Việt Nam giới thiệu bộ quy tắc ứng xử quốc gia cho mạng xã hội

Bài của Vong Nguyen và James Pearson

HÀ NỘI (Reuters) – Việt Nam hôm thứ Sáu đã ban hành hướng dẫn quốc gia về hành vi trên mạng xã hội, khuyến khích mọi người đăng nội dung tích cực về quốc gia Đông Nam Á và yêu cầu nhân viên nhà nước báo cáo “thông tin mâu thuẫn” cho cấp trên của họ.

Luật nghiêm cấm các xuất bản phẩm vi phạm pháp luật và “ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước” và áp dụng cho các tổ chức nhà nước, các công ty truyền thông xã hội và tất cả người dùng của họ tại Việt Nam.

“Người dùng mạng xã hội được khuyến khích quảng bá vẻ đẹp của phong cảnh, con người và văn hóa Việt Nam cũng như truyền bá những câu chuyện hay về những con người tốt”, bài đăng trên blog trong quyết định của Bộ Thông tin vào ngày 17/6.

Không rõ quyết định sẽ ràng buộc pháp lý ở mức độ nào, hoặc nó sẽ được thực hiện như thế nào.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam ít chấp nhận những lời chỉ trích, duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với các phương tiện truyền thông, và trong những năm gần đây đã dẫn đầu một cuộc đàn áp dữ dội đối với các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến, một số người trong số họ đang phải chịu án tù dài hạn vì các bài đăng trên Facebook và Google trên YouTube.

READ  U23 Việt Nam vào chung kết giải U23 AFF 2023

Vào tháng 11 năm ngoái, Reuters đã đưa tin độc quyền rằng chính quyền Việt Nam đe dọa đóng cửa Facebook nếu gã khổng lồ truyền thông xã hội này không cúi đầu trước áp lực của chính phủ trong việc kiểm duyệt thêm nội dung chính trị trong nước trên nền tảng này.

Việt Nam là thị trường trọng điểm của Facebook, phục vụ khoảng 60 triệu người dùng trong nước và tạo ra doanh thu gần 1 tỷ USD, theo những người nắm rõ các con số.

Luật mới yêu cầu các nhà cung cấp mạng xã hội tại Việt Nam phải “đối xử với người dùng theo quy định của pháp luật Việt Nam” khi cơ quan chức năng yêu cầu xóa nội dung khỏi nền tảng của họ.

Nó khuyến khích người dùng mạng xã hội tạo tài khoản bằng danh tính thực của họ, chia sẻ thông tin từ các nguồn chính thức và tránh đăng nội dung vi phạm pháp luật, chứa ngôn từ thô tục hoặc quảng cáo các dịch vụ bất hợp pháp.

Vào tháng 1, người dùng mạng xã hội Việt Nam đã sử dụng các bản tin thời tiết và tỷ số bóng đá giả như một cách sáng tạo để thảo luận về tranh cãi lãnh đạo Đảng Cộng sản sau khi có lệnh cấm chính thức về đầu cơ trước đại hội đảng.

(Tường thuật của Phong Nguyễn và James Pearson; Biên tập bởi Ed Davies)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *