Twitter đang sa thải nhân viên khi Musk đổ lỗi cho các nhà hoạt động vì doanh thu quảng cáo giảm mạnh

  • Musk muốn cắt giảm một nửa lực lượng lao động của Twitter
  • Nhân viên đệ đơn kiện tập thể chống lại Twitter
  • Nhân viên mất quyền truy cập vào hệ thống
  • Volkswagen kéo quảng cáo

(Reuters) – Twitter Inc hôm thứ Sáu đã tung ra một đợt sa thải lớn để cảnh báo nhân viên về tình trạng công việc của họ qua email sau khi chặn các lối ra vào văn phòng và cắt quyền truy cập của nhân viên vào hệ thống nội bộ trong đêm.

Động thái này diễn ra sau một tuần hỗn loạn và không chắc chắn về tương lai của công ty dưới thời chủ sở hữu mới Elon Musk, người giàu nhất thế giới, người đã tweet vào thứ Sáu rằng dịch vụ này đã trải qua “sự sụt giảm lớn về doanh thu” khi các nhà quảng cáo giảm chi tiêu.

Musk đổ lỗi cho những thiệt hại do một liên minh các nhóm dân quyền đã thúc ép các nhà quảng cáo hàng đầu của Twitter phải hành động nếu nó không bảo vệ việc kiểm duyệt nội dung. Các nhóm cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đang gia tăng áp lực và đang yêu cầu các thương hiệu kéo quảng cáo của họ trên Twitter trên toàn cầu.

Thông báo về việc cắt giảm xảy ra vào thứ Sáu, Twitter cho biết trong một email cho nhân viên vào tối thứ Năm, mà anh ta đã xem: Reuters.

Công ty đã im lặng về độ sâu của việc cắt giảm, mặc dù kế hoạch nội bộ được Reuters xem xét trong tuần này cho thấy rằng Musk đang tìm cách cắt giảm khoảng 3.700 nhân viên của Twitter, tương đương khoảng một nửa lực lượng lao động.

Các nhân viên làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật, truyền thông, quản lý sản phẩm, quản lý nội dung và đạo đức học máy nằm trong số những người bị ảnh hưởng bởi việc sa thải, theo tweet từ nhân viên Twitter.

Shannon Raj Singh, một luật sư, người đứng đầu bộ phận nhân quyền của Twitter, đã tweet hôm thứ Sáu rằng toàn bộ đội nhân quyền của công ty đã bị cắt giảm.

Musk hứa sẽ khôi phục quyền tự do ngôn luận trong khi ngăn chặn Twitter rơi vào “địa ngục”. Tuy nhiên, những lời trấn an của ông không thể xoa dịu các nhà quảng cáo lớn, những người đã bày tỏ lo ngại về việc ông sẽ nắm quyền trong vài tháng.

READ  SEC chống trả sau khi cơ quan quản lý Tesla bị cáo buộc quấy rối tình dục

Volkswagen AG (VOWG_p.DE) Các thương hiệu của họ đã khuyến nghị tạm dừng quảng cáo trả phí trên Twitter cho đến khi có thông báo mới sau khi Musk mua lại, nó cho biết hôm thứ Sáu. Nhận xét của cô ấy lặp lại những tuyên bố tương tự của các công ty khác, bao gồm cả General Motors (GM.N) Và General Mills (GIS.N).

Angelo Caruson, chủ tịch của Media Matters for America, một phần của Liên minh Quyền Dân sự, cho biết ông biết các nhà quảng cáo lớn khác đang chuẩn bị thông báo tạm dừng quảng cáo trên nền tảng này.

Musk đã tweet rằng nhóm của anh ấy đã không thực hiện bất kỳ thay đổi nào để điều chỉnh nội dung và đã làm “mọi thứ chúng tôi có thể” để làm hài lòng các nhóm. “Thật là tham nhũng! Họ (các nhóm dân quyền) đang cố gắng phá hủy quyền tự do ngôn luận ở Mỹ.”

Phát biểu tại một hội nghị nhà đầu tư ở New York hôm thứ Sáu, Musk gọi áp lực của nhà hoạt động là một “cuộc tấn công vào Tu chính án đầu tiên.”

Twitter đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Cắt quyền truy cập vào hệ thống

Hàng chục nhân viên đã tweet rằng họ đã mất quyền truy cập vào email công việc và các kênh Slack trước khi nhận được thông báo chính thức, mà họ coi đó là dấu hiệu của việc sa thải.

Họ đã tweet trái tim màu xanh và biểu tượng cảm xúc chào mừng thể hiện sự ủng hộ lẫn nhau, sử dụng các thẻ bắt đầu bằng #OneTeam và #LoveWhereYouWorked, một phiên bản căng thẳng của khẩu hiệu mà nhân viên đã sử dụng trong nhiều năm để kỷ niệm văn hóa làm việc của công ty.

READ  Lạm phát của Anh giảm tháng thứ hai liên tiếp, đạt 10,5%

Nhân viên trên nền tảng này cho biết nhóm quản lý của Twitter, chịu trách nhiệm “làm nổi bật và tạo ngữ cảnh cho các sự kiện và câu chuyện hay nhất diễn ra trên Twitter,” đã bị loại. Theo một giám đốc điều hành Twitter tại châu Á, nhóm truyền thông của công ty tại Ấn Độ cũng đã bị sa thải.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào việc nghiên cứu cách Twitter sử dụng các thuật toán, một vấn đề vốn là ưu tiên của Musk, theo một tweet từ một cựu quản lý cấp cao của Twitter, cũng bị loại bỏ.

Khi các giám đốc điều hành cấp cao, bao gồm cả Phó chủ tịch kỹ thuật, Arno Weber, đã nói lời tạm biệt của họ trên Twitter vào thứ Sáu, “Twitter vẫn còn rất nhiều tiềm năng được mở khóa, nhưng tôi tự hào về những gì chúng tôi đã đạt được”, anh ấy tweet.

Nhân viên của Twitter Blue, dịch vụ đăng ký cao cấp của Musk, cũng đã bị bỏ rơi. Một nhân viên tên là “SillyRobin” cho biết anh ta đang bị cho thôi việc, cho biết dòng tweet trước đó của Musk trên Twitter, nói rằng Twitter Blue sẽ bao gồm “vượt qua tường trả tiền” cho một số nhà xuất bản.

“Chỉ để làm rõ, anh ấy đã sa thải nhóm làm việc về việc này,” nhân viên này nói.

Người đứng đầu bộ phận An toàn và Chính trực của Twitter, Yoel Roth, dường như đã giữ được công việc của mình, cũng như Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm Keith Coleman, người đã tung ra một công cụ có tên Birdwatch để người dùng viết ghi chú trên những dòng tweet mà họ cho là gây hiểu lầm.

Tuần trước, Musk đã tán thành Roth, với lý do “tính chính trực cao” của anh ấy sau khi Ruth được gọi đến qua các dòng tweet chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều năm trước. Musk cũng viết trên Twitter rằng anh ấy yêu Birdwatch.

READ  Charlie Munger, nhà hiền triết đầu tư và bạn thân của Warren Buffett, đã qua đời

Roth và Coleman đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Cửa bị khóa

Twitter cho biết trong email gửi tới nhân viên rằng các văn phòng sẽ tạm thời đóng cửa và quyền truy cập huy hiệu bị đình chỉ nhằm “giúp đảm bảo an toàn cho mọi nhân viên cũng như hệ thống Twitter và dữ liệu khách hàng.”

Các văn phòng ở London và Dublin trông vắng vẻ vào thứ Sáu, không có nhân viên trông thấy. Tại văn phòng ở London, mọi bằng chứng về việc Twitter chiếm đóng tòa nhà đã bị xóa sạch.

Một nhân viên lễ tân tại trụ sở của Twitter ở San Francisco cho biết một vài người đã vào và đang làm việc ở các tầng trên mặc dù đã được khuyến cáo nên tránh xa.

Một vụ kiện tập thể đã được đệ trình hôm thứ Năm bởi các nhân viên của Twitter, những người cho rằng công ty đang tiến hành sa thải hàng loạt mà không thông báo trước 60 ngày, vi phạm luật liên bang và California.

Vụ kiện cũng yêu cầu một tòa án liên bang ở San Francisco ban hành lệnh hạn chế Twitter thúc giục nhân viên bị sa thải ký vào các tài liệu mà không thông báo cho họ về việc đình chỉ vụ việc.

Báo cáo bổ sung của Sheila Dang ở Dallas, Katie Paul ở Palo Alto, California, và Parish Dave ở Oakland, California. Báo cáo bổ sung của Fanny Botkin, Rochari Mukherjee, Aditya Kalra, Martin Coulter, Hyungu Jin, Subanta Mukherjee và Ariana McLemore. Skovam Biên tập bởi Kenneth Lee, Jason Neely và Matthew Lewis

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *