Việt Nam đặt mục tiêu tăng sản lượng đất hiếm lên 2 triệu tấn/năm vào năm 2030

HÀ NỘI, ngày 25 tháng 7 (Reuters) – Việt Nam đặt mục tiêu tăng sản lượng đất hiếm lên 2,02 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, theo một kế hoạch của chính phủ được Reuters xem xét, khi nước này tìm cách khai thác một trong những trữ lượng kim loại công nghiệp lớn nhất thế giới.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), quốc gia Đông Nam Á này có trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai thế giới – khoảng 22 triệu tấn – chỉ đứng sau Trung Quốc. Theo USGS, sản lượng đất hiếm của nước này đã tăng lên 4.300 tấn vào năm ngoái từ 400 tấn vào năm 2021.

Kế hoạch, được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký vào ngày 18 tháng 7, sẽ cho phép sản xuất cao hơn từ chín mỏ ở các tỉnh phía bắc Lai Châu, Lào Cai và Yên Pai.

Tài liệu cho thấy Việt Nam sẽ xây dựng 3-4 mỏ mới sau năm 2030, nhằm tăng sản lượng đất hiếm thô lên 2,11 triệu tấn vào năm 2050.

“Mục đích của dự án là tạo ra một ngành công nghiệp khai thác và chế biến đất hiếm tích hợp và bền vững trong nước,” nó nói.

READ  Việt Nam xem xét thắt chặt thuế nhập khẩu đối với nguồn cung cấp thương mại điện tử

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ xem xét xuất khẩu một phần sản phẩm tinh chế. Giấy phép khai thác, chế biến sẽ chỉ cấp cho các công ty khai thác có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Đất hiếm là một nhóm các nguyên tố có ứng dụng trong sản xuất điện tử và pin rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi toàn cầu sang các nguồn năng lượng sạch và an ninh.

Ngoài khai thác mỏ, quốc gia này cho biết họ cũng tìm cách đầu tư vào các cơ sở tinh chế đất hiếm, với mục tiêu sản xuất 20.000-60.000 tấn oxit đất hiếm (REO) hàng năm vào năm 2030.

Dự án nhằm tăng sản lượng REO hàng năm lên 40.000-80.000 tấn vào năm 2050.

Báo cáo của Khan Woo; Chỉnh sửa bởi Kanupriya Kapoor

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *