Mua sắm nhạy cảm giới giúp thúc đẩy tinh thần kinh doanh của phụ nữ ở Việt Nam

Tác giả: Đào Hồng

Sáng kiến ​​Phụ nữ của Liên hợp quốc tại Việt Nam góp phần phát triển các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ và thúc đẩy phát triển bền vững bằng cách cải thiện kỹ năng kinh doanh và thực hành mua sắm phù hợp với giới.

Bà Trinh Thị Hồng, hiện 60 tuổi, bất chấp chuẩn mực xã hội khi thành lập Công ty TNHH Min Hong ở Đà Nẵng ở tuổi 50, bất chấp sự hoài nghi ban đầu của chồng và đồng nghiệp. Công ty chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm xà phòng sinh học.

“Anh ta [her husband] từ chối gắn tên mình với công ty”, Hong nhớ lại.

Hành trình của cô bắt đầu vào năm 2011, lấy cảm hứng từ một hội thảo ở Philippines, nơi cô học cách biến những bông hoa bỏ đi và rau củ không sử dụng thành chất lỏng làm sạch sinh học thông qua thí nghiệm kéo dài hai năm.

Doanh nghiệp của Hồng đã cung cấp việc làm bán thời gian cho 150 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở Đà Nẵng. Ảnh: UN Women/Tao Hong

Ngày nay, công việc kinh doanh gồm 6 nhân viên của cô mang đến cơ hội thu nhập cho 150 phụ nữ trong xã, những người kiếm được tới 7 triệu đồng (250 USD) mỗi tháng bằng cách lên men hoa và rau thải rồi bán cho công ty của Hồng để sản xuất các sản phẩm tẩy rửa. Công ty TNHH Minh Hồng Công ty Hiện có 100 đại lý và 5 nhà phân phối và đặt mục tiêu mở rộng hơn nữa để tạo thêm cơ hội việc làm cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Sau We Rise Together, một chương trình đào tạo, huấn luyện và kết nối kéo dài 6 tháng do UN Women và Women in Startups and Entrepreneurship (WISE) thực hiện trong khuôn khổ chương trình UN Women, Hong đã trau dồi kỹ thuật kể chuyện và đóng gói sản phẩm của mình. Chiến lược tiếp thị, quy trình mua sắm và cách tạo ra một doanh nghiệp bền vững và đáp ứng giới tính.

READ  Việt Nam tham gia sáng kiến ​​Đông Nam Á về thanh toán xuyên biên giới

33 người mua tại một sự kiện kết nối kinh doanh do UN Women tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 3 năm 2024 cho biết: “Bây giờ tôi đã hiểu cách truyền đạt thông tin chi tiết về doanh nghiệp và sản phẩm của mình tới người mua một cách hiệu quả”. Sở Du lịch. Đáng chú ý, những người mua này cũng được đào tạo về đa dạng nhà cung cấp và mua sắm phù hợp với giới do UN Women và WISE hỗ trợ.

Được Chính phủ Úc hỗ trợ thông qua Quan hệ đối tác Mê Kông-Úc và do UN Women thực hiện, chúng tôi đã cùng nhau tạo ra cơ hội thị trường bình đẳng cho phụ nữ bằng cách thúc đẩy sự đa dạng của nhà cung cấp thông qua hoạt động mua sắm phù hợp với giới ở Thái Lan và Việt Nam. Nó hướng tới việc tạo ra một hệ sinh thái đổi mới, nơi phụ nữ có thể lãnh đạo doanh nghiệp, đồng thời tiếp cận và hưởng lợi một cách bình đẳng từ các cơ hội thị trường lớn hơn.

Ảnh: UN Women/Tao Hong

Hồng (trái) cùng các sản phẩm mới đóng gói tại sự kiện kết nối kinh doanh do UN Women và WISE tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 3 năm 2024. Ảnh: UN Women/Tao Hong

Một người hưởng lợi khác của dự án là Nguyễn Phạm Cẩm Tú, nữ doanh nhân 40 tuổi, sở hữu Công ty TNHH CAS chuyên về năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo tại Đà Nẵng. Công ty Một trong ba người sáng lập Năm 2019, anh bắt tay vào dự án tiên phong kết hợp sản xuất điện mặt trời với nông nghiệp, cụ thể là nuôi gà thả rông dưới mái nhà sử dụng năng lượng mặt trời.

READ  SPOTV được MyTV ra mắt tại Việt Nam

Tú bắt đầu mô hình sáng tạo này tại trang trại năng lượng mặt trời rộng 4 ha ở tỉnh Ninh Thuận, nuôi 2.000 con gà theo tiêu chuẩn của Liên minh Châu Âu. Trứng thu được có chất lượng tốt hơn và có giá cao hơn so với các sản phẩm thay thế thông thường. Tuy nhiên, bất chấp lời hứa của công ty, Tú phải đối mặt với những thách thức trong việc bán hàng và tiếp thị.

Ảnh: Được phép của CAS Limited.

Doanh nghiệp của anh Du chuyên nuôi gà dưới mái nhà pin năng lượng mặt trời. Ảnh: Được phép của CAS Limited.

Du cho biết: “Việc đào tạo và cố vấn từ UN Women và WISE thực sự đã mở rộng tầm nhìn của tôi. Lấy cảm hứng từ kiến ​​thức mới về kinh doanh bền vững và bình đẳng giới, Tú và nhóm 36 nhân viên của cô đã xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình là một nền nông nghiệp thông minh bền vững mang lại ba lợi ích cho nông dân, môi trường và nền kinh tế.

Mặc dù đóng góp đáng kể vào việc tạo việc làm và đổi mới, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phải đối mặt với những rào cản đáng kể trong việc tiếp cận các nguồn lực và thị trường quan trọng. Kết quả là họ chỉ nhận được 1% chi tiêu mua sắm công và tư nhân toàn cầu.[1].

“Đây là lý do tại sao ‘We Rise Together’ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Nhiều người mua tham gia chương trình đào tạo của chúng tôi về sự đa dạng nhà cung cấp và mua sắm có trách nhiệm về giới. Chiến lược của chúng tôi tích cực tìm cách đưa các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đủ tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi cung ứng. Điều này không chỉ thúc đẩy công bằng kinh tế mà còn thúc đẩy một cộng đồng doanh nghiệp đa dạng và kiên cường hơn, dẫn đến môi trường,” Caroline Nyamemombe, Đại diện Quốc gia của UN Women’s Việt Nam cho biết.

Sau chương trình tăng tốc và kết nối kéo dài 6 tháng dành cho các doanh nghiệp và người mua do phụ nữ làm chủ, sau sự kiện Kết nối doanh nghiệp vào tháng 3, Du đã giành được hợp đồng với hai khách sạn 5 sao uy tín ở Đà Nẵng, bán ít nhất 20.000 quả trứng mỗi tháng và dự kiến ​​sẽ mở rộng. đến bốn khách sạn sang trọng khác trong khu vực. Tương tự, Hồng cũng đạt được tiến bộ trong việc mở rộng thị trường trong ngành du lịch bằng cách gửi mẫu sản phẩm và báo giá đến các khách sạn 5 sao, đồng thời chủ trì đàm phán với các nhà phân phối chính tại tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng.

Trong thời gian tới, We Rise Together có kế hoạch mở rộng hoạt động sang Hà Nội, TP.HCM và Huế. Mục tiêu là nâng cao năng lực của 160 doanh nghiệp thu mua bằng cách thực hiện các chính sách mua sắm nhạy cảm về giới. Ngoài ra, dự án còn nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của 130 doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ và giúp họ tích cực tham gia vào thị trường và chuỗi cung ứng.


[1] ITC. 2020. Thực hiện mua sắm công cho phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *