UKVFTA thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Hiệp định Thương mại Tự do Anh – Việt (UKVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/5/2021 được kỳ vọng không chỉ giúp thúc đẩy thương mại mà còn thúc đẩy đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Việt Nam là điểm đến yêu thích của người Anh

.

Bất chấp sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch Covid-19, thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã đạt được những kết quả tích cực.

Một năm sau khi UKVFTA có hiệu lực, thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 6,6 tỷ USD vào năm 2021, tăng 17% so với năm 2020.

Về đầu tư, tính đến cuối năm 2021, có 447 dự án do Vương quốc Anh đầu tư vào Việt Nam, chiếm 1,3% tổng số dự án FDI, với tổng vốn đầu tư là 4 tỷ USD.

Trong khi đó, Việt Nam có 9 dự án với tổng vốn đăng ký 11,5 triệu USD tại Vương quốc Anh. Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam ở châu Âu và là thị trường xuất khẩu lớn thứ chín của Việt Nam.

Những con số này minh chứng rõ ràng cho một nước Anh toàn cầu trong thời đại cạnh tranh, chiến lược mà Thủ tướng Anh công bố trong bối cảnh hậu Brexit và virus Covid-19. Vương quốc Anh đang có ý định chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, ưu tiên khu vực Đông Nam Á trong việc tìm kiếm các đối tác và thị trường mới.

Theo các chuyên gia kinh tế, dư địa hợp tác thương mại giữa Vương quốc Anh và Việt Nam vẫn còn lớn, đặc biệt khi Việt Nam được coi là thị trường tiềm năng cao khi bước vào thời kỳ phát triển kinh tế mới với mục tiêu thu nhập bình quân đầu người là 3.500 USD vào năm 2025 và 7.000 USD vào năm 2020. Năm 2030.

Phía Việt Nam có thể hưởng lợi từ chuỗi cung ứng và công nghệ của Vương quốc Anh, trong khi các công ty lớn của Việt Nam có thể hưởng lợi từ các lĩnh vực kinh doanh như hàng không, du lịch, bất động sản, nông lâm thủy sản.

Trong lĩnh vực du lịch, Việt Nam là điểm đến yêu thích của người Anh. Đó là do điều kiện tự nhiên bên cạnh sự đa dạng của các sản phẩm du lịch, đặc biệt là du lịch golf.

Trước khi dịch bùng phát, số lượng du khách Anh đến Việt Nam tăng 10-15 phần trăm hàng năm. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng vọt khi Việt Nam khôi phục chính sách miễn thị thực áp dụng cho công dân của 13 quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh.

Cả Việt Nam và Vương quốc Anh đều coi lĩnh vực hàng không là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất tạo điều kiện thúc đẩy thương mại, du lịch và phát triển kinh tế. Bamboo Airways đã khai trương đường bay thẳng Hà Nội – London vào ngày 22/3, một dấu hiệu hợp tác tích cực giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Hãng hàng không tư nhân cũng đang có kế hoạch bắt đầu khai thác các chuyến bay thẳng giữa HCM (Sân bay Tân Sơn Nhất) và Vương quốc Anh (Heathrow và London) và các đường bay thẳng khác đến châu Âu sau khi được cấp phép.

‘Tuần lễ Việt Nam tại Vương quốc Anh’ sắp tới được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm ngày Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi, từ ngày 28 tháng 3 đến ngày 3 tháng 4, sẽ là một sự kiện lớn kết nối hai đối tác quan trọng.

Trong khuôn khổ sự kiện, nhằm giới thiệu cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư và đối tác Anh, FLC, Bamboo Airlines và Đại sứ quán Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư.

Diễn đàn là một trong những động thái tích cực để các công ty Việt Nam tăng cường quảng bá và kết nối quốc tế nhằm tận dụng tối đa UKVFTA. Đây là sự tiếp nối của một loạt các chương trình khuyến mãi và hội thảo quốc tế đã được tổ chức tại Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngoài sự kiện chính, các hoạt động văn hóa và thể thao khác nhau sẽ được Đại sứ quán Việt Nam tổ chức trong tuần.

này minh

‘Cầu nối’ giữa EU và Việt Nam: EVFTA

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) là một trong những hiệp định tham vọng nhất về tiếp cận thị trường, các quy tắc và giá trị mà EU đã ký kết với một nước đang phát triển như Việt Nam.

Các FTA thế hệ mới là động lực tăng trưởng cho xuất khẩu Việt Nam năm 2022

Các FTA thế hệ mới là động lực tăng trưởng cho xuất khẩu Việt Nam năm 2022

Việc thực thi hiệu quả các Hiệp định Thương mại Tự do Thế hệ mới (FTA) có thể được coi là động lực thúc đẩy việc đạt được mục tiêu xuất khẩu hơn 356 tỷ USD đề ra cho năm nay.

READ  Năm giao dịch, năm QB được chọn trong vòng 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *