Khủng hoảng Trung Đông: Một dự án xây dựng bí ẩn hình thành ở Ai Cập gần Gaza

Hôm thứ Năm, Israel đã cử lực lượng của mình đến Khu liên hợp y tế Al-Nasser ở Khan Yunis, phía nam Dải Gaza để tìm kiếm các chiến binh Hamas và thi thể của các con tin, một cuộc đột nhập làm dấy lên lo ngại về số phận của hàng trăm bệnh nhân. , nhân viên y tế và nhân viên y tế. Nhiều người Palestine di tản đã đến tị nạn ở đó để thoát khỏi chiến tranh.

Cuộc đột kích diễn ra hai ngày sau khi quân đội Israel ra lệnh cho những người phải sơ tán khỏi bệnh viện, bệnh viện lớn nhất ở miền nam Gaza và là một trong những bệnh viện hoạt động cuối cùng ở Dải, và sau khi các quan chức y tế cảnh báo rằng hoạt động quân sự ở đó có thể gây thảm họa cho dân thường. .

Ashraf Al-Qudra, phát ngôn viên của Bộ Y tế ở Gaza, cho biết quân đội Israel đã phá bỏ bức tường phía nam của khu phức hợp và bắt đầu tấn công nó, xông vào trung tâm cứu thương và khu vực nơi những người phải di dời đang sống trong lều.

Tổ chức từ thiện y tế Bác sĩ không biên giới, có nhân viên tại bệnh viện, Anh ấy nói Vụ đánh bom vào sáng thứ Năm đã khiến “không xác định được số người chết và bị thương” và kêu gọi Israel ngừng hoạt động.

Quân đội Israel cho biết các binh sĩ của Lực lượng Đặc biệt “đã thực hiện một chiến dịch chính xác và có giới hạn bên trong Al-Nasser” chống lại Hamas, lực lượng mà họ cáo buộc đang ẩn náu trong bệnh viện giữa những thường dân bị thương. Israel, vốn cho biết Hamas đang sử dụng các bệnh viện trên khắp Gaza làm vỏ bọc cho các hoạt động quân sự, cho biết họ có thông tin tình báo, bao gồm cả thông tin từ các con tin được thả, rằng Hamas đang giam giữ các tù nhân trong bệnh viện và thi thể của họ có thể ở đó.

READ  Sự lây lan của virus Corona khiến người dân Thượng Hải bối rối

Không thể xác minh độc lập các cáo buộc của Israel cũng như của chính quyền ở Gaza.


Lều

Đã di dời

người dân

Lều

Đã di dời

người dân

Israel hôm thứ Năm cho biết họ đã bắt giữ “một số nghi phạm” tại Bệnh viện Nasser và Tiến sĩ Al-Qudra nói rằng lực lượng Israel đã san phẳng các ngôi mộ trong khuôn viên bệnh viện. Trong các cuộc tấn công trước đây vào các bệnh viện ở Gaza trong chiến tranh, quân đội Israel đã bắt giữ các nhân viên y tế và đào mộ, nói rằng họ đang tìm kiếm thi thể của các con tin.

Hamas và giám đốc bệnh viện phủ nhận việc Hamas sử dụng cơ sở y tế cho các hoạt động quân sự. Các chuyên gia luật quốc tế cho biết Israel có nghĩa vụ bảo vệ các bệnh viện và cơ sở hạ tầng dân sự khác, chỉ trừ một số ít trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như nếu chúng rõ ràng được sử dụng cho mục đích quân sự.

Quân đội Israel phải đối mặt với sự lên án ngày càng tăng của quốc tế về hành động của họ chống lại các bệnh viện, nhà thờ Hồi giáo và trường học ở Gaza, đồng thời cho biết hôm thứ Năm rằng họ nhằm mục đích đảm bảo khả năng tiếp tục điều trị cho bệnh nhân của Nasser bất chấp hoạt động quân sự. Đô đốc Daniel Hagari, người phát ngôn trưởng của IDF, cho biết, theo yêu cầu của bệnh viện, quân đội đã thu xếp để cho phép các nhóm cứu trợ quốc tế chuyển vật tư, thiết bị y tế đến bệnh viện trong những ngày gần đây, bao gồm bình oxy và nhiên liệu.

READ  Một con cá thái dương khổng lồ nặng 4.000 pound đã được giải cứu khỏi lưới đánh cá ngoài khơi bờ biển Ceuta, Tây Ban Nha

Khi Bệnh viện Nasser hết thuốc gây mê, nhiên liệu, thực phẩm và vật tư y tế, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Tư rằng Israel đã chặn việc cung cấp viện trợ cho bệnh viện hai lần trong những ngày gần đây. Israel đã phủ nhận việc chặn viện trợ và hôm thứ Hai cho biết Tổ chức Y tế Thế giới nên tránh “cáo buộc vô căn cứ” về việc này.

Nasser trở thành tâm điểm của cuộc tấn công trên bộ của Israel chống lại Hamas ở miền nam Gaza, và các bác sĩ ở đó mô tả các vụ đánh bom và xả súng đã giết chết những người bên trong khu nhà khi lực lượng Israel tiến về phía cổng của nó. Sau khi quân đội Israel ra lệnh sơ tán những người di tản đang trú ẩn ở đó, hàng trăm người Palestine đã rời khỏi bệnh viện hôm thứ Tư, mặc dù không rõ họ sẽ đi đâu trong khu vực bị ném bom bởi các cuộc không kích và đầy rẫy giao tranh.

Đô đốc Hajari cho biết quân đội Israel đã mở một “hành lang nhân đạo” để cho phép dân thường rời khỏi khu nhà một cách an toàn. Nhưng một số người Palestine rời Bệnh viện Al-Nasser hôm thứ Năm có nguy cơ bị trúng đạn từ máy bay không người lái bên ngoài, theo Mohammed Salama, một nhà báo đã trốn khỏi bệnh viện.

Các bác sĩ và quan chức y tế hôm thứ Ba cho biết những người cố gắng chạy trốn khỏi bệnh viện đã bị bắn và một số người trong số họ đã thiệt mạng.

READ  Thủy cung hình trụ đứng tự do lớn nhất thế giới phát nổ ở Berlin

Nir Dinar, phát ngôn viên của IDF, trả lời những gợi ý rằng Israel tấn công những người sơ tán, nói rằng ông “sẽ rất vui khi thấy một số bằng chứng.”

Patrick Kingsley Đã góp phần đưa tin từ Jerusalem; Rawan Sheikh Ahmed Từ Haifa, Israel; Amira Harouda Từ Doha, Qatar; Và Adam Sela Từ Tel Aviv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *