Việt Nam 'đất nước mở' về công ty số: Bộ trưởng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng họp mặt với đại diện doanh nghiệp Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-ASEAN (USABC) ngày 21/3 (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Sáng 21/3, ông Hùng đã có buổi làm việc với đại diện doanh nghiệp Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-ASEAN (USABC).

Ông Hùng cho biết rất vui được gặp các thành viên trong đoàn và đánh giá cao hoạt động đối thoại thường xuyên giữa Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) và USABC. Có nhiều ý kiến ​​liên quan đến chế độ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp số, cho thấy doanh nghiệp Mỹ muốn kinh doanh tại Việt Nam lâu dài và coi Việt Nam là đối tác quan trọng.

“Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng chế độ doanh nghiệp và luôn lắng nghe kỹ càng ý kiến ​​của doanh nghiệp khi xây dựng chính sách”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần cân bằng lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bộ TTTT mong muốn lắng nghe ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp để Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Tại sự kiện, đại diện các công ty công nghệ số của Mỹ như Meta, Mastercard, SAP Asia và Salesforce đã cảm ơn MIC vì sự minh bạch trong chính sách. Nhiều doanh nghiệp đã khẳng định cam kết tiếp tục đưa ra những khuyến nghị chất lượng cao nhằm giúp Việt Nam hoàn thiện khuôn khổ pháp lý kỹ thuật số.

Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành USABC, cho biết mọi ý kiến ​​của các thành viên USABC đều dựa trên quan điểm tôn trọng và mang tính xây dựng nhằm mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Ông cho rằng kinh tế số là một lĩnh vực mới và còn nhiều điều chưa được khám phá. Nước Mỹ cũng phải hành động đồng thời học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Trong phạm vi trao đổi hai chiều, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể học hỏi thêm từ Việt Nam và hiểu rõ hơn những thông tin về phát triển kinh tế số và nguyện vọng của Việt Nam.

Các công ty kỹ thuật số VN, Mỹ

Trong buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã giải đáp các vấn đề quan tâm, trong đó có các câu hỏi, đề xuất về chính sách quản lý Internet và thông tin trực tuyến, quản lý AI, chính sách quản lý nền tảng số.

Boon Poh Mok của Roblox, công ty chuyên về giải pháp trò chơi và nội dung số, cho biết công ty muốn tìm kiếm đối tác tại Việt Nam. Roblox cũng quan tâm đến chính sách quản lý nền tảng của MIC, đặc biệt là AI (Trí tuệ nhân tạo).

Trong khi đó, SAP Asia cho biết họ muốn hợp tác với các công ty ở Bộ TTTT và Việt Nam trong việc xây dựng niềm tin vào AI và phát triển các ứng dụng AI có tính sáng tạo nhằm thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và giảm thiểu các tác động tiêu cực của quá trình này.

Ông Suresh SUGAvanam, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành UL Solutions, cho biết Việt Nam có thể hỗ trợ các tiêu chuẩn, đo lường chất lượng để đảm bảo tính tương thích của các thiết bị điện tử và tạo ra mô hình chuyển giao công nghệ và xuất khẩu.

Đáp lại, ông Hùng cho biết những vấn đề được doanh nghiệp đề cập là vấn đề mà Việt Nam đang quan tâm.

Việt Nam đã quyết định trước mắt tập trung phát triển AI để sử dụng trong một lĩnh vực mũi nhọn, đặc biệt là trợ lý ảo dựa trên AI.

Bốn trợ lý ảo lớn đang được phát triển tại Việt Nam để phục vụ công chức, viên chức và người dân nói chung, qua đó giúp nâng cao năng suất lao động.

Ông nói thêm rằng MIC đang khuyến khích đầu tư vào các trung tâm dữ liệu với các chính sách cởi mở và linh hoạt.

“Việt Nam đặt mục tiêu có trợ lý ảo cho mọi doanh nghiệp, tổ chức và thậm chí mọi người dân. Các công ty công nghệ Mỹ có thể vào Việt Nam để tạo ra hàng trăm nghìn trợ lý ảo”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng cũng nói về các dự án đang được Bộ TTTT triển khai, bao gồm việc biên soạn Đạo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân và Đạo luật dữ liệu; ban hành Chiến lược phát triển thể thao quốc gia. MIC cũng mong muốn các doanh nghiệp Mỹ sẽ đầu tư sâu vào lĩnh vực phát triển phần mềm và đo lường tại Việt Nam.

Ông Hùng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam coi chuyển đổi số và nền kinh tế số là động lực then chốt để tạo dựng và đạt được các mục tiêu phát triển.

Trong lĩnh vực công nghệ số, cơ hội hợp tác rất lớn cho doanh nghiệp hai nước. Các công ty công nghệ của cả hai nước có thể trở thành đối tác lâu dài.

Trước đó, trong cuộc gặp với USABC ngày 21/3, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp USABC sẽ đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thuộc đối tượng áp dụng của Hoa Kỳ. Hạn chế xuất khẩu công nghệ cao.

Drong Tất – Lay An Tung


READ  Lux Collective phát triển LUXNAM * Phú Quốc tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *