Việt Nam có thể trở thành cường quốc năng lượng tái tạo

Được đăng bởi Kia Xin vào ngày 24 tháng 4 năm 2021 | 12:00 CH GMT + 7

Năm ngoái, Việt Nam đã đầu tư 7,4 tỷ USD vào năng lượng mặt trời và điện gió, đứng thứ 8 trong danh sách đầu tư vào năng lượng tái tạo trên toàn thế giới.

Các tấm pin mặt trời tại Khu liên hợp điện mặt trời PIM ở tỉnh Ninh Tuấn, miền Trung Việt Nam. Ảnh: VnExpress / Quynh Tran.

Wert Borner, đại sứ liên bang tại Việt Nam, hôm thứ Sáu cho biết Việt Nam có tiềm năng trở thành cường quốc năng lượng tái tạo.

Ông phát biểu tại triển lãm về “Năng lượng trong quá trình chuyển đổi – Trao quyền cho ngày mai” do Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức và cơ quan phát triển Đức Deutsche Kesselfeft tổ chức cho International Juzemanorbead (GIZ).

Barner cho biết Trung Quốc dẫn đầu với 83,6 tỷ đô la đầu tư vào năng lượng tái tạo vào năm 2020, với Hoa Kỳ là 49,3 tỷ đô la.

Việt Nam đứng thứ 8 trong danh sách với 7,4 tỷ USD nhiều hơn Pháp và Đức.

Ông cho biết thế giới đang có sự chuyển dịch năng lượng sang năng lượng tái tạo để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành cường quốc năng lượng tái tạo và sản xuất năng lượng mặt trời, gió và nhiên liệu sinh học.

Nguyễn Tak Hian, Phó Chủ nhiệm Ban Kinh tế Trung ương, khẳng định Việt Nam đặt mục tiêu phát triển năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường trong các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của mình.

READ  10 Nhà hàng hàng đầu tại Việt Nam do Độc giả TripAdvisor bình chọn

Ông cho biết quốc gia này có kế hoạch đến năm 2045 sẽ có năng lượng tái tạo chiếm 25-30% tổng sản lượng năng lượng.

Các chuyên gia Đức đã liệt kê sáu lợi thế của việc chuyển đổi sản xuất năng lượng sang các nguồn năng lượng tái tạo – độ tin cậy thấp của các nguồn năng lượng nước ngoài, đảm bảo an ninh năng lượng vì các nguồn năng lượng tái tạo không hoạt động, gia tăng giá trị cho môi trường và sức khỏe con người, tạo việc làm, đổi mới và tạo địa phương.

Trong quý đầu tiên, sản lượng điện mặt trời và điện gió của Việt Nam đã tăng 181% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,79 tỷ kilowatt giờ. Nó chiếm 13% tổng sản lượng điện, gần 50% điện đốt than và 23% thủy điện, theo báo cáo gần đây của National Utility Vietnam Power.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *