Việt Nam đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ về trung tâm dữ liệu

Việt Nam hiện có gần 30 trung tâm dữ liệu, trong đó miền Bắc hơn 46%, miền Nam hơn 35% và miền Trung hơn 18% (Ảnh: vneconomy.vn)

Tháng 12, VNG khai trương trung tâm dữ liệu mới, chuẩn quốc tế VNG Data Center tại TP.HCM. Trung tâm có quy mô ban đầu là 410 giá đỡ máy chủ và sẽ mở rộng lên 1.600 giá đỡ.

Trước đó, vào tháng 10, Viettel đã ra mắt Hệ sinh thái đám mây Viettel với 13 trung tâm và hơn 9.000 tủ rack, diện tích 60.000m2 – hạ tầng trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam.

Tập đoàn này thông báo sẽ đầu tư thêm 10 nghìn tỷ đồng vào Viettel Cloud để mở rộng quy mô lên 17.000 rack vào năm 2025.

Tháng 8 cùng năm, Tập đoàn CMC khai trương trung tâm dữ liệu chuẩn quốc tế với 1.200 rack trên diện tích 13.000m2 tại TP.HCM, vốn đầu tư 1,5 nghìn tỷ đồng.

Không chỉ các công ty trong nước, các công ty nước ngoài nổi tiếng cũng tham gia xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Chẳng hạn, hồi tháng 3, Công ty Cổ phần Cung ứng Công nghệ Quang Tùng thuộc GreenFeed Việt Nam Corporation và NTT Global Data Centers thuộc Tập đoàn NTT của Nhật Bản đã cùng nhau xây dựng trung tâm Tier III tại TP.HCM, dự kiến ​​chính thức đi vào hoạt động vào năm 2024.

Đồng sáng lập kiêm CEO của Guardichain Huy Nguyen, cựu giám đốc công nghệ cấp cao của Google, nói với báo Tuổi trẻ rằng không phải ngẫu nhiên mà nhiều doanh nghiệp đầu tư vào trung tâm dữ liệu vì lợi nhuận quá cao.

READ  Microsoft đã bổ nhiệm giám đốc mới cho Việt Nam

Ông cho biết hiện công ty đang sử dụng dịch vụ của một doanh nghiệp Việt Nam, mỗi tháng có giá tới 50.000 USD.

Theo ResearchAndMarkets, cửa hàng nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới, Việt Nam nằm trong top 10 thị trường tăng trưởng về thị trường trung tâm dữ liệu toàn cầu vào năm 2021.

Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam được định giá 858 triệu USD vào năm 2020 và được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 15% cho đến năm 2026.

ResearchAndMarkets báo cáo rằng sự tăng trưởng của thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam được thúc đẩy bởi khả năng cung cấp dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế và một số lượng lớn các công ty và tổ chức.

Việt Nam hiện có gần 30 trung tâm dữ liệu, với hơn 46% ở miền Bắc, hơn 35% ở miền Nam và hơn 18% ở miền Trung.

Tỷ lệ này có sự khác biệt do các trung tâm dữ liệu lớn chủ yếu đặt tại các bộ, ngành phía Bắc. Kể từ năm 2010, công suất tiêu thụ điện của trung tâm tại Việt Nam đã tăng gấp 3 lần.

Các công ty trong nước kỳ vọng hệ thống trung tâm dữ liệu được phát triển tại Việt Nam sẽ đóng góp vào nền kinh tế số của đất nước.

Ông Đào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vietnam Group cho biết, mục tiêu là mỗi người dân Việt Nam, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đều có kho dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu, phát triển và vận hành./. TTXVN

READ  Winfast của Việt Nam có kế hoạch niêm yết tại Hoa Kỳ trong hai năm nữa -CEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *