Việt Nam có chỉ đạo khuyến khích các công ty viễn thông phát triển ứng dụng 5G

Trong bài trình bày của mình tại MWC 2023 (Đại hội Thế giới Di động), Giám đốc điều hành của Orange, Christel Heidmann đã trích dẫn kết quả khảo sát của PwC, cho biết 46% CEO trong ngành viễn thông không nghĩ rằng công ty của họ sẽ tồn tại sau 10 năm nữa.

Theo Jamie Jefferies, các hãng viễn thông đã thay đổi theo những siêu xu hướng. Sự phát triển hơn nữa của Internet trong giai đoạn tới sẽ là công nghệ đám mây, công nghệ mạng thông minh và trí tuệ nhân tạo. Các nhà khai thác mạng di động nên cố gắng thích ứng với tình hình mới và sử dụng các xu hướng công nghệ.

Các nhà mạng viễn thông có thể đến và đi nhưng nhu cầu về băng thông vẫn còn đó. Giám đốc điều hành của AT&T tin rằng nhu cầu về băng thông sẽ tăng 30% mỗi năm.

Về những thay đổi lớn trong ngành viễn thông thế giới vào năm 2024, Jeffries cho biết các siêu xu hướng có thể được phân thành ba nhóm chính. Đầu tiên, AI. Người dân và doanh nghiệp sẽ sử dụng AI để tăng tốc độ ra quyết định nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng dự đoán. Điều này sẽ giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả bảo mật và tạo ra sự hiểu biết tốt hơn về môi trường kinh doanh.

Siêu xu hướng thứ hai là kết nối mạng đám mây. Các doanh nghiệp sẽ đưa dữ liệu của họ lên đám mây, điều này sẽ tạo ra nhiều nhu cầu hơn về mạng, trung tâm dữ liệu và hệ thống phân phối dữ liệu. Các trung tâm dữ liệu cốt lõi sẽ trải qua quá trình chuyển đổi dần dần và sẽ được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu độ trễ thấp, chẳng hạn như thực tế ảo.

Thứ ba, các công ty mới sẽ tận dụng mọi công nghệ sẵn có để tạo ra các ứng dụng và trải nghiệm người dùng mới. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Các nhà khai thác mạng di động Việt Nam đang trở thành công ty công nghệ, một xu hướng ngày càng phát triển trên thế giới. Trong những năm gần đây, các nhà mạng viễn thông đã đầu tư vào các công ty có lĩnh vực kinh doanh gần với hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ: ví dụ: sản xuất nội dung, truyền thông, tự động hóa và ô tô hoặc các lĩnh vực kinh doanh yêu cầu phân tích.

Tuy nhiên, nhiều công ty đã tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi ban đầu của họ – vận hành mạng lưới. Mạng đã trở thành cơ sở hạ tầng cơ bản để hỗ trợ các ứng dụng kỹ thuật số của các nền kinh tế và tổ chức.

Nhiều quốc gia đã quyết định phát triển ứng dụng 5G phục vụ chuyển đổi số của các ngành công nghiệp và Việt Nam có thể học hỏi từ họ.

Jamie Jefferies cho biết, các nhà khai thác mạng di động của Việt Nam có thể phân loại các ứng dụng 5G theo các lĩnh vực như sản xuất, tài chính, bán lẻ và ngân hàng, đồng thời thiết kế nhiều kịch bản sử dụng 5G, chẳng hạn như đường truyền an toàn cho chính phủ và quản lý giao thông.

Trong ngành chăm sóc sức khỏe, các kịch bản gắn liền với việc truyền dữ liệu quy mô lớn, đòi hỏi đường truyền tốc độ cao với độ trễ thấp.

Trong nông nghiệp, đây có thể là những ứng dụng liên quan đến phân tích nông nghiệp và thông tin cây trồng. Trong ngành giải trí và nội dung, khi một sự kiện thể thao lớn diễn ra, các ứng dụng sẽ được yêu cầu điều chỉnh mạng viễn thông và đối phó với tình trạng lưu lượng truy cập tăng đột ngột ở các khu vực tắc nghẽn.

Khi được VietNamNet hỏi Việt Nam cần làm gì để đẩy nhanh sự ra đời của ứng dụng 5G, việc tạo thêm kịch bản sử dụng 5G là thách thức mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt khi chính phủ thúc đẩy các công nghệ mạng mới với tốc độ và dung lượng cao hơn.

Với việc triển khai 5G, các nhà khai thác mạng sẽ cần xây dựng kế hoạch triển khai công nghệ và đồng bộ hóa doanh thu từ thuê bao với doanh thu từ các trường hợp sử dụng khác.

Chính phủ có thể tham gia vào câu chuyện bằng cách sử dụng các giải pháp để phát triển và hỗ trợ các doanh nghiệp tự xây dựng ứng dụng 5G. Các giải pháp có thể cung cấp các khoản giảm thuế và khuyến khích đầu tư và phát triển các kỹ năng và năng lực vận hành mạng.

Về tiêu chuẩn chất lượng 5G, ông cho rằng Việt Nam có thể cân nhắc làm việc trong môi trường cởi mở với nhiều nhà cung cấp. Chính phủ có thể đặt ra các tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng cao của các mạng lưới có thể được mở rộng và vận hành với chi phí thấp.

Trong ngày

READ  Cáp Việt Nam xác nhận kế hoạch mở rộng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *