Việt Nam nỗ lực tăng cường sản xuất công nghiệp

Các công ty và chính quyền Việt Nam đang phải vật lộn với những thách thức trong việc thúc đẩy sản xuất công nghiệp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (GSO), Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1 chứng kiến ​​mức giảm so với tháng trước là 4,4%, nhưng tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. Nó đóng góp 15,1 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung, đặc biệt nhờ mức tăng trưởng 19,3% trong lĩnh vực chế biến-sản xuất.

Đáng chú ý, 60 tỉnh, thành phố ghi nhận chỉ số IIP tăng hàng năm, trong đó tăng đột biến ở Quảng Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Vĩnh Long, Kiên Giang, Phú Thọ và TP.HCM.

Văn phòng Thống kê Tổng hợp cho biết trong tháng 1, IIP đã giảm 4,4% so với tháng trước nhưng lại tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. IIP đang được cải thiện trong bối cảnh thách thức toàn cầu được thúc đẩy bởi việc đảm bảo các đơn đặt hàng mới. 60 tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng IIP hàng năm, trong đó tăng đáng kể ở Quảng Ninh, Pak Giang, Nam Tân, Vĩnh Long, Kiên Giang, Phú Tá và TP.HCM.

Bất chấp những thách thức kinh tế toàn cầu, IIP của Việt Nam vẫn tiếp tục cải thiện nhờ nỗ lực của nhà sản xuất nhằm đảm bảo đơn hàng mới và chuẩn bị cho nhu cầu Tết Nguyên đán.

READ  Các cửa hàng Fujimar mới tại Việt Nam

Tại TP.HCM, các doanh nghiệp trong nước đã có sự khởi đầu năm mới sôi động, với IIP tăng 26,9% so với cùng kỳ trong tháng 1.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Công nghiệp Trương Thanh Hoài cam kết thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, đặc biệt là các ngành xuất khẩu trọng điểm và công nghiệp nền tảng.

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu phát triển ngành thông qua cách tiếp cận hiện đại hóa, tập trung vào nguồn nhân lực, năng suất, cơ sở hạ tầng và các quy định.

Phi Di Huang của GSO khuyến nghị kích thích nhu cầu và tổ chức các chương trình khuyến mại để thúc đẩy mở rộng thị trường trong bối cảnh xuất khẩu gặp nhiều thách thức. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề xuất các giải pháp ưu tiên phát triển doanh nghiệp lớn, tận dụng nguồn lực từ nhiều nguồn, trong đó có quỹ hỗ trợ đầu tư và thu thuế tối thiểu phổ cập.

Bàn tin tức thời trang Fiber2 (DR)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *