Đảo chính Mali: Phó tổng thống lật đổ tổng thống và thủ tướng và lên nắm quyền

Guetta – người dẫn đầu cuộc đảo chính năm ngoái – cho biết Tổng thống Bah Ndaw, Thủ tướng Mukhtar Awani và một số cố vấn của họ đã bị cách chức vì họ không tham khảo ý kiến ​​của ông về một cuộc cải tổ nội các, theo một tuyên bố. Được viết bởi cố vấn của Guetta, Papa Cisse, trên đài phát thanh quốc gia ORTM Thứ Ba.

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao nói với CNN rằng hai trong số các diễn viên chính trong cuộc đảo chính, Colonels Sadio Camara và Modibo Kony, không có tên trong chính phủ mới được công bố hôm thứ Hai, nói thêm rằng đây có thể là lý do chính dẫn đến quyết định nổ súng. đảo chính.

Nơi ở hiện tại của tổng thống và thủ tướng không rõ ràng, và CNN đã không thể liên lạc với N’Daw, Ouane, hoặc đại diện của họ để bình luận.

Ndaw và Utah chịu trách nhiệm về Một chính phủ chuyển tiếp được thành lập sau cuộc đảo chính tháng 8 năm 2020. Cuộc đảo chính do Guetta lãnh đạo đã lật đổ tổng thống lúc bấy giờ là Ibrahim Boubacar Keita và thủ tướng khi đó là Bobo Cisse. Chính phủ chuyển tiếp do Ndau đứng đầu hứa sẽ tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống vào tháng 2 năm 2022 để khôi phục một chính phủ dân chủ.

Trong tuyên bố do cố vấn của mình đọc hôm thứ Ba, Guetta cho biết ông sẽ “tuân theo quá trình chuyển đổi” và duy trì các cuộc bầu cử dự kiến ​​vào năm 2022.

READ  Nga phá vỡ bế tắc ở Ukraine: Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Hôm thứ Hai, một tuyên bố chung được đưa ra bởi ủy ban giám sát quá trình chuyển đổi địa phương của đất nước – đang theo dõi việc Mali trở lại giám sát dân sự sau cuộc đảo chính quân sự tháng 8 năm 2020 – cho biết Ndaw, Awan và một số nhân viên của họ đã bị bắt và đang bị các sĩ quan quân đội giam giữ. .

Ủy ban, bao gồm Liên minh châu Phi, Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali và Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), cho biết trong tuyên bố rằng “cùng với các thành viên của cộng đồng quốc tế, bao gồm Pháp, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh. Đức và Liên minh châu Âu, họ bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở Mali, không phải như vậy. Nó được đánh dấu bằng vụ bắt giữ tổng thống chuyển tiếp, thủ tướng và một số nhân viên của họ. “

“Họ yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các nhà chức trách đó và nhấn mạnh rằng các quân nhân đang giam giữ họ sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân về sự an toàn của họ”, tuyên bố cho biết.

Lên án quốc tế

Các vụ bắt giữ vẫn tiếp tục, mà tuyên bố của ECOWAS mô tả là một “nỗ lực nhằm chiếm lấy quyền lực.” Một chu kỳ hỗn loạn chính trị Điều đó đã gây khó khăn cho đất nước trong hơn một thập kỷ.

Pháp, cường quốc thuộc địa cũ và đồng minh quân sự của Mali, hôm thứ Ba cho biết họ sẵn sàng trừng phạt những kẻ liên quan đến cuộc đảo chính.

READ  Các thành phố lớn của Trung Quốc, từ Đại Liên đến Thâm Quyến, đang tăng cường hạn chế coronavirus

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Trong những giờ tới, nếu tình hình không được cải thiện, chúng tôi sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với những người liên quan”, nói thêm: “Những gì họ đã làm, một lần nữa, bởi lực lượng quân đội đảo chính.” Một cuộc đảo chính không thể chấp nhận được trong một cuộc đảo chính kêu gọi lên án ngay lập tức. ”Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng yêu cầu một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Một phái đoàn từ cơ quan ra quyết định chính của khu vực – Cộng đồng Kinh tế của các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) – đã đến thăm Mali hôm thứ Ba, theo một tuyên bố chung từ Cộng đồng Kinh tế của các Quốc gia Tây Phi, Liên hợp quốc, Liên minh Châu Phi, Liên minh Châu Âu và một số nước Châu Âu. Quốc gia.

Nguồn tin ngoại giao cho biết cựu Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan, người được ECOWAS cử tới Mali sau cuộc đảo chính năm 2020, sẽ một lần nữa đóng vai trò trung gian hòa giải cho tổ chức khu vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *