ULA kết thúc sáu thập kỷ bay tên lửa Delta với nhiệm vụ Delta Heavy 4 cuối cùng – Spaceflight Now

Một tên lửa hạng nặng ULA Delta 4 cất cánh từ Tổ hợp phóng không gian 37 vào thứ Ba, ngày 9 tháng 4 năm 2024. Đây là lần phóng thứ 16 và cũng là lần cuối cùng của tên lửa hạng nặng Delta 4. Hình ảnh: Adam Bernstein/Chuyến bay vào vũ trụ ngay bây giờ

Lần thứ hai là cơ duyên cho đêm chung kết của gia đình Delta Rocket. Sau sự cố với đường ống dẫn nitơ khí nằm ngoài tầm kiểm soát của United Launch Alliance (ULA) gây ra sự cố vào ngày 28 tháng 3, nỗ lực phóng thứ hai vào ngày 9 tháng 4 đã thành công.

Một tên lửa hạng nặng Delta IV đã được phóng từ Tổ hợp phóng không gian 37 (SLC-37) tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral lúc 12:53 chiều EDT (1653 UTC). “Tên lửa kim loại nhất từ ​​​​trước đến nay,” như Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ULA Torey Bruno mô tả, nó đã nổ tung khỏi bệ phóng vào đầu cửa sổ phóng, mang theo trọng tải cho Văn phòng Trinh sát Quốc gia (NRO).

Theo Bruno, trong bốn phút cuối cùng trước khi cất cánh cuối cùng, có hai vấn đề đã nảy sinh. Đầu tiên là vi phạm giới hạn gió mặt đất, dẫn đến việc dừng hoạt động ban đầu. Điều này cùng với một vấn đề nảy sinh với máy bơm nitơ khí.

Hệ thống đường ống phục vụ các bệ phóng đang hoạt động tại cả Trung tâm Vũ trụ Kennedy cũng như tại CCSFS đều thuộc sở hữu của NASA và được vận hành bởi nhà thầu chính, Air Liquide.

Để trả lời các câu hỏi của Spaceflight Now liên quan đến mức độ của vấn đề và các biện pháp được thực hiện để giải quyết, Air Liquide đã đưa ra tuyên bố sau:

Air Liquide cam kết cung cấp nguồn cung cấp khí công nghiệp an toàn và đáng tin cậy cho ngành vũ trụ Hoa Kỳ, như họ đã thực hiện thành công trong hơn 60 năm qua. Air Liquide xác nhận rằng sự cố máy bơm đã xảy ra vào ngày 28 tháng 3 tại nhà máy nitơ cung cấp Hệ thống phóng không gian (SLS) của NASA. Air Liquide đã làm việc chăm chỉ với NASA để hiểu rõ hoàn cảnh và giải quyết tình huống, đồng thời chuẩn bị tại chỗ để hỗ trợ việc phóng tên lửa Delta IV Heavy theo lịch trình.

READ  Những ngôi nhà trị giá 2,4 triệu USD ở California

Trong phần tiếp theo với NASA về các bước đã thực hiện, cơ quan này cho biết họ “biết rằng Air Liquide đã thực hiện các biện pháp để giải quyết các vấn đề về máy bơm tại nhà máy nitơ của mình”, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của họ trong vấn đề này”.

“Như mọi khi, NASA Kennedy tiếp tục giám sát đường ống và cơ sở hạ tầng khác đối với hàng hóa phóng quan trọng trên cơ sở Kennedy và sẽ thực hiện bất kỳ bước tiếp theo nào có thể cần thiết để đảm bảo cung cấp thành công các tài nguyên quan trọng này,” NASA cho biết trong một tuyên bố.

Phi đội Thời tiết số 45 cũng mong đợi điều kiện phóng tốt hơn nhiều trong lần chạy thứ hai này. Dự báo ngày phóng cho thấy có 90% khả năng thời tiết thích hợp trong thời gian phóng với khả năng quan sát duy nhất là các đám mây vũ tích.

tên lửa NRO

Nhiệm vụ NROL-70 sẽ đưa tàu vũ trụ của Văn phòng Trinh sát Quốc gia (NRO) vào quỹ đạo. Bởi vì nó là một trọng tải bí mật nên rất ít thông tin về vệ tinh và khả năng của nó.

Trong cuộc họp báo trước khi ra mắt vào cuối tháng 3, Tiến sĩ Chris Scoles, giám đốc NRO, lưu ý rằng trọng tải NROL-70 sẽ giúp tăng cường các khả năng cần thiết trên mặt đất mà không đi sâu vào chi tiết.

READ  Tiểu hành tinh giết chết khủng long tạo ra một cơn sóng thần khổng lồ cao gần một dặm

Scoles nói: “Nó sẽ cung cấp một khả năng tuyệt vời mà nhiều người và tổ chức cần, rõ ràng là những người ra quyết định, các chiến binh và những người khác, để có thể theo dõi những gì đang xảy ra trên thực địa”.

Trong số 16 nhiệm vụ do tên lửa hạng nặng Delta IV thực hiện, 12 nhiệm vụ hỗ trợ các nhiệm vụ của NRO. Bruno đã châm biếm trong cuộc họp báo rằng anh ấy là “tên lửa của bạn”, ám chỉ Scalise.

Bruno nói: “Đây sẽ là chuyến bay thứ 16 của chúng tôi. Tất cả trừ bốn chuyến trong số này đều được chỉ định cho NRO vì những khả năng độc đáo của chúng. Vì vậy, chúng tôi rất mong đợi một sứ mệnh thành công và sự nghỉ hưu tuyệt vời của một phương tiện tuyệt vời.”

Phương tiện ba lõi sẽ được thay thế về khả năng bằng tên lửa Vulcan của ULA. Nó đã thực hiện sứ mệnh chứng nhận đầu tiên với việc phóng tàu đổ bộ mặt trăng Peregrine của Astrobotic vào tháng 1 và đang chuẩn bị thực hiện sứ mệnh chứng nhận thứ hai trên tàu vũ trụ Dream Chaser của Sierra Space.

TRONG Trả lời Trả lời các báo cáo rằng họ có thể đi theo một con đường khác để được chứng nhận, với trọng tải khác hoặc chỉ với một nhiệm vụ, Bruno chỉ trích điều đó, lưu ý rằng ULA “không yêu cầu sửa đổi kế hoạch chứng nhận của chúng tôi từ hai chuyến bay thành một” và rằng họ “không có ý định làm như vậy” “Với điều đó.”

READ  Một bác sĩ thú y ở New Mexico đang cảnh báo những người nuôi chó rằng một căn bệnh bí ẩn đang lan rộng khắp đất nước

Trong suốt 5 năm yêu cầu Phóng vào Không gian An ninh Quốc gia (NSSL) như một phần của giai đoạn thứ hai của giải thưởng, 26 trong tổng số 48 nhiệm vụ đã được trao cho ULA, trong đó 25 nhiệm vụ dành cho các chuyến bay với Vulcan. Nhiệm vụ đầu tiên của phương tiện phóng mới sẽ là USSF-106. Trong số chín nhiệm vụ NRO được trao, bảy nhiệm vụ sẽ được triển khai bằng Vulcan.

Giai đoạn cuối cùng của dòng tên lửa Delta cũng diễn ra khi ULA chuẩn bị phóng phi hành đoàn đầu tiên của mình lên quỹ đạo Trái đất thấp với chuyến bay thử nghiệm sắp tới của Phi hành đoàn Boeing Starliner. Tàu vũ trụ này đang chuẩn bị cất cánh lên bệ phóng khác của ULA tại Tổ hợp phóng không gian 41 (SLC-41) vào tuần tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *