Xbox, Nintendo hay PlayStation: Liệu nó có còn quan trọng không?

  • Bởi Zoe Kleinman
  • Biên tập viên công nghệ

Bốn trò chơi điện tử Xbox của Microsoft – mà công ty đã hết sức cẩn thận không nêu tên – giờ đây sẽ lần đầu tiên được mở cho các nền tảng thay thế, chủ tịch công ty Phil Spencer đã thông báo với thế giới vào đêm qua.

Anh ta chỉ đưa ra một số manh mối: cả bốn đều do cộng đồng định hướng, đã hơn một năm tuổi và không bao gồm các bản phát hành gần đây của Starfield hoặc Indiana Jones.

Đây có vẻ như là một sự thay đổi lớn trong quan điểm của Microsoft, vốn từ lâu đã ưa chuộng tính độc quyền cho nền tảng Xbox và dịch vụ đăng ký Games Pass của mình.

Vậy điều gì ẩn sau sự thay đổi này và nó cho chúng ta biết điều gì về tương lai của trò chơi?

Hãy bắt đầu với một cậu bé 12 tuổi mà tôi biết – con trai tôi.

Anh ấy yêu thích Minecraft và chơi nó ở bất cứ nơi nào có thể. Trên điện thoại, trên máy tính bảng, trên PlayStation của chúng tôi, trên Xbox của bố anh ấy. Anh ấy xem video Minecraft trên YouTube và sử dụng một ứng dụng không chính thức để tạo và chia sẻ giao diện cũng như mod.

Anh ấy không quan tâm ai sở hữu trò chơi (Microsoft đã mua studio Mojang vào năm 2014) và không có lòng trung thành với thương hiệu đối với một thiết bị cụ thể – sở thích của anh ấy là bất kỳ thiết bị nào trong tầm tay.

Đây chính là điều mà các gã khổng lồ ngành game đang phải đối mặt: một thế hệ game thủ trẻ không tin vào sự cường điệu hóa.

Có vẻ như Microsoft đã bắt đầu phản ứng rất thận trọng với điều này.

Đêm qua, ông Spencer khẳng định bốn trận đấu cuối cùng không có nghĩa là sẽ có sự thay đổi cơ bản trong chiến lược chơi game của công ty.

Xbox không chỉ ủng hộ ý tưởng này mà còn có những lời phàn nàn tương tự từ Sony. Trong một cuộc báo cáo thu nhập gần đây, chủ tịch lâm thời ngành game Hiroki Totoki cho biết ông muốn đưa nhiều trò chơi PlayStation hơn lên các nền tảng khác.

Giống như Microsoft, nó không đề cập đến bất kỳ trò chơi cụ thể hoặc nền tảng cụ thể nào. Ý của ông có thể là công ty sẽ tiếp tục giữ nguyên hiện trạng đưa các trò chơi PlayStation lên PC vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi chúng được phát hành.

Sau nhiều năm cạnh tranh gay gắt giữa hai công ty và việc mua lại tốn kém các studio trò chơi thành công sản xuất những trò chơi phổ biến nhất, nhằm cố gắng đảm bảo nội dung tốt nhất cho khách hàng của họ, đây chắc chắn là một sự thay đổi quan điểm (đồng thời, Nintendo vẫn có xu hướng giữ trò chơi của mình cho riêng mình). .

Ý tưởng biến bất kỳ thiết bị nào có màn hình thành bảng điều khiển doanh nghiệp của bạn khá đơn giản khi bạn nghĩ về nó. Tại sao phải trải qua quá trình xây dựng và bán phần cứng đắt tiền, tốn thời gian khi rất nhiều người đã sở hữu những chiếc máy tính hiệu năng cao, dưới dạng điện thoại của họ?

Tại sao lại giới hạn quyền truy cập vào các trò chơi bán chạy nhất của bạn khi có một lượng lớn khán giả sử dụng các thiết bị thay thế cũng muốn mua, chơi và trả tiền cho các tính năng bổ sung trong trò chơi?

Bạn bắt đầu thấy rằng đây là một mô hình kinh doanh lỗi thời với động cơ lỗi thời: tiền bạc.

“Lý do chính khiến Microsoft theo đuổi chiến lược đa nền tảng tiến bộ hơn với nội dung và dịch vụ trò chơi của mình kể từ đầu chu kỳ Xbox One là vì hãng đã không thể phát huy thành công tương đối của kỷ nguyên Xbox 360 và giành lấy thị phần từ tay Sony, ” và cuối cùng là Nintendo sau khi ra mắt Switch, nhà phân tích Piers Harding-Rolls của Ampere cho biết.

Ngoài ra, Microsoft đang bận rộn xây dựng các studio trò chơi thành công với số tiền lớn – vào thời điểm mà việc sản xuất trò chơi đã là một công việc kinh doanh đắt đỏ.

Trên thực tế, trong thương vụ mua lại nhà sản xuất trò chơi khổng lồ Activision Blizzard trị giá 68 tỷ USD gây tranh cãi, một trong những phản đối chính của Sony là nó có thể tạo ra những bản hit đình đám như Call of Duty, được hàng triệu người chơi trên hệ máy PlayStation và Xbox độc quyền. Microsoft buộc phải cam kết sẽ không làm điều này trong ít nhất 10 năm nữa.

Thậm chí còn có suy đoán rằng Microsoft có thể đang chuẩn bị rút lui hoàn toàn khỏi thị trường phần cứng, từ bỏ hoàn toàn bảng điều khiển Xbox, nhưng ông Harding-Rolls không tin rằng sẽ có điều gì kịch tính sắp xảy ra.

Ông nói thêm: “Ampere không kỳ vọng Microsoft sẽ rời khỏi lĩnh vực kinh doanh máy chơi game trong trung hạn vì điều đó sẽ để lại một khoảng cách đáng kể trong doanh thu trò chơi của hãng”.

Trên thực tế, người đứng đầu Xbox, Sarah Bond, đã hé lộ ý tưởng về một số phần cứng hoàn toàn mới trong một podcast do Microsoft phát hành hôm thứ Năm.

Cô nói: “Điều chúng tôi thực sự tập trung vào là tạo ra bước nhảy vọt về công nghệ lớn nhất mà bạn từng thấy trong một thế hệ thiết bị”.

Dù sao đi nữa, Darren Edwards của trang tin tức trò chơi TheXboxHub đã tóm tắt ngắn gọn: “Đây khó có thể là kịch bản ngày tận thế đối với Xbox.”

Đối với các trò chơi, cổng thông tin ưa thích của Microsoft là thông qua Games Pass. Với giá £12,99 mỗi tháng, nó cung cấp quyền truy cập không giới hạn vào hàng trăm đầu sách.

Công ty đã rất im lặng trong một thời gian về số lượng thuê bao của mình, nhưng tối nay họ tiết lộ rằng họ đã lên tới 34 triệu. Nó được ra mắt vào năm 2017 với tham vọng đạt 100 mét vào năm 2030, một mục tiêu vẫn còn khó nắm bắt khi còn sáu năm nữa.

Nhưng đây vẫn là tin tốt cho những người tạo trò chơi trên Games Pass, như nhà phát hành No More Robots có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Giám đốc Mike Rose cho biết: “Chúng tôi muốn càng nhiều người tham gia Game Pass càng tốt, vì điều đó đương nhiên dẫn đến nhiều người chơi các tựa game của chúng tôi hơn, điều này đặc biệt hữu ích cho các tựa game nhiều người chơi yêu cầu số lượng người chơi cao hơn để duy trì sự tồn tại của cộng đồng”.

Không cần phải nói cũng biết rằng hiện tại cũng có rất nhiều chủ sở hữu Xbox cảm thấy thoải mái khi sử dụng mạng xã hội. Nhiều người cảm thấy thông báo này là một bất ngờ sau nhiều ngày mong đợi và chắc chắn nó đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Nhưng ít nhất tin nhắn vẫn mang tính công việc như thường lệ hơn là chỉ đốt cháy bảng điều khiển.

Một game thủ trên

Báo cáo bổ sung của Tom Gerken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *