơn 10 phụ nữ trong ngôi làng nhỏ của cô đã nộp đơn xin việc. Hiện họ nằm trong số 15.000 công nhân đến từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Long An, Bi Trí và Tin Jiang, hàng ngày được đưa đón bằng ô tô của công ty từ quê và chở đến TP.HCM làm việc.

Công ty PouYuen Việt Nam đã triển khai phương thức tuyển dụng này trong nhiều năm, nhưng đã tạm ngừng do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, công ty cho biết họ sẽ tuyển dụng thêm 3.000 lao động và nếu TP HCM thiếu lao động, công ty sẽ tiếp cận các khu vực nông thôn một lần nữa.

Du Thanh Fan, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP HCM, cho biết các công ty địa phương muốn thuê 45.000 lao động trong quý đầu tiên, nhưng số lượng người tìm việc chỉ bằng một nửa.

Khoảng 1.200 công ty ở Bình Dương đã đăng ký với Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh để sử dụng tổng số 42.000 lao động trong Q1. Tuy nhiên, chỉ có 17.000 người tiếp cận Trung tâm việc làm.

Trung tâm Dịch vụ việc làm huyện Đồng Nai cho biết người dân địa phương không còn mặn mà làm việc tại các công ty may mặc, giày dép; Vì vậy, nhiều công ty đã tìm kiếm sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc tiếp cận các tỉnh khác với lượng lao động dồi dào để cho phép họ thực hiện các chương trình việc làm.

READ  Chúng tôi có kế hoạch đưa bóng đá trở nên phổ biến ở châu Á và châu Phi: Akihiro Kato, Chủ tịch Angkor Tiger FC

Các báo cáo trước đây cho biết việc thuê nhân công đã trở nên khó khăn đối với nhiều nhà sản xuất quần áo và giày dép với nhiều nhân viên cũ đã trở về quê hương của họ và không muốn quay lại.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch TP.HCM, cho biết: “Người lao động đã rời bỏ công việc ở TP.HCM, về quê và tìm việc làm ở đó. Hàng may mặc, dệt, thêu và đan (Agtec).

Những người trong ngành cho biết, nhiều nhân viên đã nghỉ việc và chuyển sang làm nghề khác như bán hàng qua mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *