Việt Nam giải quyết áp lực tâm lý mà các vận động viên hàng đầu phải đối mặt

Các xạ thủ Việt Nam tập luyện tại Hà Nội. Họ phải đối mặt với rất nhiều áp lực tâm lý khi thi đấu. – Ảnh Daidoanket.vn

Ở các môn thể thao chuyên nghiệp, bên cạnh chiến thuật và thể lực, yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng đến kết quả thi đấu nên việc giảm áp lực tâm lý cho vận động viên là vấn đề cần giải quyết để duy trì phong độ ổn định.

Ở nhiều sự kiện thể thao khu vực và quốc tế, nhiều vận động viên Việt Nam tiếc nuối không giành được chiến thắng vì vấn đề tâm lý.

Các cung thủ Việt Nam đạt thành tích rất tốt ở các giải đấu trong nước, thậm chí đạt đẳng cấp châu lục và thế giới, nhưng khi thi đấu ở các giải đấu lớn như Asian Games hay Olympic, họ thường chịu áp lực tâm lý. Vận động viên bắn súng Phạm Quang Huy là nhà vô địch Asian Games ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam, nhưng không thể giành suất tham dự Thế vận hội Paris 2024.

Trần Quí Công, HLV đội bắn súng Việt Nam, lý giải, trong bắn súng, yếu tố tâm lý quyết định tới 70% kết quả. Khi hầu hết các vận động viên bắn súng phải đối mặt với căng thẳng tâm lý, họ phải tự mình đương đầu và chính huấn luyện viên sẽ hợp tác với các vận động viên và giúp họ giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, cải thiện sự tự tin và quản lý cảm xúc để thi đấu hết khả năng.

Vận động viên bơi lội Nguyễn Huy Hoàng thừa nhận anh bị áp lực tâm lý và không thể giành huy chương ở nội dung yêu thích là 1.500m tự do tại Asian Games 19, dù từng giành huy chương bạc cũng nội dung này ở Asian Games 18.

Ở môn bóng đá, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu 11 trận bán kết và 3 trận chung kết ở Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á cũng như 10 trận bán kết và 6 trận chung kết ở Đại hội thể thao Đông Nam Á. Tuy nhiên, họ mới chỉ 2 lần vô địch AFF Championship và 2 lần vô địch SEA Games. Điều này cho thấy ngoài trình độ chuyên môn, yếu tố tâm lý, tinh thần ảnh hưởng rất lớn đến phong độ của cầu thủ.

Theo cựu vận động viên thể dục dụng cụ Việt Nam Lê Thanh Tùng, áp lực thành công không chỉ đặt lên mỗi vận động viên mà còn ở các huấn luyện viên. Trước đây, khi đi thi đấu quốc tế, các huấn luyện viên và vận động viên chỉ biết động viên lẫn nhau mà không cần phải nhờ tới các huấn luyện viên tâm lý hay chuyên gia tâm lý.

Alain Goudsmit, chuyên gia đào tạo tinh thần thể thao đến từ Bỉ, lý giải, bất kỳ vận động viên ở bất kỳ quốc gia nào cũng phải đối mặt với áp lực rất lớn từ thành tích, đối thủ và người hâm mộ. Trong thi đấu, tâm lý quyết định thành bại, nếu vận động viên không vượt qua được áp lực tâm lý sẽ không thể đạt được kết quả cao.

Theo ông Nguyễn Hùng Minh, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, việc có bác sĩ, chuyên gia tâm lý và tăng cường rèn luyện tâm lý cho vận động viên là điều phổ biến ở các nước phát triển, nhưng ở Việt Nam, vấn đề này vẫn bị bỏ qua, một phần do kinh phí hạn hẹp.

Ở các đội tuyển quốc gia, nhiều huấn luyện viên cũng đảm nhận vai trò chăm sóc tinh thần cho các vận động viên, ông nói và cho biết thêm, nếu thể thao Việt Nam tiếp tục và đạt kết quả cao, ổn định ở các giải đấu quốc tế thì Chính phủ cần quan tâm, đầu tư và từng bước xây dựng đội tuyển. Từ các bác sĩ và chuyên gia tâm lý.

Ông Trần Văn Mạnh, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, cho biết: “Gần đây, các cơ quan quản lý thể thao rất quan tâm đến sự ổn định về tinh thần, tâm lý của các vận động viên trong quá trình tập luyện và thi đấu.

“Tâm lý thể thao đã trở thành môn học bắt buộc đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng thể thao trong nước. Việc áp dụng các phương pháp cân bằng và ổn định tâm lý giúp các vận động viên có được sự tập trung tinh thần cao hơn để thi đấu thành công”.

Ông Đông Hà Việt, Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết, ngành thể thao Việt Nam đặt mục tiêu tạo việc làm, xây dựng và đào tạo huấn luyện viên tâm lý thể thao.

Đầu tháng 5, Chính quyền phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam tổ chức chương trình “Kỹ thuật rèn luyện tinh thần cho huấn luyện viên đội tuyển thể thao quốc gia” tại Hà Nội và TP.HCM, thu hút hơn 100 huấn luyện viên đội tuyển quốc gia.

Hà cho biết, trong thời gian tới thể thao Việt Nam sẽ đào tạo và có các chuyên gia chuyên về tâm lý thể thao, điều này sẽ góp phần giúp giải quyết vấn đề áp lực tâm lý cho các vận động viên trước khi thi đấu ở các giải đấu quốc tế. — Vince

READ  Dale Eugene Swift | Tin tức, thể thao, việc làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *