Việt Nam sẽ hướng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát và đảm bảo ổn định vĩ mô, Thủ tướng nói

HÀ NỘI, ngày 5 tháng 11 (Reuters) – Việt Nam sẽ kiên định mục tiêu giữ lạm phát trong tầm kiểm soát và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô khi nền kinh tế đối mặt với những thách thức mới, Thủ tướng Bam Minh Chin cho biết hôm thứ Bảy.

Các nền kinh tế Đông Nam Á đã phục hồi sau đại dịch COVID-19 nhưng gần đây phải đối mặt với một số thách thức, với nhu cầu toàn cầu suy yếu và đồng đô la Mỹ mạnh lên.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chính sách tổng cộng 200 điểm cơ bản trong năm nay và cho phép tiền đồng suy yếu so với đồng đô la.

Thị trường chứng khoán việt nam (.vni) Tiền đồng đã mất giá 6% so với đồng đô la trong ba tháng qua, trong khi nó đã giảm hơn 20%.

“Việc quản lý nền kinh tế vĩ mô ngày càng trở nên khó khăn hơn”, ông Chin nói. “Chúng ta phải cảnh giác (chống lại nguy hiểm) nhưng chúng ta sẽ không hoảng sợ.”

GDP của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay, nhanh hơn mức tăng 2,58% của năm ngoái. Nước này đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4% trong năm nay.

“Nếu không có những thay đổi đột ngột, đất nước sẽ theo đuổi chính sách tiền tệ chủ động, thận trọng, linh hoạt và chắc chắn, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách khác”, ông Chin nói.

READ  Sự kiện giao lưu Nhật - Việt tại TP.

“Trái phiếu và thị trường chứng khoán hiện đang chịu rủi ro sau một thời gian tăng trưởng mạnh, các doanh nghiệp có nhu cầu vốn cao cho sản xuất, trong khi tín dụng ngân hàng eo hẹp”, ông Chin nói trước quốc hội và cho biết thêm rằng thị trường bất động sản đang đối mặt với vấn đề thanh khoản.

Ngân hàng trung ương Việt Nam đã tổ chức các cuộc họp khẩn cấp với các ngân hàng thương mại trong tuần này khi các bên cho vay phải đối mặt với áp lực từ việc thắt chặt các điều kiện cho vay và lãi suất cao hơn.

Ông Sinh cho biết chính phủ sẽ thực hiện các bước để đảm bảo thị trường tài chính và bất động sản hoạt động một cách minh bạch và hiệu quả hơn.

“Chính phủ sẽ đề xuất sửa đổi luật chứng khoán và công ty cũng như các quy định liên quan”, Chin nói.

Ông Chin cho biết các nhà chức trách đã chậm chạp trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng cung cấp nhiên liệu, với lý do là các vấn đề tài chính và nguồn cung trong nước bị thắt chặt, với hàng trăm trạm xăng đóng cửa trong những tuần gần đây.

Ông cho biết Việt Nam sẽ xem xét việc tăng khả năng dự trữ nhiên liệu quốc gia và sản xuất nhiên liệu trong nước để tránh tình trạng thiếu nhiên liệu trong tương lai.

READ  Top 5 học bổng theo đuổi con đường học vấn ở Việt Nam

Báo cáo của Khan Woo; Biên tập bởi William Mallard và Michael Perry

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *