Việt Nam, Trung Quốc tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu song phương | Kinh doanh

Hin An1 nhằm tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu song phương Việt Nam và Trung QuốcBộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Trưởng khoa (R) và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Seong Po (Ảnh: TTXVN)

Hà Nội (TTXVN) – Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Trưởng khoa và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Xiong Po Cả hai bên đã đồng ý với cơ sở Hoạt động xuất nhập khẩuKhi họ gặp nhau vào ngày 25 tháng 5 tại Hà Nội.

Theo đó, hai bên nhất trí mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam, miễn cho nông sản, thủy sản và thực phẩm đông lạnh của Việt Nam xét nghiệm SARS-CoV-2, mở lại cửa khẩu và chợ, hỗ trợ các hoạt động sáp nhập thương mại.

Bộ trưởng Dean khuyến nghị Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu trái cây và nông sản của Việt Nam, đặc biệt là vải thiều, vải và xoài từ Baghkiang, Hải Dương, Sơn La và các khu vực khác.

Bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ Trung Quốc cho rằng hai bên cần nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế – thương mại, đảm bảo chuỗi cung ứng giữa hai nền kinh tế phù hợp với mặt bằng chung đã đạt được. lãnh đạo hai nước.

Theo Cục Hải quan Việt Nam, thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 133,09 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 13,82% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 17,95% lên 48,9 tỷ USD. 84,18 tỷ USD, tăng 11,55%.

READ  Top những cầu thủ có thành tích tốt nhất châu Á nửa đầu năm 2024

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường xuất khẩu lớn nhất và nhập khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Trong bốn tháng đầu năm nay, thương mại hai chiều đạt 50,21 tỷ USD, tăng 43,04%. Trong con số này, 16,29 tỷ USD tăng 28,04% từ xuất khẩu của Việt Nam, trong khi phần còn lại tăng 51,57% từ nhập khẩu.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *