Việt Nam tìm cách tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng khi các nhà sản xuất từ ​​Trung Quốc tiến lên phía trước

Mở Editor's Digest miễn phí

Công ty điện lực nhà nước Việt Nam đã yêu cầu người tiêu dùng tiết kiệm điện năng tiêu thụ khi đợt nắng nóng đẩy mức sử dụng điện lên mức kỷ lục ở quốc gia Đông Nam Á này, nơi đã nổi lên như một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong một tuyên bố trong tuần này rằng mức tiêu thụ điện quốc gia đã đạt kỷ lục 1 tỷ kilowatt giờ vào thứ Ba. Theo truyền thông nhà nước, vào năm 2023, mức sử dụng cao nhất trong một ngày sẽ vào khoảng 940 triệu kilowatt.

Việc sử dụng điện đã tăng lên đặc biệt ở miền Bắc Việt Nam, nơi có các khu công nghiệp và nhà máy lớn cung cấp điện cho các công ty đa quốc gia, trong đó có Apple. Nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng trong những ngày tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, sẵn sàng đảm bảo nguồn cung ổn định.

Lời kêu gọi tiết kiệm điện tiếp tục của Tập đoàn Điện lực Việt Nam được đưa ra bất chấp sự đảm bảo của Chính phủ rằng Việt Nam sẽ không bị thiếu điện trong năm nay.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam như một giải pháp thay thế cho Trung Quốc đã gây căng thẳng cho nguồn cung điện được tạo ra từ sự kết hợp giữa than, thủy điện và gió. Trong những tháng mùa hè từ tháng 5 đến tháng 7 năm ngoái, miền Bắc Việt Nam, nơi đặc biệt phụ thuộc vào thủy điện, đã trải qua tình trạng thiếu điện gây ra tình trạng mất điện tại các nhà máy.

READ  Bác sĩ thú y Việt Nam leo lên từ Kanab, đánh giải đấu bowling của St George

Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho các công ty muốn chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Bắc Kinh và Washington. Đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 37 tỷ USD vào năm ngoái.

Nhưng cơ sở hạ tầng bao gồm cả điện đang phải vật lộn để theo kịp nhu cầu ngày càng tăng.

Ngân hàng Thế giới cho biết trong một báo cáo hồi tháng Tư rằng việc thiếu đầu tư vào sản xuất điện trong những năm gần đây đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt điện trong các mùa cao điểm. Đầu tư đặc biệt thấp ở miền Bắc và các đường dây truyền tải Bắc-Nam, nơi có nguồn điện dồi dào.

Theo ước tính sơ bộ của Ngân hàng Thế giới, tình trạng mất điện vào mùa hè năm ngoái gây thiệt hại kinh tế 1,4 tỷ USD, tương đương 0,3% GDP của Việt Nam.

Ngân hàng Thế giới cho biết trong một báo cáo: “Mặc dù có tiến bộ trong cải thiện cơ sở hạ tầng, chi phí hậu cần vẫn ở mức cao và tình trạng thiếu điện theo mùa ở miền Bắc Việt Nam trong hai mùa hè vừa qua đã làm dấy lên lo ngại về độ tin cậy”.

Việt Nam đã hứa với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không xảy ra tình trạng mất điện lặp lại trong năm nay. Tập đoàn Điện lực Việt Nam phủ nhận thông tin của Reuters trong tháng này rằng chính phủ đã yêu cầu Foxconn và các nhà sản xuất khác cắt giảm 30% lượng điện sử dụng.

Chính phủ cho biết đường dây truyền tải nối miền Bắc với miền Trung Việt Nam sẽ được hoàn thành vào tháng 6 để đảm bảo nguồn cung ổn định. Thủ tướng Bammin Chin đã kêu gọi các cơ quan chính phủ đa dạng hóa nguồn điện để đảm bảo cung cấp đủ điện và nhập khẩu điện nếu cần thiết.

Việt Nam cũng đang tăng cường nhập khẩu than để đáp ứng nhu cầu điện trong những năm gần đây do đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Dữ liệu hải quan cho thấy nhập khẩu than trong tháng 5 đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022 lên 6,5 triệu tấn.

Áp lực lên cơ sở hạ tầng năng lượng của Việt Nam xuất hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị. Một cuộc trấn áp tham nhũng trên diện rộng đã làm lung lay giới lãnh đạo Việt Nam và gây ra tình trạng tê liệt quan liêu, làm chậm hoạt động kinh tế.

Cả Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội đều bị cách chức trong năm nay vì những vi phạm chưa xác định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *