Đối tác của công nhân World Central Kitchen bị giết ở Gaza lên tiếng: 'Chúng tôi cần sự thật về những gì đã xảy ra'

Đối tác của một trong bảy nhân viên cứu trợ của World Central Kitchen thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ở Gaza tuần này đang yêu cầu câu trả lời về vụ tấn công chết người.

“Chúng tôi cần một số câu trả lời,” Sandy Locklear, đối tác của Jacob Flickinger, một công dân Canada gốc Mỹ, nói với ABC News hôm thứ Năm, trong cuộc phỏng vấn truyền hình đầu tiên kể từ vụ tấn công. “Chúng tôi cần sự thật về những gì đã xảy ra vì tình huống này rất không rõ ràng.”

“Làm ơn, ông Biden, hãy cho chúng tôi biết sự thật về những gì đã xảy ra,” cô hỏi về Tổng thống Joe Biden khi nói chuyện với phóng viên Phil LeBeouf của ABC News.

Flickinger, 33 tuổi và sáu nhân viên cứu trợ khác của WCK đã thiệt mạng vào đêm thứ Hai khi IDF ném bom đoàn xe gồm ba phương tiện của họ, trong đó có hai xe bọc thép, sau khi rời nhà kho Deir al-Balah ở trung tâm Gaza, nơi các nhân viên cứu trợ đóng quân. Theo một tuyên bố hồi đầu tuần này từ WCK, nó đã giúp dỡ hơn 100 tấn viện trợ nhân đạo được đưa vào Gaza qua tuyến đường biển.

Khi được LeBeouf hỏi cô sẽ nói gì với các nhà lãnh đạo thế giới, Leclerc đã kêu gọi hòa bình.

Flickinger “luôn nỗ lực mang lại hòa bình hơn cho thế giới này,” Locklear nói, và nhu cầu giúp đỡ mọi người “nằm sâu trong anh ấy”.

Cô nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần mang lại hòa bình hơn cho thế giới này.

READ  Iran thừa nhận vận chuyển máy bay không người lái cho Nga trước chiến tranh Ukraine

Locklear cho biết Flickinger, một cựu quân nhân Canada và là cha của một cậu con trai nhỏ, đã gọi điện cho cô mỗi ngày để chúc ngủ ngon. Vào ngày xảy ra vụ tấn công, cô không nhận được cuộc gọi nào từ anh. Thay vào đó, một trong những đồng nghiệp của anh đã gọi điện cho cô để thông báo rằng anh đã bị giết, cô nói.

Leclerc xúc động nói: “Tôi rất thất vọng trước tin tức này. “Đó là một phần của tôi.”

Locklear cho biết Flickinger là một “người cha yêu thương con trai mình” và cô không biết phải giải thích thế nào với con trai họ rằng cha anh giờ đã ra đi.

“Hoàn cảnh này làm tôi rất buồn, nhưng đồng thời, Jacob luôn là một chiến binh, anh ấy luôn chiến đấu để mang lại hòa bình hơn cho thế giới này, vì vậy đây là điều tôi sẽ giải thích cho anh ấy,” cô nói. “Và chúng tôi sẽ nhớ từng ngày trong cuộc đời mình… Chúng tôi sẽ luôn nhớ anh ấy đã dũng cảm như thế nào, và đó là điều tôi sẽ nói với con tôi.”

Ngoài Flickinger, các nhân viên cứu trợ của WCK thiệt mạng trong cuộc đột kích được xác định là Saif al-Din Issam Ayyad Abu Taha, 25 tuổi người Palestine; Damian Sobol, 35 tuổi, đến từ Ba Lan; Lalzaoumi “Zomi” Frankcom, 43 tuổi, đến từ Úc.

Ba thành viên đội an ninh của WCK cũng thiệt mạng: John Chapman, 57 tuổi; James (Jim) Henderson, 33; và James Kirby, 47 tuổi, đến từ Vương quốc Anh.

READ  Tonga bắt đầu bị khóa trên các trường hợp Covid

Bằng cách phân tích các điểm mốc trên mặt đất ở Gaza và hình ảnh vệ tinh, nhóm xác minh trực quan của ABC News có thể xác định được ba phương tiện WCK, trong đó có hai phương tiện bọc thép, tản ra ở các địa điểm khác nhau cách nhau khoảng 2,5 dặm, cho thấy các phương tiện này đã bị trúng tên lửa. đánh đập. Ít nhất ba cuộc đình công riêng biệt.

Việc sát hại các nhân viên nhân đạo đã gây ra sự lên án quốc tế. Tổng thống Joe Biden cho biết ông “phẫn nộ” trước vụ tấn công mà các quan chức Israel mô tả là một “sai lầm khủng khiếp”.

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Năm giữa Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Biden nhấn mạnh rằng các cuộc đình công nhằm vào các nhân viên nhân đạo và tình hình nhân đạo nói chung là không thể chấp nhận được, theo bản ghi của cuộc trò chuyện do Nhà Trắng công bố.

Ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng “Israel vô cùng hối tiếc về vụ việc bi thảm” và quân đội Israel sẽ tiến hành một “cuộc điều tra nhanh chóng và minh bạch” với kết quả được công bố.

WCK, một tổ chức viện trợ nước ngoài do Chef José Andres thành lập, đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập và quốc tế về vụ không kích. Tổ chức này mô tả vụ việc là một “cuộc tấn công quân sự bao gồm nhiều cuộc đình công” và tuyên bố rằng các phương tiện của tổ chức “đã bị nhắm mục tiêu”.

WCK cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: “Ba phương tiện chở dân thường, được xác định là phương tiện của WCK và việc di chuyển của chúng hoàn toàn phù hợp với chính quyền Israel, những người đã biết về hành trình, tuyến đường và sứ mệnh nhân đạo của chúng”.

READ  Một người thiệt mạng trong vụ chìm tàu ​​chở hàng - DW - 24/10/2023

Một trong những cố vấn cấp cao của Netanyahu nói rằng tuyên bố rằng cuộc tấn công của Israel là có chủ ý là “lố bịch”.

Ofir Falk, cố vấn, nói với ABC News hôm thứ Tư: “Điều cuối cùng chúng tôi muốn trên thế giới là khiến mạng sống của dân thường gặp nguy hiểm”.

WCK cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã yêu cầu Israel bảo quản tất cả các tài liệu – bao gồm cả tài liệu và thông tin liên lạc – có thể liên quan đến cuộc tấn công.

WCK đã làm việc ở Gaza trong nhiều tháng và cho biết họ đã cung cấp hơn 33 triệu bữa ăn kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột. Nhóm đã đình chỉ hoạt động trong khu vực sau vụ tấn công. Hôm thứ Tư, họ cho biết họ vẫn chưa xác định khi nào sẽ tiếp tục hoạt động ở Gaza.

Theo một báo cáo tháng 3 của Phân loại giai đoạn an ninh lương thực tích hợp, nạn đói “sắp xảy ra” ở phía bắc Gaza, với toàn bộ người dân Dải này phải chịu tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ cao trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas.

Kevin Shalvey của ABC News đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *