Hồng Kông 47: Các nhà lãnh đạo dân chủ bị kết án về tội lật đổ khi phiên tòa xét xử hàng loạt về an ninh quốc gia kết thúc


Hồng Kông
CNN

Hơn chục Hồng KôngNhững nhân vật dân chủ nổi tiếng ở Trung Quốc đã bị kết tội hôm thứ Năm về tội lật đổ, sau phiên tòa xét xử an ninh quốc gia lớn nhất kể từ cuộc đàn áp sâu rộng của Bắc Kinh đối với thành phố từng có bánh xe tự do.

14 nhà hoạt động và chính trị gia đã bị kết tội “âm mưu thực hiện các hành vi lật đổ” vì vai trò của họ trong cuộc biểu tình. Bầu cử sơ bộ không chính thức vào năm 2020 để xác định ai sẽ cạnh tranh trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp thành phố.

Họ nằm trong số 47 bị cáo trong vụ việc được gọi là Phiên tòa “Hồng Kông 47” – Một phiên tòa mang tính bước ngoặt được theo dõi chặt chẽ theo hạng A Luật An ninh Quốc gia Bắc Kinh đã áp đặt lên thành phố sau các cuộc biểu tình chống chính phủ rầm rộ vào năm trước.

Những người bị xét xử đại diện cho một bộ phận lớn phong trào dân chủ hiện đã bị phá hủy ở Hồng Kông và hầu hết đều đã nhận tội trong quá trình xét xử.

Nhưng 16 nhà hoạt động và chính trị gia đã quyết định chống lại những cáo buộc này, chọn một phiên tòa đầy đủ kéo dài hơn một năm. Hai người trong số họ đã được tuyên trắng án hôm thứ Năm và được trả tự do khỏi tòa án. 45 người còn lại hiện đang chờ tuyên án và có thể phải đối mặt với mức án tối đa là tù chung thân.

Phán quyết hôm thứ Năm đưa ra một trong những cơ hội rõ ràng nhất về cách luật an ninh quốc gia đã viết lại cục diện chính trị của thành phố, với những bất đồng chính kiến ​​​​ủng hộ dân chủ được cho phép trước đây giờ đã bị xóa sổ và bất đồng chính kiến ​​​​bị xóa hoàn toàn.

Chính phủ Hồng Kông và Bắc Kinh đã nhiều lần phủ nhận việc luật an ninh quốc gia đàn áp các quyền tự do, cho rằng nó chấm dứt sự hỗn loạn và “khôi phục lại sự ổn định” cho thành phố.

Trong bản tóm tắt tóm tắt các bản án, một hội đồng thẩm phán đã ra phán quyết rằng các công tố viên đã chứng minh được rằng các bị cáo đã tham gia vào một âm mưu cản trở “các nhiệm vụ và chức năng của chính phủ… với mục đích làm suy yếu quyền lực của nhà nước”.

Những người ủng hộ những người bị kết án cho rằng họ chỉ đơn giản tham gia vào loại hình chính trị đối lập đã được phép phát triển mạnh ở Hồng Kông, và phán quyết hôm thứ Năm cho thấy rằng sự kiểm soát của Trung Quốc đối với thành phố từng được lên tiếng này gần như đã hoàn tất.

Kể từ khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực vào năm 2020, các nhóm dân sự đã bị giải tán và các cơ quan truyền thông độc lập cũng đóng cửa. Hội đồng Lập pháp của thành phố hiện chỉ bao gồm những người trung thành với Bắc Kinh, trong khi hầu hết các nhân vật ủng hộ dân chủ đều đang ở tù hoặc lưu vong ở nước ngoài.

READ  Maldives ra lệnh cho lực lượng Ấn Độ rút về Trung Quốc

47 bị cáo đứng đầu Anh ta bị bắt trong cuộc đột kích lúc bình minh vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 – 1.240 ngày trước – và hầu hết đã bị giam giữ hơn ba năm.

Họ bao gồm các chính trị gia giàu kinh nghiệm, các nhà lập pháp được bầu và các nhà lãnh đạo biểu tình trẻ, cũng như các học giả, đoàn viên công đoàn, nhà báo và nhân viên y tế. Họ đến từ nhiều thế hệ và có phạm vi chính trị rộng rãi – từ những người theo đảng Dân chủ ôn hòa đến những người ủng hộ quyền tự quyết của Hồng Kông.

Trong số những người không nhận tội và bị kết án hôm thứ Năm có cựu nhà báo Gwyneth Ho, 33 tuổi, người đã phát trực tiếp cuộc tấn công nhằm vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ bên trong một ga tàu điện ngầm, và cựu nghị sĩ Leung Kwok Hong, 68 tuổi, được biết đến với bút danh này. “Tóc dài”, một nhà hoạt động cánh tả bắt đầu sự nghiệp chính trị lâu dài của mình bằng cách vận động chống lại sự cai trị của thực dân Anh.

Sau khi bản án được tuyên, một số người nhà đã khóc nức nở trong phòng xử án và vẫy tay chào các bị cáo. Một số bị cáo mỉm cười và vẫy tay chào, trong khi những người khác tỏ ra cam chịu.

Hai người được tuyên trắng án là cựu thành viên hội đồng quận Lawrence Lau và Li Yu-chun, những người đã tham gia cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức do Đảng Dân chủ tổ chức vào năm 2020.

Luật sư Lau nói sau khi rời tòa: “Hôm nay, tôi không nên trở thành trung tâm của sự chú ý. Tôi hy vọng mọi người sẽ tiếp tục quan tâm đến những người bạn khác trong vụ án này. các bị cáo trong vụ án này xin hãy tiếp tục quan tâm và dành tình yêu thương cho họ”.

Đeo dây chuyền vàng và mặc áo phông in hình con hổ, Lee cho biết ông không thể nói gì nhiều ngay cả sau khi được tuyên trắng án.

“Vì Bộ Tư pháp đã chỉ ra rằng họ có thể kháng cáo nên tôi không thể đưa ra bất kỳ bình luận hay bày tỏ bất kỳ ý kiến ​​nào về phán quyết hoặc vụ việc này trong giai đoạn này.” Anh ấy nói. “Vì vậy tôi chỉ có thể nói với bạn rằng tôi cảm thấy rất bình tĩnh và cảm ơn sự quan tâm của bạn. Bây giờ tôi muốn đi ăn dimsum cùng gia đình vì tôi chưa thể gặp họ.

Vài giờ sau, các công tố viên xác nhận trước tòa rằng họ sẽ kháng cáo tuyên bố trắng án.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã lên án các bản án, nói rằng các nhà lãnh đạo dân chủ đã bị xét xử vì “hoạt động ôn hòa” và bản án cho thấy “sự khinh thường hoàn toàn đối với cả các tiến trình chính trị dân chủ và pháp quyền”.

Vụ việc ở Hồng Kông 47 nảy sinh từ các cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức do phe đối lập ủng hộ dân chủ tổ chức vào tháng 7 năm 2020 để bầu ra Hội đồng Lập pháp của thành phố. Mục tiêu là thu hẹp cơ hội tốt nhất của các ứng cử viên để cố gắng giành được đa số, như trường hợp của các cuộc thăm dò tương tự được thực hiện ở các nền dân chủ khác trên thế giới.

Nhưng chính quyền Hồng Kông cho biết cuộc bỏ phiếu ban đầu là một “âm mưu nham hiểm” nhằm “làm tê liệt chính phủ và phá hoại quyền lực nhà nước” và cáo buộc những người tham gia có ý định lợi dụng quyền hạn của mình để ngăn chặn luật pháp một cách bừa bãi.

Cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp – mà các bị cáo đã hy vọng giành chiến thắng bằng cách tổ chức bỏ phiếu sơ bộ – đã bị hoãn lại đến năm 2021 do các nhà chức trách viện dẫn những lo ngại về sức khỏe liên quan đến coronavirus trong thời kỳ đại dịch.

Trong thời gian hoãn bầu cử, chính quyền Bắc Kinh và Hồng Kông đã viết lại các quy tắc bầu cử của thành phố và đưa ra một hệ thống sàng lọc chặt chẽ hơn để loại bỏ những ứng cử viên bị coi là “không yêu nước”.

Hội đồng Lập pháp Hồng Kông hiện không bao gồm bất kỳ nhà lập pháp ủng hộ dân chủ nào và cuộc bầu cử hội đồng quận sắp tới, dự kiến ​​vào tháng 12, sẽ không bao gồm bất kỳ ứng cử viên ủng hộ dân chủ nào.

Đối mặt với phiên tòa không có bồi thẩm đoàn, 31 bị cáo đã nhận tội, một bước mà ở Hồng Kông thường dẫn đến mức án được giảm nhẹ. Nhưng chiến lược đó hiện đang bị nghi ngờ sau khi một luật an ninh quốc gia trong nước khác được ban hành vào đầu năm nay nhằm hạn chế việc áp dụng các bản án khoan hồng đối với những người nhận tội.

Trong số những người đã nhận tội có Joshua Wong, 27 tuổi, người nổi tiếng quốc tế với tư cách là gương mặt đại diện cho các cuộc biểu tình dân chủ do sinh viên lãnh đạo ở Hồng Kông và bị truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả là “kẻ cực đoan” và Benny Tai, 59 tuổi, một cựu thành viên. giáo sư luật và đồng nghiệp. – Người sáng lập phong trào “Chiếm Trung tâm” năm 2014 và Claudia Moe (67 tuổi), một cựu nhà báo chuyển sang làm nhà lập pháp có khuynh hướng cải cách.

Hình ảnh Peter Parkes/AFP/Getty

Các nhà ngoại giao nước ngoài nằm trong số khoảng 200 thành viên xếp hàng bên ngoài tòa án vào sáng thứ Năm.

Các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông không xa lạ gì với các phòng xử án. Nhiều người trong số họ đã phục vụ thời gian cho hoạt động tích cực của họ. Nhưng phiên tòa xét xử ở Hồng Kông 47 cho thấy hệ thống pháp luật đã thay đổi như thế nào theo Luật An ninh Quốc gia, hình sự hóa hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài và có hình phạt tối đa là tù chung thân.

READ  Mức độ dương tính của thử nghiệm California Covid gần đạt mức cao kỷ lục và tiếp tục tăng - hạn chót

Từ ngữ và cách áp dụng nó phù hợp hơn với luật pháp ở Trung Quốc đại lục, nơi các tòa án được Đảng Cộng sản cầm quyền giám sát chặt chẽ và tỷ lệ kết án vượt quá 99,9%. Ngược lại, Hồng Kông tuân theo hệ thống thông luật vẫn còn nguyên vẹn sau khi thuộc địa cũ của Anh được trả lại cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997.

Theo cảnh sát, gần 300 người, trong độ tuổi từ 15 đến 90, đã bị giam giữ theo luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt kể từ khi ban hành.

Giống như tất cả các vụ án an ninh quốc gia cho đến nay, 47 phiên tòa xét xử ở Hồng Kông đều được xét xử mà không có bồi thẩm đoàn, khác xa với truyền thống thông luật, thẩm quyền được cấp bởi luật do Bắc Kinh áp đặt. Nó cũng được chủ trì bởi một hội đồng gồm ba thẩm phán Tòa án Tối cao do giám đốc điều hành thành phố bổ nhiệm để giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia.

Luật cũng đặt ra giới hạn tối đa về tiền bảo lãnh tại ngoại. Ba mươi hai bị cáo đã bị từ chối bảo lãnh và vẫn bị giam giữ kể từ năm 2021 – một hành vi hết sức bất thường đối với những vụ án không liên quan đến giết người. Chỉ có 15 người trong số họ được tại ngoại, nhưng hai người trong số họ sau đó đã bị thu hồi vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh.

John Burns, giáo sư danh dự tại Đại học Hồng Kông, cho biết phiên tòa đã nêu bật rất nhiều việc áp đặt các khái niệm pháp lý của đại lục và luật đại lục vào hệ thống thông luật.

“Rõ ràng là luật an ninh quốc gia đã làm giảm tính độc lập, độc lập của ngành tư pháp, không có bồi thẩm đoàn, rất khó được tại ngoại – đây đều là những điều đã được thẩm phán xác định trước đó.

Các học giả pháp lý và chính phủ phương Tây đã than thở về việc luật an ninh quốc gia đã giáng một đòn mạnh vào sự độc lập tư pháp của thành phố như thế nào, nhưng chính quyền ở Bắc Kinh và Hồng Kông đã cảnh báo các bên nước ngoài không nên can thiệp vào công việc nội bộ và hệ thống tư pháp của thành phố.

Trước khi phiên tòa bắt đầu vào tháng 2, chính phủ Hồng Kông đã mô tả những lời chỉ trích phiên tòa là “vụ bê bối của quá trình tư pháp hình sự” và “một hành động trắng trợn làm suy yếu nền pháp quyền ở Hồng Kông”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *