Việt Nam yêu cầu thông tin từ Iran về tàu chở dầu bị bắt giữ

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) – Việt Nam đang tìm kiếm thêm thông tin vào hôm thứ Năm về một tàu chở dầu đã bị quân đội Iran bắt giữ bằng súng ở Vịnh Oman vào tháng trước, đồng thời hứa đảm bảo an toàn và đối xử nhân đạo cho thủy thủ đoàn của con tàu.

Vào ngày 24 tháng 10, Lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự hùng hậu của Iran đã bắt giữ tàu MV Sothys, một tàu bị các nhà điều tra nghi ngờ đang cố chuyển hướng dầu thô được cấp phép của Iran sang châu Á. Việc bắt giữ đã được các lực lượng Hoa Kỳ theo dõi, nhưng không có hành động nào được thực hiện khi con tàu đi vào vùng biển của Iran.

Tình tiết này là hành động khiêu khích mới nhất ở Trung Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ về chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông Pam Tu Hong, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Các quan chức Việt Nam đang” theo sát diễn biến, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Iran để giải quyết vấn đề này theo quy định của pháp luật và thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Việt Nam “, ông Pam Tu Hong, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết . Sự vụ, cho biết hôm thứ Năm.

Thuyền trưởng của tàu MV Sothys nói với các phóng viên tại hội nghị theo kế hoạch Hang rằng tất cả 26 thành viên thủy thủ đoàn đang được điều trị tốt và “sức khỏe bình thường” đến Đại sứ quán Việt Nam tại Iran.

Iran đã kỷ niệm việc bắt giữ con tàu trong một cảnh quay ấn tượng được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước hôm thứ Tư, nhân kỷ niệm 42 năm ngày chiếm đại sứ quán Mỹ ở Tehran năm 1979.

READ  Tôi đã đến Việt Nam khi nó mở cửa trở lại cho khách du lịch - đây là cách nó hoạt động

Dữ liệu giám sát tàu từ MarineTraffic.com do Associated Press kiểm tra hôm thứ Ba cho thấy con tàu nằm ở phía nam cảng Bandar Abbas của Iran. Planet Labs Inc.

Truyền hình nhà nước Iran đã đưa ra một loạt các phóng sự mâu thuẫn về xung đột giữa Lực lượng Bảo vệ và Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ, có trụ sở tại Trung Đông. Truyền hình nhà nước đã cố gắng truyền hình vụ việc như một hành động gây hấn của Mỹ đối với Iran ở Vịnh Oman, khi Hải quân Mỹ chặn một tàu chở dầu của Iran, mà cảnh sát đã thả và đưa đến Cộng hòa Hồi giáo.

Khi được hỏi về việc Iran khăng khăng đòi Mỹ chiếm đóng, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết điều đó là không chính xác và Iran đã chiếm giữ thứ mà ông mô tả là một tàu buôn ở Vịnh Oman vào ngày 24/10.

“Đây là một tuyên bố sai lầm”, Kirby nói về sự khăng khăng của Iran. “Chỉ do Iran chiếm đóng.” Ông từ chối tiết lộ quốc tịch của con tàu bị cướp, nói rằng tùy thuộc vào quốc gia để thảo luận về nó.

Ông Kirby cho rằng việc Iran lên tàu và bắt giữ là “sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, phá hoại quyền tự do hàng hải và dòng chảy tự do thương mại.”

Tehran đã không cung cấp tên của con tàu hoặc các chi tiết khác hoặc bất kỳ lời giải thích nào về lý do tại sao Hải quân có thể đã nhắm mục tiêu nó. Phái bộ của Iran tại Liên Hợp Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

READ  Cựu chiến binh Việt Nam chia sẻ chiến thắng trên không, Bảo tàng Công viên Di sản Hàng không sắp hoàn thành

Truyền hình nhà nước đã công bố đoạn phim cho thấy một máy bay không người lái giám sát của Iran theo dõi một tàu chở dầu màu đỏ ở Vịnh Oman. Lực lượng biệt kích vũ trang hạng nặng của Iran lên thuyền từ trực thăng, các tàu cao tốc nhỏ bao quanh con tàu và tàu Kadamaran của Iran tuần tra trên các vùng biển.

Đoạn video xuất hiện cho thấy tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, USS The Sullivans, tiết lộ lực lượng bảo vệ Iran, súng máy nạp đạn trên boong. Những bức ảnh do quân đội Mỹ của The Sullivan công bố gần đây ở Biển Ả Rập gần Vịnh Oman.

Một cơ sở dữ liệu vận chuyển cho thấy chủ sở hữu đăng ký cuối cùng của Sotheby là Công ty Vận tải Xăng dầu OPEC, một công ty có địa chỉ tại Hà Nội. Hôm thứ Năm, một nhân viên trong văn phòng đã thừa nhận một sự cố liên quan đến Sodis, nhưng chuyển câu hỏi cho một nhân viên khác không có ở đó. Nhân viên đã không gửi lại yêu cầu bình luận ngay lập tức.

Tuy nhiên, người Sothis từ lâu đã nghi ngờ Cộng hòa Hồi giáo trên radar của vũ khí hạt nhân có trụ sở tại New York chống lại Thống nhất Iran. Trong một bức thư ngày 11 tháng 10 gửi Cục Hàng hải Việt Nam, phân tích hình ảnh vệ tinh của nhóm cho thấy Sodis đã nhận chuyển dầu từ một tàu chở dầu ở Oman Pride sang một con tàu vào tháng Sáu.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xác định Oman Pride vào tháng 8, được sử dụng để vận chuyển dầu của Iran như một phần của chương trình buôn lậu nhằm làm giàu cho Lực lượng Hàng hóa Du lịch của Lực lượng Bảo vệ. Bộ Tài chính đã cáo buộc dầu của Iran được bán ở Đông Á mà không xác định một quốc gia cụ thể.

READ  Các công ty sẽ chi 2 tỷ đô la Mỹ cho việc thuê ngoài vào năm 2021

Việc Iran chiếm giữ Sodhi sẽ là vụ mới nhất trong một loạt vụ bắt cóc và vụ nổ làm rung chuyển Vịnh Oman, gần eo biển Hormuz, nơi 1/5 Vịnh Ba Tư đi qua.

Hải quân Mỹ đã quy trách nhiệm cho Iran về một loạt vụ tấn công bằng mìn Limpet vào các tàu gây hư hỏng tàu chở dầu vào năm 2019, cũng như một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tàu chở dầu có liên kết với Israel khiến hai thủy thủ đoàn châu Âu thiệt mạng hồi đầu năm nay. Vài tháng trước, những kẻ buôn lậu Iran đã bắt giữ một tàu chở nhựa đường với cờ Panama bên ngoài Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tehran phủ nhận thực hiện các cuộc tấn công, nhưng một cuộc chiến tranh bóng tối rộng lớn giữa Iran và phương Tây đã diễn ra trên vùng biển đầy sóng gió của khu vực kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này vào năm 2018 vì thỏa thuận hạt nhân Iran.

___

Truyện đổi tên con tàu thành MV Sodis thay vì Saudi.

___

Các nhà văn của Associated Press, Isabel Debray ở Dubai, Amir Wahdat ở Tehran, Iran và Robert Burns và Matthew Lee ở Washington đã đóng góp cho báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *